Thay đổi là việc làm mới lên, làm khác đi từ nhận thức cho đến hành động của một chủ thể so với chính chủ thể đó của ngày hôm qua, của thời gian trước.

Đang xem: Thay đổi để phát triển

Mỗi một giây trôi qua, vạn vật xung quanh ta đều có những thay đổi; mỗi ngày mỗi giờ, thế giới đã ra đời biết bao nhiêu những phát minh, sáng chế, thậm chí có những dịch chuyển tác động đến suy nghĩ, sinh hoạt, lối sống, hoạt động của hàng loạt quốc gia, cộng đồng, người dân.

Để luận bàn hết về phạm trù thay đổi, thì nó liên quan đến rất nhiều tầng nấc, cấp độ, chủ thể khác nhau, dẫn đến những tương quan và tác động, quy chiếu lẫn nhau; thậm chí ở cấp vĩ mô, rộng lớn, thì nó còn là thể chế, cơ chế, chính sách,… Nhân dịp đầu xuân năm mới, xin bàn đến vấn đề này trong phạm vi thay đổi để tồn tại và phát triển của một con người.

Có thể tồn tại mà không thay đổi?

Con người, ví như cái cây, như một lẽ tất nhiên cũng phải có những thay đổi, điều chỉnh để phù hợp được với khí hậu, thời tiết, môi trường sống xung quanh. Không thích nghi được tức là tự đào thải. Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa mỗi cá nhân phải phù hợp với xung quanh bằng mọi giá, mà mỗi cá nhân bằng quan điểm, thái độ, cách sống, sự thay đổi vận động trong suy nghĩ và việc làm của mình, cũng có thể ảnh hưởng, tác động đến môi trường sống và những người xung quanh, để tất cả có những thay đổi theo hướng tốt lên hay ngược lại.

*

Thay đổi như thế nào được gọi là thay đổi tích cực?

Thay đổi suy nghĩ, tư duy lành mạnh: Đây là bước thay đổi khó nhất, vì mỗi người là một bản thể, một thế giới nội tâm riêng; những suy nghĩ, tư duy của họ vốn được hình thành từ văn hóa gia đình, cộng đồng, môi trường xung quanh, cảm xúc cá nhân, vì vậy rất khó để thay đổi trong một sớm một chiều. Tuy nhiên, đây là yếu tố quan trọng, tác động đến những thay đổi khác. Tư duy của mỗi người quyết định cách nhìn nhận, thái độ sống và những ứng xử của họ. Vượt qua được chính mình hay không chính là ở việc vượt qua được những suy nghĩ mang tính đóng khung về giới hạn của bản thân; vượt qua những quan niệm thiển cận, cũ kỹ, lạc hậu; thoát ra khỏi những định kiến, đố kỵ, hẹp hòi trong suy nghĩ của mình về mọi người; từ đó có tư duy thông thoáng, suy nghĩ tích cực, có động lực để tiếp tục thay đổi và hoàn thiện bản thân. Ở góc độ công việc, điều cần tránh nhất ở người lãnh đạo là tư duy nhiệm kỳ, là định kiến cá nhân, là sự ỉ lại vào bộ máy; điều cần tránh nhất ở mỗi NLĐ là mong muốn hưởng nhàn, thói chây lỳ, là suy nghĩ trách nhiệm hiệp đồng lập công tập thể, dẫn đến thụ động, lười nhác, không dám làm, chẳng dám chịu trách nhiệm.

Xem thêm:

Thay đổi diện mạo, hình ảnh, tác phong: Đẹp lên, thần thái hơn, luôn là điều mà mỗi người mong muốn hướng tới. Tuy nhiên con người cũng như mỗi một loài hoa đều phải có hương sắc riêng; vì thế làm đẹp, làm mới bản thân, không có nghĩa là làm giống người khác. Có những người gu thẩm mĩ đơn giản, có những người cầu kỳ kỹ lưỡng, ta tôn trọng sự khác biệt, miễn rằng diện mạo, hình ảnh phải phù hợp điều kiện, hoàn cảnh, môi trường sống, làm việc và từng sự kiện cụ thể, không nên quá xuề xòa mà càng không nên lố lăng phản cảm. Đặc biệt, tác phong nhanh nhẹn, hoạt bát, năng động là điều cần thiết trong một xã hội văn minh và môi trường làm việc hiện đại. Vì vậy, ngoài những gì thuộc về yếu tố di truyền của cha sinh mẹ đẻ, thì mỗi người cần chăm chút cho diện mạo, hình ảnh của mình, bồi đắp tâm hồn và rèn luyện tác phong thích hợp để làm đẹp bản thân một cách tinh tế và đúng mực.

Thay đổi hành động, việc làm: Gốc rễ của vấn đề này nằm ở chỗ sẽ chẳng có sự thay đổi nào nếu chúng ta cứ lặp đi lặp lại một cách làm. Sáng tạo không ngừng sẽ quyết định chất lượng, hiệu quả của của mỗi chương trình hành động ta triển khai, mỗi việc ta thực hiện. Chúng ta cứ thử hình dung, nếu không có sự thay đổi, sự sáng tạo của người CNLĐ, thì ngành dệt may sẽ chỉ dừng lại ở những chiếc khố, những tấm váy đụp, chứ không thể phát triển đến tầm một ngành công nghiệp thời trang đa dạng, phong phú như hiện nay. Nếu không có những sáng kiến, cải tiến được tạo ra bởi những con người hiểu công việc mình làm, yêu công việc mình làm, thì thế giới chỉ dừng lại ở thời kỳ đồ đá, quá lắm là sản xuất thủ công, chứ nói gì đến khoa học công nghệ và tự động hóa. Ở khía cạnh hoạt động công đoàn và phong trào công nhân cũng vậy, chức năng của tổ chức Công đoàn Việt Nam là chức năng đã được hiến định, hoạt động công đoàn và phong trào công nhân vốn xoay quanh tuyên truyền vận động, tập hợp, thu hút, phát triển đội ngũ; tham gia quản lý, tổ chức các phong trào thi đua; chăm lo, đại diện, bảo vệ cho NLĐ. Tuy nhiên, cùng thì những công việc đó mà cách làm của mỗi cấp, mỗi nơi, mỗi giai đoạn, mỗi cán bộ, cũng cho ra những kết quả và dấu ấn khác nhau, do đó người ta thường nói: “Cán bộ nào phong trào ấy” là vì thế. Bởi vậy, mạnh dạn thay đổi những lối mòn, những việc làm không đem lại hiệu quả; thường xuyên tìm tòi những sáng kiến hay, những cách làm tốt, những phương pháp làm việc khoa học để áp dụng, chính là những thay đổi tích cực trong hành động và việc làm của mỗi cá nhân, sẽ đem lại chất lượng, hiệu quả cho công việc của từng gia đình, cơ quan, tổ chức.

Cần cù, chịu thương, chịu khó, khéo tay, hay làm – là những phẩm chất đáng quý của người dệt may. Nhưng chúng ta cần ghi nhớ một điều rằng: chỉ cần ta dừng lại, thiếu cập nhật, không rèn luyện trình độ, kỹ năng nghề nghiệp, không có ý thức vươn lên, tức là ta đã thụt lùi và lạc hậu so với đồng nghiệp, với thời cuộc; như vậy chính là ta tự đào thải mình hoặc sống đời tầm gửi. Tất nhiên, môi trường sống, môi trường công tác cũng đóng vai trò rất quan trọng trong việc tạo ra động lực và sự thay đổi tích cực cho mỗi cá nhân; và mỗi cá nhân cũng tác động rất lớn đến xây dựng môi trường tốt đẹp mà mình là một thành viên trong đó.

Xem thêm:

Ngày rộng, tháng dài, mọi sự thay đổi chưa bao giờ là muộn và luôn đáng quý; ngay từ hôm nay, mỗi người dệt may hãy sống tích cực, yêu đời, yêu người, yêu cuộc sống, công việc và sáng tạo không ngừng. Tin tưởng rằng mỗi chúng ta sẽ tìm thấy nhiều niềm vui, nhiều ý nghĩa cho cuộc sống của mình.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *