Hàn mặc Tử (1912–1940) tên thật Nguyễn Trọng Trí, ra đời trong một mái ấm gia đình công giáo nghèo, thân phụ mất sớm. Học tiểu học tập ở Quy Nhơn, học tập trung học ở Huế, sau làm cho ở Sở Đạc Điền, bị thôi việc vì đau ốm. 1936 bị mắc căn bệnh phong, phải vào nhà thương Quy Nhơn với qua đời. Hàn mặc Tử làm thơ từ sớm, 14 tuổi đã làm thơ Đường hiện tượng đăng báo với bút danh Minh Duệ Thị. 1930 đoạt quán quân trong hội thi thơ vị thị buôn bản tổ chức. Hàn Mặc Tử có không ít tác phẩm thơ hay được mọi người chú ý, thuộc ustone.com.vn điểm danh những bài xích thơ tiêu biểu của tác giả nhé.

Bạn đang xem: Thơ hàn mặc tử


1 106
*
Đây buôn bản Vĩ Dạ
2
48
2
48

Tác giả: Hàn Mặc Tử

Trong làn nắng ửng: sương mơ tan,Đôi căn nhà tranh có dấu hiệu rục rịch vàng.Sột soạt gió trêu tà áo biếc,Trên giàn thiên lý. Bóng xuân sang.

Sóng cỏ xanh lè gợn tới trờiBao cô thôn thiếu nữ hát trên đồi;- ngày mai trong đám xuân xanh ấy,Có kẻ theo chồng bỏ cuộc chơi...

Tiếng ca vắt vẻo lưng chừng núi,Hổn hển như lời của nước mây,Thầm thĩ cùng với ai ngồi bên dưới trúc,Nghe ra ý vị cùng thơ ngây...

Khách xa gặp lúc ngày xuân chín,Lòng trí rưng rưng sực lưu giữ làng:- “Chị ấy, trong năm này còn gánh thócDọc kè sông trắng nắng nóng chang chang?”


Tác giả: Hàn Mặc Tử

Trời hỡi, khi nào tôi chết đi?Bao tiếng tôi không còn được yêu vì,Bao giờ phương diện nhật tan thành máuVà khối lòng tôi cứng tựa si?

Họ vẫn xa rồi khôn níu lại,Lòng thương không đã, mến không bưa...Người đi, một ít hồn tôi mất,Một nửa hồn tôi đột nhiên dại khờ.

Tôi vẫn tồn tại đây tốt ở đâu?Ai mang tôi bỏ dưới trời sâu?Sao bông phượng nở trong color huyết,Nhỏ xuống lòng tôi những giọt châu?


Tác giả: Hàn Mặc Tử

Đây phút thiêng liêng vẫn khởi đầu,Trời mơ vào cảnh thiệt huyền mơ.Trăng sao yêu thích trong sương nhạt,Như đón từ bỏ xa một ý thơ.

Xem thêm: Các Kiểu Tóc Đẹp Chưa Bao Giờ Ngừng Hot, 64 Kiểu Tóc Đẹp Nhất 2022 Phù Hợp Mọi Khuôn Mặt

Ai hãy làm thinh chớ nói nhiều,Để nghe dưới mặt đáy nước hồ nước reo.Để nghe tơ liễu run trong gió,Và để xem trời cắt nghĩa yêu.

Hàng thông lấp loáng đứng vào im,Cành lá in như vẫn lặng chìm.Hư thực làm thế nào phân biệt được?Sông Ngân Hà nổi thân màn đêm.

Cả trời say nhuộm một màu sắc trăng,Và cả lòng tôi chẳng nói rằng.Không một giờ gì nghe rượu cồn chạm,Dẫu là tiếng tan vỡ của sao băng!


Tác giả: Hàn Mặc Tử

Trăng! Trăng! Trăng! Là Trăng, Trăng Trăng!Ai tải trăng tôi buôn bán trăng choKhông buôn bán đoàn viên, ước hẹn hò...Bao giờ đồng hồ đậu trạng vinh quy đãAnh lại trên đây tôi thối chữ thơ.

Không, Không, Không! Tôi chẳng chào bán hồn Trăng.Tôi giả đò chơi, anh tưởng rằngTôi nói thiệt, là anh đần quá:Trăng vàng Trăng Ngọc buôn bán sao đang.

Trăng! Trăng! Trăng! Là Trăng, Trăng, Trăng!Trăng sáng trăng sáng sủa khắp số đông nơiTôi đang nguyện cầu cho trăng tôiTôi lần đến trăng một tràng chuỗiTrăng bắt đầu là Trăng của Rạng NgờiTrăng! Trăng! Trăng! Là Trăng, Trăng, Trăng!


Tác giả: Hàn Mặc Tử

Đêm ấy lại đêm thức với trăng Mưa ko kể hiên giá ẩn dáng vẻ Hằng Cô đơn! Ừ nhỉ, chừng quạnh quẽ quẽ Đêm rất cá tính mình – Một cõi quên!

Tôi trả đến tôi rất nhiều ngại ngần Trả fan - trên đây nhé những băn khoăn Cõi riêng lặng lẽ gài then kín Ngoài ấy người vui với những vết bụi trần.

Cơn gió lập đông buốt hững hờ Tứ bề gom lại một cõi không im nghe – Tôi nhé, nghe tôi khóc hiện nay hữu cơ mà chi? Chỉ nghẹn lòng.


Tác giả: Hàn Mặc Tử

Sao tôi thấy cuộc sống máu me lênh lángNhư kho bãi sa trường trong những lúc hỗn loạn.Sao tôi thấy dân chúng bị lầm than,Dưới bóng mặt trời đầy rẫy hào quang.Ngán thay! cuộc đời sống khổ!Nào giang sơn mưa mưa, gió gió,Nào trời khu đất lơ láo, hỗn lơ.Phủ màn mây ảm đạm, mịt mờ,Như mất tích vào trong cõi mộng.Kìa đại hải, kìa tràng giang ầm ỳ giờ sóng,Như bất bình tức buổi tối đấng Cao xanh...Nào phần lớn ai tự phụ bực tài danh,Trong cảnh huống càng yêu cầu phấn đấu.Phải, phấn đấu dầu đường đầy hầu như máu,Cứ hùng cường, dũng liệt bước lên.Đạp cho bằng trở lực của thiên nhiên,Là phần nhiều sự chướng tua thường ráng lộ.Hãy tự bản thân bền gan tiến thủ,Chí không lay thì trở lực yêu cầu lung lay.Rồi bao nhiêu nỗi khổ cực đắng cay,Lần lần sẽ phẳng như mặt gương tiêu tán.Rồi trời đất quang minh sáng láng,Đem về mang đến làn không gian trong xanh.Nỗi bất bình ở kề bên sẽ thanh thanh,Làn sóng hận im trang trên bãi ải,Hết ca thán cõi đời là bể khổ,Phải vậy chăng hỏi khách tài tình?