Sau đây sẽ là đôi nét về âm phủ, thế giới tâm linh liên quan đến người chết Việt Nam, ảnh hưởng bởi Đạo giáo, Phật giáo và văn hóa Việt Nam.

Đang xem: Kỳ nhân tự do ra vào âm phủ kể lại chuyện tai nghe mắt thấy, chấn động nhân tâm

Nguồn gốc âm phủ được biết đến từ câu chuyện củangười phụ nữ được gọi là Mẫu Địa Phủ, là con gái út của ông trời nhưng khi sinh ra thì toàn thân đã bị thối rữa. Do mọi người quá sợ hãi nên Mẫu tủi hổ, rời khỏi thiên đình xuống mặt đất. Xuống đất Mẫu tự thân vận động đào hang sâu rồi tạo nên một vương quốc riêng của mình dưới lòng đất. Vì cô đơn quá nên Mẫu đã tự cắt bóng mình ra đểbầubạn với mình nhưng vì chúng được tạo ra bởi tâm hồn u buồn của cô, thêm cả Mẫu đã chẳng đẹp đẽ gì nên đã khiến cho vương quốc ấy càng trở nêntối om khiến cô không nhìn rõ. Thêm với việc rời thiên đình từ nhỏ nên không được dạy nữ công gia chánh, không có hoa tay nên tạo vật Mẫu tạo ra xấu khủng khiếp, bọn đó gọi là ma quỷ nên người ta mới gọi “xấu như ma như quỷ” là từ đó.

Vào thời điểm đóhồn người chết không có chỗ để về toàn vất vưởng làm phiền người sốngnên cô quyết định đembọn cô hồn ấy về. Trang bị của Mẫu gồm một xe ngựa kéo. Một cái thòng lọng mà cô dùng để bắt linh hồn, phát nào dính phát nấy. Một bộ giáp và một cái mặt nạ che phần thối rữa. Sau này việc bắt ma Mẫu gác lại và giao cho mấy con quỷcôtạo ra từ trước, sau này được gọi là đầu trâu mặt ngựa. Rồisau đó côcho bọn chúng làmtay sai dưới địa ngục để bận bịu tay chân, tránh việc rảnh rỗilạitìm cách lên trần gian chọc phá trên đó.

*

Về phần quan chức cấp cao để trị bọn ma quỷ, cô hồn vì tức quá quấy phá ầm ĩ dưới đó, Mẫu chọn ra 9 linh hồn lúc còn sống thanh cao, tốt bụng, tạo phước làm phán quan, phụ giúp Mẫu trong việc điều hành đường dây địa ngục. Rồi quỷ dẫn hai người đến gặp Mẫu. Người con trai nhìn vào ai, con gì đã biết vanh vách quá khứ của người đó, nhớ hết mọi thứ trên đời, còn người con gái có khả năng làm người ta quên sạch mọi thứ, Mẫu biết là bên thiên đình phái xuống trợ giúp. Mẫu liền cho nam làm Chuyển Luân Vương, quản lý phần đầu thai, kết hợp với 9 người kia tạo thành Thập Điện Diêm Vương, còn nữ thì là Mạnh Bà.

Người sau khi chết thường linh hồn vẫn sẽ ở trần gian 49 ngày trước khi siêu thoát trừ một số trường hợp đặc biệt như oán khí, tâm tư quá mạnh, do bùa chú, ý niệm, không muốn siêu thoát nên tìm cách hóa quỷ, ăn linh hồn khác… nên có một số trường hợp ở trần gian hàng trăm năm. Theo Phật giáo thì không nên làm cỗ mặn tránh tạo thêm nghiệp cho linh hồn. Khi đủ 49 ngày linh hồn tới thế giới bên kia:

Một người suýt chết kể thấy mình đi qua dòng suối nửa vàng nửa đen. Đi hết nửa đen đục ngầu, sắp tới đoạn vàng thì có người đứng bên kia suối bảo về đi, đừng sang đây.Dự đoán phần đen là phần ranh giới giữa thế giới người sống và người chết.Có người kể là thấy một cây cầu, hai bên đầu cầu là hai khoảng trống rất rộng, bước một bước qua cầu là mất vía

*

Suy đoán là ranh giới của hai bên là phần suối được nối với Hoàng Tuyền, khúc cuối của suối sẽ là Cửu Tuyền. Khi đầu thai bước đến cây cầu bắc qua 1 dòng sông. Có người bảo tên Vong Xuyên dịch nghĩa là sông đen hoặc là dòng tên không đúng nhưng vẫn màu đen thật, nên khả năng phần màu đen của dòng suối ranh giới nối với dòng sông này. Khi người chết sang bên kia sẽ được phân làm hai loại: người sẽ phải xuống địa ngục sẽ bị quỷ dẫn đi và người sẽ ở âm phủ, sau khi đi qua các điện của các quan ở đó phán xét.

Bạt Thiết Địa Ngục: dành cho những ai thường khêu chọc li gián, phỉ báng hại người, chửi rủa người khác, gian ngôn xảo biệt, nói dối gạt người. Tiểu quỷ sẽ bạnh mồm rồi dùng kìm thép gắp lấy lưỡi rút ra, không phải giựt một cái cho đứt hẳn mà từ từ kéo dài ra.Tiễn Đao Địa Ngục: người làm cho quả phụ tái duyên hoặc giúp làm mai mối câu dẫn đàn ông khác. Hình phạt là cắt đứt mười ngón tay.Thiết Thụ Địa Ngục: li gián ruột thịt, chia rẽ cha con, vợ chồng, anh chị em. Hình phạt ở đây là leo lên cây toàn là dao nhọn, bị quỷ ném vào nên bị dao cắm vào lưng treo lên cây.Nguyệt Kính Địa Ngục: người phạm tội nhưng trốn chạy tội được, không bị bắt lúc còn sống.Chưng Lưng Địa Ngục: soi mói, tọc mạch, tung tin đồn nhảm, bịa chuyện, hãm hại, phỉ báng người khác. Hình phạt là bị nhốt vào lồng và bị chưng, sau đó để giá lạnh thổi qua khắp người, khả năng gió này đến từ tầng 8.Đồng Trụ Địa Ngục: phóng hoả, hủy diệt tội chứng, bằng chứng. Hình phạt là các tiểu quỷ sẽ lột hết quần áo, bắt phải dùng thân thể ôm lấy cột đồng đường kính 1 thước cao 2 thước, trong cột đồng đốt than cháy và không ngừng quạt cho lửa bùng lên=>cột đồng sẽ nhanh chóng nóng đỏ.Đao Sơn Địa Ngục: báng bổ thần linh hoặc những ai từng sát sinh, bất kể sinh linh nhỏ bé đến đâu. Từng đập muỗi ư? Bạn là kẻ sát sinh. Hình phạt là cởi bỏ mọi thứ trên người, dùng chính tấm thân trần trụi để leo núi đao. Tùy mức độ phạm tội sẽ định thời gian trừng phạt trên đó.Băng Sơn Địa Ngục: mưu hại vợ chồng, ngoại tình, phá thai, mê cờ bạc, bất kính cha mẹ, bất nhân bất nghĩa. Hình phạt là leo núi băng.Dầu Oa Địa Ngục: chơi bời trác táng, phường trộm cướp, ăn hiếp kẻ yếu, lừa gạt trẻ em phụ nữ, vu khống, mưu chiếm tài sản vợ con người khác. Hình phạt là lột hết quần áo để vào chảo dầu mà chiên, lật. Dựa theo phạm tội nặng, nhẹ mà phán phải lật bao nhiêu lần. Có người tội nghiệt thâm vừa từ Băng Sơn xuống lại bị giải vào vạc dầu.Ngưu Khanh Địa Ngục: tùy ý truy sát súc sinh, vui sướng trên sự đau khổ của chúng. Hình phạt là bị húc, giẫm đạp bởi trâu hoang.

Xem thêm:

Thạch Áp Địa Ngục: giết hoặc bỏ rơi con. Hình phạt là trong ngục có một hồ đá lớn được dùng dây thừng treo những tảng đá lớn nhỏ khác nhau ở trên, người bị đưa vào hồ đá bên dưới, rồi dùng rìu chém đứt dây thừng cho tảng đá rơi xuống.Thung Cữu Địa Ngục: lãng phí lương thực, chà đạp ngũ cốc, như thức ăn còn dư đem phơi ngoài trời mà người lại dẫm đạp lên, hoặc không thích ăn mà chỉ nhón vài đũa rồi đem vứt, khi ăn cơm mà buông miệng văng tục, chửi rủa. Hình phạt là đẩy vào cối để bị giã.Huyết Trì Địa Ngục: không tôn trọng người khác, bất hiếu cha mẹ, không ngay thẳng, tính tình tà đạo. Hình phạt là quẳng vào bể máu sôi.Uổng Tử Địa Ngục: tự sát. Hình phạt là đến đây bị đưa đi đầu thai làm con vật luôn, không cho làm người nữa.Trách Hình Địa Ngục: đào bới, phá mộ người khác trừ trường hợp bất đắc dĩ, bốc mộ. Hình phạt là phanh thây xẻ thịt.Hoả Sơn Địa Ngục: bòn rút của công làm gian cho mình, ăn đút hối lộ, trộm gà, cắp chó, cướp bóc tiền tài, phóng hoả đốt nhà, những hòa thượng, đạo sĩ phạm giới cũng ở đây. Hình phạt là đuổi lên núi bốc cháy cho lửa trên đường đi thiêu đốt mà không chết được.Thạch Ma Địa Ngục: dẫm đạp lương thực, đêm ăn trộm, ngày cướp giật, quan tham ô, hiếp đáp, hòa thượng, đạo sĩ ăn mặn cũng ở đây. Hình phạt là mài xát thành nhục tương, sau đó được phục hồi lại thân người để lại bị mài xát.Đao Cư Địa Ngục: ăn bớt tiền công vật liệu, lừa dối cả trên lẫn dưới, dụ dỗ trẻ em phụ nữ, buôn bán dối trá. Hình phạt là lột hết quần áo, tay chân bị cột vào bốn trụ dang ra hình chữ Đại, dùng lưỡi cưa kéo cắt từ đáy tới đầu.

Đây chỉ là tổng quát chứ không thể nói hết được về phần địa ngục vì còn nhiều cửa nhỏ khác với nhiều tội khác nữa. Ví dụ có cửa những đứa con bất hiếu sau khi chết sẽ phải đi qua cầu vồng, dưới cầu là bảy vạc dầu sôi còn cuối cầu là đàn chó ngao. Những người chửi mẹ mắng cha chết xuống âm phủ phải leo cầu vồng. Dưới cầu lại có chó đồng miệng há ra lửa chỉ rình đớp xương. Sau khi chịu đủ hình phạt rồi, nếu tội nặng thì đi đầu thai, nếu nhẹ thì sẽ cho xuống âm phủ với ông bà tổ tiên, sẽ được gia đình, tổ tiên ra đón.

*

Âm phủ khung cảnh cũng như ở dương gian, thiên về miền quê hơn, hình như dưới đó không có điện, nếu đồ dùng điện tử hoạt động được thì chắc do năng lượng tâm linh dưới đó, có người bảo dưới đó không dùng được lửa. Ở đó thi thoảng vẫn diễn ra trao đổi nhỏ lẻ chút xíu. Ở đó trùng trùng lớp lớp những ngôi đồi tượng trưng cho mỗi dòng họ.

Dòng họ nào âm đức tốt thì sẽ thấy tầng hào quang của ngôi đồi đó màu vàng, có nhiều cây cổ thụ.Dòng họ nào có ngôi đồi khí sắc vàng thì trên trần đang có người tu theo Phật.Nếu con cháu đang tu phẩm hạnh của Bồ Tát thì ngôi đồi sẽ trông thấy trắng phớt vàng, nhiều cây cổ thụ, cây cối xanh tốt.Nếu đồi có khí tím, hồng, xanh, cây cỏ hoa lá nhiều thì trên trần có các bậc Thánh nhân hóa thân vào dòng họ đó và họ đang giúp quốc thái dân an, con cháu có người theo hầu Thánh, Mẫu.Những dòng họ có con cháu làm nghề mê tín dị đoan, sát nhân, sát sinh, tham ô… thì ngôi đồi chẳng có cây cổ thụ nào. Nhìn vào đồi âm đức màu đen, đỏ nhiều, toàn sỏi đá thì dòng họ đó sắp diệt vong.Ngôi đồi nào mà không còn cây cối thì con cháu trên trần chết gần hết hoặc hết sạch nhân đinh.

Có người từng bảo là linh hồn không thể tồn tại vĩnh viễn dưới đó mà chỉ 4 đời thôi nhưng theo tuỳ trường hợp, chả hạn là khi dòng họ không còn người thờ cúng, sắp diệt vong, hoặc ai thích thì khi đó sẽ đầu thai, hoặc trường hợp đặc biệt thì tan biến để quay về dạng năng lượng nguyên thủy để sinh ra linh hồn mới. Ở âm phủ các linh hồn chết trẻ nếu lấy nhau vẫn có thể sinh con.

*

Cửu Tuyền (9 suối) là dẫn tới 9 ải khác nhau, cái dẫn tới chỗ đầu thai, cái dẫn tới các khu vực âm phủ địa ngục, 9 con được nối với Hoàng Tuyền, những nhánh ở âm phủ sẽ trải dài xuyên suốt khắp dưới đó, những nhánh đầu thai thì linh hồn sẽ đi theo các nhánh được chỉ định để tùy nhánh đi vào kiếp ải nào. Khi linh hồn đầu thai sẽ phải qua một cây cầu bắc qua một dòng sông. Ở đầu cầu sẽ có một quán nhỏ của cô Lú, phải ghé vào đó ăn bát cháo lú để quên hết tiền kiếp mới được qua cầu để đầu thai, tiện thể ăn để có sức di chuyển chứ đi suốt thế đói bụng cũng gục. Các khoảng thời gian, địa điểm đặc biệt với thế giới người chết:

Tết âm lịch: vào ngày này các ông bà tổ tiên có thể về chung vui với con cháu, từ xưa có tục dựng cây mía cạnh bàn thờ vào ngày tết, cây mía có đốt như bậc thang, đặt cây mía bên cạnh bàn thờ tượng trưng cho cái thang giúp linh hồn đi lên trần gian ăn Tết cùng mọi người.Ngày giỗ: người chết có thể trở về trần vào ngày giỗ của mình.

Xem thêm:

Vào tháng 7 âm lịch: là tháng cô hồn, cửa địa ngục sẽ mở ra và những linh hồn quỷ đói sẽ tràn lên trần gian, nên vào khoảng thời gian này người ta sẽ cúng cho quỷ đói, cho cô hồn lang thang.Lễ Vu Lan: vào ngày này bên nhà Phật sẽ có hoạt động thả đèn hoa đăng, theo như mình tìm hiểu thì hành động này sẽ giúp các cô hồn lang thang, nhất là linh hồn chết đuối đi theo ánh sáng đèn hoa đăng mà được siêu thoát, ở một số vùng như Quy Nhơn thả thuyền giấy để tưởng nhớ những người mất tích khi đi biển.

Related Post

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *