Những câu thơ ấy của phòng thơ Vũ Đình Liên nói tới tục xin chữ ngày xuân, vốn là đường nét văn hoá đặc trưng của người Việt, bắt đầu từ sự hiếu học, sự trọng chữ, trọng tri thức. Nét trẻ đẹp văn hóa ấy đến nay vẫn được trân trọng, lưu giữ truyền.

Bạn đang xem: Thầy đồ

Người Việt tự xưa có truyền thống lịch sử thờ chữ, rước chữ, đùa chữ, xin chữ. Theo đó, bái chữ với rước chữ là so với những chữ của vua, được viết trong những sắc phong; còn dân gian thì chơi chữ với xin chữ lại là vấn đề thiêng liêng giữa rất nhiều tầng lớp nhân dân với những ông đồ gia dụng vào những ngày lễ tết.

Xin chữ ngày Tết, ko phải là một việc đơn giản dễ dàng như cân nhắc của các người, mà là một trong những câu chuyện đặc biệt quan trọng của gia đình. Ông đồ xa xưa rất được trọng vọng, số đông nhà gồm tiền thì mời thầy về tại nhà để dạy chữ cho bé cái, hầu hết nhà bình thường thì gửi bé đến đơn vị thầy, đợt nghỉ lễ ngày tết phải sang tết thầy, như dân gian có câu “Mùng một tết cha, mùng hai tết mẹ, mùng cha tết thầy” là vậy.

Ngày Tết, công việc của thầy đồ càng bận hơn vì mọi người đến xin chữ, kia là câu hỏi mà từ đầu đến chân xin chữ và người cho chữ đều rất là trân trọng cùng nâng niu. Ông đồ thường dậy sớm sẵn sàng nghiền mực cho chu đáo, tín đồ xin chữ khăn áo chỉnh tề, sắm một chút lễ vật cho nhà thầy, lễ thiết bị tùy gia cảnh của người xin chữ rất có thể là chai rượu, nải chuối, mấy lon gạo nếp, hay như là một phong bao mừng tuổi…

Chữ xin cũng tùy theo nguyện vọng của tín đồ xin chữ, trong những năm mới người ta cầu ao ước điều gì độc nhất vô nhị thì người ta xin, tín đồ cầu may mắn tài lộc thì xin chữ Tài chữ Lộc, bạn cầu con cháu xin chữ Phúc, bạn cầu sức mạnh sống lâu xin chữ Thọ…

Có mọi ông trang bị thì lại đến những chợ, hoặc trong chỗ đông người qua lại, bày giấy mực ra để chào bán chữ. Mọi ông trang bị chữ đẹp nhất được phần nhiều người để ý rất nhiều, từng chữ cũng chẳng đáng bao nhiêu tiền, nên ai ai cũng muốn download cho mình một vài chữ, và sắc đỏ của giấy, mùi thơm của mực cũng tạo cho ngày đầu năm mới thêm màu sắc và mùi hương vị. Phía bên ngoài cầu may mắn, bạn ta còn mong muốn xin loại đức độ, kỹ năng của ông đồ, đem chữ nhằm răn mình.

Tuy nhiên, phương pháp nay khoảng một nuốm kỷ, ông tú è cổ Tế Xương lúc đó đã có lời thơ buồn thấm thía: 

“Cái học công ty Nho đã hỏng rồi

Mười tín đồ đi học, chín tín đồ thôi!”.

Chữ Nho thất thế, cùng với đó là sự thắng ráng của văn hóa Âu Tây, cho nên có thể chục năm sau, giờ thơ của Vũ Đình Liên xót xa: 

“Nhưng mỗi năm mỗi vắng

Người mướn viết ni đâu

Giấy đỏ bi quan không thắm

Mực ứ đọng trong nghiên sầu…

Năm nay đào lại nở

Không thấy ông đồ vật xưa

Những người muôn năm cũ

Hồn ở đâu bây giờ?”.

Có lẽ, bên thơ Vũ Đình Liên sẽ sống trải trong bầu vận khí ngàn đời của tân tiến Á Đông cho nên vì vậy chút vang láng của hình hình ảnh ông đồ vật ngày Tết new để lại các dư vị đến thế!

Ảnh: Sưu tầm

Thế nhưng, đến những năm đầu của nạm kỷ XXI này, hơn mười 2 năm qua, phố ông đồ tầm thường quanh Nhà văn hóa Thanh niên có thể coi là một “Đặc sản” của Tết sài thành – tp Hồ Chí Minh. ở bên cạnh những đường nét vui tươi, trẻ con trung ở trong nhà Văn hóa bạn trẻ cũng là ngôi trường Thi Gia Định rất lâu rồi đang và ngọt ngào trong trọng tâm hồn người ôn cố, thì “Hồn dân tộc lại đang tiếp tục sáng bừng trên chứng từ điệp” giữa những nét thư pháp tài hoa của các “Ông đồ” thư pháp chữ Việt. Xung quanh một, nhì ông vật dụng già áo the khăn xếp, phần nhiều các ông thiết bị trẻ thuộc lứa tuổi 8X, 9X lịch sự trong các bộ áo dài, khăn đóng góp truyền thống. Điểm lạ khiến cho sự hấp dẫn chính là có một số “Bà đồ” tươi trẻ cùng múa bút giao hàng nhu cầu của khách xin chữ. Tuổi trẻ mang đến với thư pháp đa số bởi sức hút nghệ thuật và thẩm mỹ tài hoa cùng phóng túng của cục môn này. Ông đồ, bà đồ gia dụng ngày nay không chỉ có cho tiếng hán như ngày xưa, mà những ông vật ở phố ông đồ Nhà văn hóa Thanh niên còn rất có thể cho chữ quốc ngữ viết theo lối thư pháp…Không chỉ thấu đạt những chuẩn tắc vào thư pháp, bọn họ còn đánh giá được phong cách riêng của mình, diễn đạt sự phóng túng trong ý tưởng, cẩn thận trong việc bồi giấy chọn bút…

*

Bà thứ tại phố ông đồ vật NVH. Thanh niên: Ảnh – Sưu tầm

Chữ xin cũng phụ thuộc vào nguyện vọng của tín đồ xin chữ. Từ khá nhiều năm nay, người lớn thì thường xuyên thích những chữ “Phúc”; “Lộc”; “Thọ” ; “An Khang” “Cát Tường”, “Như Ý”… nhằm cầu ước ao sự bình an cho mái ấm gia đình con cháu. Một số người sử dụng khác chỉ xin chữ xung quanh 4 chữ kinh khủng gồm: “Tâm”, “Phúc”, “Đức”, “Nhẫn”. Người tới trường thường xin chữ “Trí”, “Tài”, “Nhẫn”. Người buôn bán, kinh doanh xin chữ “Hưng”, “Thịnh”, “Phát”, “Lộc”, “Tín”, “Vượng”, “Phát Tài” muốn ho cùng việc marketing được vạc triển, thuận buồm xuôi gió. Người đi làm việc xin chữ “Danh”. Xin cho gia đình thường là chữ “Phúc”, “Lộc”, “Thọ”, “Tâm”, “An”. Nhiều bạn thích xin chữ “Nhẫn” (nhẫn nại, nhẫn chịu…) nhưng chưa hẳn chữ này hợp với mọi fan bởi mỗi người lại có cái lý riêng nhằm xin chữ “Nhẫn”.

Xem thêm: Top 10 Thẩm Mỹ Viện Uy Tín Nhất Hà Nội, Top 14 Thẩm Mỹ Viện Hà Nội Uy Tín Chất Lượng Nhất

Người thành công xin chữ “Nhẫn Nại” để ước tỉnh táo. Người trung niên xin chữ “Tâm”, chữ “Đức”, chữ “Nhẫn”. Bạn teen nam thanh nữ xin chữ: “Danh”, “Duyên”, “Hiếu”, “Trung”. Tặng phụ huynh xin chữ: “Tâm”, “An Khang”, “Bình An”. Tất cả người đầu xuân năm mới xin chữ “Thọ” nhằm mừng cụ già cao tuổi. Các bạn trẻ thường xuyên xin chữ “Trí tuệ”, “Chí”, “Minh”, “Thành”, “Tài”, “Đạt”, “Nhẫn”, “Đăng Khoa” để cầu học tập tấn tới. “Chí” tức thị phải có ý chí quyết vượt hầu như khó khăn; “Thành” có nghĩa là nên việc; “Đạt” là thoả nguyện yêu cầu; “Đắc” là được, “Nhẫn” là kiên định nhẫn nề hà trong số đông việc. Còn những cháu thiếu nhi thì thường được cha mẹ chọn cho các chữ “Học”, “Hiếu”, “Lễ”; “Nghĩa”, “Tiến” hy vọng con mình to lên từ phần đa điều mong rằng của phụ huynh trở thành những người con hiếu hạnh của gia đình, một công dân có lợi cho xóm hội…

Những lời ước chúc như: “Chúc mừng năm mới”, “Mã đáo thành công”, “Phúc lộc tuy vậy hoàn”, “An khang thịnh vượng”, “Tân niên hạnh phúc”, “Ngũ phúc lâm môn”… là sự việc gửi gắm mơ ước, tiêu chí, là một món ăn tinh thần với mục đích rất chính đại quang minh trong cuộc sống con người, mái ấm gia đình và xã hội.

Ông đồ cho chữ trên NVH. Thanh niên: Ảnh – Sưu tầm

Ngoài ra, nếu ông vật dụng thấy bạn đến xin chữ thực phải đến may mắn, bọn họ sẽ cho chữ “May mắn”; hoặc sau đó 1 hồi trò chuyện, ông đồ phân biệt người này cần hơn hết là đề xuất biết chăm sóc mẹ mình nhiều hơn để thực sự được an lòng, ông đồ vật sẽ mang lại chữ “Hiếu”.

Tuy nhiên, tục đến chữ không phải người mong chữ nào đến chữ ấy mà những lúc, các ông thứ đều nhìn thấy thần nhan sắc của từng người để cho chữ. 

*

Ông đồ vật tại NVH. Thanh niên: Ảnh – Sưu tầm

Phố ông vật ở Nhà văn hóa truyền thống Thanh niên không chỉ có tái hiện tại tục xin chữ, mang lại chữ của dân tộc bản địa Việt từ ngàn đời, nhưng còn là một phố đầy hoa Tết, đầy những siêu thị bày buôn bán đầy ấp các loại hàng bằng tay thủ công làm dễ thương quà tặng; còn là các chương trình biểu diễn văn hóa truyền thống nghệ thuật, thể thao thể thao…Cho nên, sát bên những bạn đi xin chữ, sở hữu chữ còn có nhiều người mang đến phố ông thiết bị để buôn bán chút không nhiều quà bộ quà tặng kèm theo gửi cho những người thân quen cơ hội Xuân về, đầu năm mới đến. Xung quanh ra, cũng có tương đối nhiều người mặc trang phục đẹp đến phố ông đồ để chụp vài kiểu ảnh để lưu giữ niệm.

Du khách hàng xin chữ đầu năm tại phố ông đồ dùng NVH. Thanh niên: Ảnh – Sưu tầm

Xuân đang gõ cửa phố phường. Tết sắp về. Bạn người lại rộn rã rủ nhau đi xin chữ cầu lộc, ước tài, cầu may mắn. Phố ông vật ở Nhà văn hóa Thanh niên như một hình tượng bất khử của mức độ sống văn hóa truyền thống ngàn đời, đưa người ta trở về với đường nét phong tục xưa, dòng Tết xưa ấm cúng.

Ông thiết bị Vũ Ngọc Kỳ của đất thành phố hà nội thấy cuộc sống lại của tục xin chữ ngày xuân sống phố ông đồ, đã cảm xúc làm một bài thơ họa lại bài xích thơ “Ông Đồ” như sau:

“Hôm nay đi chợ tết

Bỗng chạm chán lại ông đồ

Bao thọ rồi vắng tanh bóng

Tưởng chỉ từ trong thơ

Vẫn mực tàu giấy đỏ

Bên phố đông tín đồ qua

Ngọn cây viết vờn trên giấy

Thư pháp quả tài hoa…

Nét văn hóa truyền thống dân tộc

Tự nghìn xưa mang lại giờ

Đón xuân bên câu đối

Thắp sáng bao cầu mơ”.

Một số hình hình ảnh tại phố ông đồ gia dụng NVH. Thanh niên.

*

*

*

*

Một số hình hình ảnh của những văn người nghệ sỹ tại phố ông vật NVH. Thanh niên: Ảnh -Vương HoHo