Thật dễ dàng để quan sát và theo dõi việc kinh doanh nếu bạn biết đo lường và tính toán tỷ lệ xác suất tăng hoặc giảm tác dụng kinh doanh trong mỗi tháng. Trong nội dung bài viết này, học tập Excel Online đã hướng dẫn phương thức tính toán tỷ lệ phần trăm: công thức cơ phiên bản tính tỷ lệ phần trăm, phương pháp để tính tỷ lệ phần trăm tăng lên, phần trăm tổng thể…

Việc đo lường tỷ lệ phần trăm được vận dụng trong nhiều nghành nghề cuộc sống: tính tiền boa trong bên hàng, phân tách hoa hồng mang lại nhà buôn bán lẻ, tính thuế thu nhập cá nhân hoặc lãi suất. Giả sử, bạn may mắn nhận được mã khuyến mãi kèm theo giảm 25% khi mua 1 TV plasma gắng hệ mới. Liệu đây có phải một thỏa thuận hợp tác tốt? và thực sự chúng ta phải bỏ ra bao nhiêu tiền?


Xem nhanh


Công thức tỷ lệ xác suất cơ bạn dạng của ExcelCách tính tỷ lệ phần trăm đổi khác trong ExcelTính số lượng và tổng thể theo phần trăm phần trăm:

Phần trăm cơ bản

Thuật ngữ “phần trăm” xuất phát điểm từ chữ Latinh, tức là “trên một trăm”. Tỷ lệ tỷ lệ là một phần nhỏ của 100, được tính bằng cách chia tử số mang lại mẫu số rồi nhân kết quả với 100.

Bạn đang xem: Tính phần trăm trong excel 2010

Công thức tỷ lệ phần trăm cơ bạn dạng như sau:

Tỷ lệ phần trăm một trong những phần (%) = (Một phần / Toàn bộ) * 100 

Ví dụ, nếu bạn có đôi mươi trái apple và cho bạn bè của chúng ta 5 trái, vậy tỷ lệ tỷ lệ số hãng apple bạn đã cho chính mình mình là bao nhiêu? bởi tính toán dễ dàng = 5/20 * 100, câu trả lời sẽ là 25%.


*

*

Đây là cách thuờng đuợc sử dụng trong trường học tập và cuộc sống thường ngày hàng ngày. Việc giám sát và đo lường tỷ lệ xác suất bằng Excel thậm chí là còn dễ ợt hơn vì Excel đã auto thực hiện một vài thao tác. Tuy nhiên, không tất cả công thức Excel như thế nào bao quát toàn bộ truờng đúng theo tính xác suất phần trăm. Nếu như khách hàng hỏi: “Tôi sẽ sử dụng công thức tỷ lệ xác suất nào nhằm đạt được kết quả tôi muốn?”, thì bạn sẽ nhận được câu trả lời “Tất nhiên nó phụ thuộc vào kết quả đúng đắn mà bạn có nhu cầu đạt được”.

Công thức tỷ lệ tỷ lệ cơ phiên bản của Excel

Công thức cơ bạn dạng để tính tỷ lệ tỷ lệ trong Excel là:

Một phần / tổng cộng = Phần trăm

Nếu bạn so sánh nó với phương pháp tính xác suất cơ bản, bạn sẽ thấy rằng công thức tỷ lệ xác suất của Excel thiếu hụt phần *100. Excel sẽ auto tính phần trăm phần trăm hoàn chỉnh khi bạn áp dụng định dạng tỷ lệ cho ô đó.

Giả sử các bạn có “Ordered” trong cột B cùng “Delivered” trong cột C. Để tìm thấy “Percentage of Delivered items” (phần trăm các sản phẩm được phân phối), các bạn sẽ làm như sau:

• Nhập cách làm = C2 / B2 vào ô D2, và sao chép nó vào phần nhiều hàng bạn cần.• Nhấp vào nút Percent Style (tab Home > group Number) để những phân số thập phân hiển thị theo phần trăm phần trăm.• ví như cần, bạn có thể tăng số chữ số phần thập phân.

Các bước này cũng khá được áp dụng khi sử dụng ngẫu nhiên công thức tỷ lệ phần trăm nào khác trong Excel.

Trong ví dụ bên dưới, cột D hiển thị tỷ lệ xác suất đã được gia công tròn mang lại hàng đơn vị (không tất cả phần thập phân).

*
Công thức tỷ lệ tỷ lệ cơ bản của Excel

Tính tỷ lệ phần trăm của tổng số trong Excel

Ví dụ trên là một trường hợp cụ thể về tính tỷ lệ phần trăm trên tổng số. Bây giờ, bọn họ hãy cùng xem thêm một vài lấy một ví dụ khác, nó sẽ giúp bạn mau lẹ tính được xác suất trên tổng cộng trong Excel, dựa trên những dữ liệu khác nhau.

Ví dụ 1. Một ô tính tổng rứa thể

Một tình huống khá thông dụng là chúng ta có ô tổng số ở cuối bảng. Trong trường thích hợp này, cách làm tỷ lệ xác suất sẽ giống như với phương pháp trên, chỉ không giống ô tham chiếu mẫu số là giá bán trị hoàn hảo nhất (với $). Nó vẫn không đổi khác dù bí quyết đuợc đặt ở bất kì vị trí nào.Ví dụ: nếu như bạn có một số trong những giá trị vào cột B cùng tổng của chúng bởi ô B10, các bạn sẽ sử dụng bí quyết sau nhằm tính tỷ lệ phần trăm của tổng số: = B2/$B$10Ô B2 có giá trị tuơng đối vì bạn có nhu cầu nó chuyển đổi khi xào nấu công thức vào những ô không giống của cột B. $B$10 làm cho tham chiếu ô tuyệt vời có nghĩa là bạn có nhu cầu để mẫu số thắt chặt và cố định bằng B10 khi tự động hóa điền phương pháp xuống sản phẩm 9.Chú ý. Để mẫu mã số là tham chiếu tuyệt đối, bạn phải nhập $ thủ công, hoặc nhấp vào ô tham chiếu trong thanh bí quyết và dấn F4.Hình minh hoạ duới đây cho thấy kết trái với định dạng phần trăm hiển thị hai chữ số thập phân.

*

Ví dụ 2. Tổng của từng phần trong nhiều hàng

Trong lấy ví dụ như trên, mang sử có nhiều hàng chứa cùng một sản phẩm, bạn muốn biết thành phầm đó chỉ chiếm bao nhiêu xác suất trên tổng solo hàng. Trong trường hòa hợp này, chúng ta cũng có thể sử dụng hàm SUMIF để tính tổng sản phẩm đó truớc, sau đó chia đến tổng vớ cả sản phẩm như sau:= SUMIF (range,criteria, sum_range) / totalCột A chứa tên các loại sản phẩm, cột B liệt kê con số tương ứng, ô E1 là tên gọi của sản phẩm mà bạn quan tâm, ô B10 là tổng số lượng các sản phẩm. Dựa vào đó, công thức của bạn sẽ là:= SUMIF (A2: A9, E1, B2: B9) / $B$10

*

Đương nhiên, chúng ta cũng có thể nhập trực tiếp tên sản phẩm vào công thức, như sau:= SUMIF (A2: A9, “cherries”, B2: B9) / $B$10Nếu bạn có nhu cầu biết các sản phẩm khác biệt chiếm tỷ trọng từng nào trong tổng số, hãy tính tổng chúng bởi nhiều hàm, tiếp nối chia mang lại tổng số. Ví dụ, bí quyết sau giám sát và đo lường phần trăm quả cherries với quả apples (táo):= (SUMIF (A2: A9, “cherries”, B2: B9) + SUMIF (A2: A9, “apples”, B2: B9)) / $B$10

Cách tính xác suất phần trăm biến đổi trong Excel

Trong tất cả các phương pháp tính tỷ lệ tỷ lệ trong Excel, phương pháp tính tỷ lệ phần trăm biến đổi thường sử dụng nhất.

Công thức tính biến đổi tỷ lệ xác suất (phần trăm tăng / giảm). Để tính phần trăm biến đổi giữa những giá trị A cùng B, ta sử dụng công thức sau:

(B – A) / A = xác suất thay đổi

Khi vận dụng công thức này với tài liệu thực, điều quan trọng đặc biệt là bạn xác định chính xác giá trị như thế nào là A và quý giá nào là B. Ví dụ, ngày trong ngày hôm qua bạn tất cả 80 quả hãng apple và cuối cùng bạn gồm 100, bao gồm nghĩa là hiện nay bạn có tương đối nhiều hơn trước đôi mươi quả táo, khớp ứng số táo tăng thêm là 25%. Nếu như bạn có 100 trái táo khuyết và bây chừ bạn tất cả 80, do vậy số táo của bạn đã sụt giảm 20 trái, nghĩa là số táo giảm 20% đối với ban đầu.

Xem thêm: Hướng Dẫn Cách Đổi Mật Khẩu Wifi Đơn Giản Như Ăn Kẹo, Cách Đổi Mật Khẩu Wifi Viettel, Tp

Do đó, phương pháp Excel về phần trăm chuyển đổi có dạng như sau:(Giá trị new – giá trị cũ) / giá trị cũ = phần trăm Thay đổiVà bây giờ, hãy xem cách bạn cũng có thể sử dụng công thức chuyển đổi tỷ lệ tỷ lệ (hay được nghe biết là bí quyết tính phần trăm tăng lên trong Excel) trong bảng tính.

Ví dụ 1. Giám sát và đo lường phần trăm thay đổi giữa 2 cột:

Giả sử bạn có giá thành tháng trước vào cột B và giá tháng này vào cột C, bạn có thể nhập bí quyết sau vào ô D2 nhằm tính phần trăm thay đổi:= (C2-B2) / B2Công thức tỷ lệ xác suất tăng/giảm hồi tháng này (cột C) đối với tháng trước (cột B).Sau khi xào nấu công thức vào các hàng khác, nhấp vào nút Percent Style trên thanh luật pháp để hiển thị số thập phân bên dưới dạng phần trăm, sau đó các bạn sẽ nhận được tác dụng tương tự vào hình duới đây. Trong lấy ví dụ này, tỷ lệ phần trăm to hơn hoặc bởi 0 cho thấy thêm tỷ lệ xác suất tăng, được format theo màu khác (thường là màu đen), trong những lúc tỷ lệ tỷ lệ âm (phần trăm giảm) được định dạng bởi màu đỏ.

*

Ví dụ 2. đo lường và thống kê tỷ lệ phần trăm biến đổi giữa 2 hàng:

Trong ngôi trường hợp các bạn có một cột đựng số, lấy ví dụ như cột C – liệt kê doanh thu hàng tuần hoặc mặt hàng tháng, chúng ta cũng có thể dựa vào đó nhằm tính phần trăm thay đổi bằng phương pháp sử dụng bí quyết này:= (C3-C2) / C2Trong đó C2 và C3 là ô trước tiên và sản phẩm hai chứa dữ liệu.Lưu ý: chúng ta nên bỏ qua số 1 tiên có dữ liệu và đặt phương pháp tỷ lệ xác suất Excel của công ty vào ô sản phẩm 2, có nghĩa là D3 trong lấy ví dụ như này.Sau khi vận dụng định dạng xác suất cho cột với công thức đổi khác phần trăm, các bạn sẽ nhận được công dụng sau:

*

Nếu bạn có nhu cầu tính phần trăm đổi khác so với cùng một ô làm sao đó, thì bạn cần sửa tham chiếu cho ô đó bằng phương pháp sử dụng tham chiếu ô tốt đối, ví dụ: $C$2.Ví dụ: Dưới đấy là công thức tính phần trăm biến đổi nhằm xác suất tăng / giảm xác suất mỗi tháng đối với tháng 1 (C2):= (C3- $C$2) / $C$2Khi bạn kéo phương pháp xuống để xào luộc đến các ô khác, thì tham chiếu hoàn hảo nhất ($C$2) sẽ giữ nguyên, trong những khi tham chiếu tương đối (C3) sẽ thay đổi thành C4, C5…

*

Tính số lượng và tổng thể theo xác suất phần trăm:

Như bạn đã thấy, vấn đề tính tỷ lệ phần trăm trong Excel rất dễ dàng, do đó việc tính các khoản tiền cùng tổng số cũng dễ dàng như vậy nếu như bạn biết tới phần trăm.

Ví dụ 1. Tính số tiền bởi tổng số và tỷ lệ phần trăm

Giả sử bạn đang mua một chiếc laptop mới với mức giá $950 cùng thu thêm 11% vat cho lần mua hàng này. Câu hỏi đặt ra là: các bạn phải trả bao nhiêu tiền trên giá bán ròng (giá gốc của sản phẩm)? Nói biện pháp khác, 11% của $950 là bao nhiêu?Và bí quyết sau đây sẽ giúp đỡ bạn:Tổng số * tỷ lệ = Lượng tiềnGiả sử cực hiếm tổng số bên trong ô A2 cùng tỷ lệ tỷ lệ trong ô B2, thì bí quyết trên vẫn hiểu là: = A2 * B2 (=$104.50).

*

Hãy lưu giữ rằng, khi bạn nhập một trong những và theo sau gồm dấu xác suất (%) vào Excel, thì số này được phát âm là một trong những phần trăm giá trị của nó. Ví dụ, 11% đích thực được gọi là là 0.11 với Excel sử dụng giá trị cơ bản này trong tất cả các phương pháp và tính toán.Nói phương pháp khác, bí quyết = A2 * 11% tương tự với = A2 * 0,11. Đương nhiên, bạn được thoải mái sử dụng trực tiếp số thập phân dưới dạng tỷ lệ tỷ lệ trong cách làm nếu nó hoạt động trên các bảng tính của bạn.

Ví dụ 2. Tính tổng theo con số và xác suất phần trăm

Ví dụ: Bạn của khách hàng chào bán máy vi tính cũ của họ với giá chỉ 400 USD, đã bớt 30% so với cái giá gốc. Và bạn muốn biết giá chỉ trị ban đầu của nó.Vì 30% là tách khấu, nên bạn sẽ khấu trừ nó ngoài 100% trước, để hiểu tỷ lệ phần trăm bạn thực sự nên trả (100% – 30% = 70%). Sau đó, bạn phải công thức tính giá bán ban đầu, tức là tìm giá trị gồm 70% tuơng ứng với $400.Công thức tính như sau:Số tiền / xác suất = Tổng sốÁp dụng với tài liệu thực, ta có một trong những cách viết phương pháp như sau:= A2 / B2 hoặc = A2 / 0.7 hoặc = A2 / 70%

*

Làm cầm cố nào nhằm tăng / giảm một vài bằng xác suất phần trăm

Mùa lễ thuờng cho biết thêm sự thay đổi trong chi phí so với tiêu dùng hàng tuần. Do đó, bạn cũng có thể muốn xem xét các lựa chọn không giống nhau để đưa ra mức phụ cấp hàng tuần rất tốt cho bạn.Ứng với cùng một lượng tăng theo phần trăm phần trăm, ta có công thức này:

= Số chi phí * (1 +%)

Ví dụ: bí quyết = A1 * (1 + 20%) làm đội giá trị trong ô A1 thêm 20%.

Ứng với cùng một lượng giảm theo xác suất phần trăm, ta tất cả công thức:

= Số chi phí * (1 -%)

Ví dụ, công thức = A1 * (1-20%) làm giảm ngay trị vào ô A1 đi 20%.Trong lấy ví dụ của bọn chúng tôi, trường hợp A2 là Current Spendings (chi tiêu hiện nay tại) của khách hàng và B2 là Increase by (phần trăm số tiền bạn muốn tăng) bằng, cùng dưới đây là các bí quyết mà bạn sẽ nhập vào ô C2:Với tỷ lệ tỷ lệ Tăng: = A2 * (1 + B2)Với tỷ lệ phần trăm Giảm: = A2 * (1-B2)

*

Cách tăng / giảm tổng thể cột theo một phần trăm phần trăm:

Giả sử các bạn có một cột số mà bạn có nhu cầu tăng hoặc giảm vày một tỷ lệ phần trăm nhất định, và bạn muốn cập nhật cho tất cả các số trong cùng một cột thay vày thêm một cột mới bởi công thức:Thi dưới đó là 5 bước nhanh để cách xử trí tác vụ này:1. Nhập tất cả các số bạn có nhu cầu tăng hoặc giảm trong một số trong những cột, như trong ví dụ này là cột B.2. Vào một ô rỗng, nhập một trong số công thức bên dưới đây:Với tỷ lệ tỷ lệ tăng: = 1 + 20%Với tỷ lệ tỷ lệ giảm: = 1-20%

*

Tất nhiên, các bạn có được sửa chữa thay thế con số 20% trong những công thức bên trên với tỷ lệ phần trăm bạn muốn.3. Lựa chọn ô sẽ chứa cách làm này (trong trường hòa hợp của ta là ô C2) và xào nấu nó bằng phương pháp nhấn Ctrl + C.4. Chọn dải ô mà bạn có nhu cầu thay đổi, bấm chuột phải vào vùng lựa chọn và kế tiếp nhấp vào Paste Special…

*

5. Trong hành lang cửa số hộp thoại Paste Special, lựa chọn Values trong khung Paste, Multiply trong size Operation, tiếp đến nhấn OK.

*

Và tác dụng là- tất cả các cực hiếm trong cột B rất nhiều được tăng thêm 20%.

Với ý tưởng đó, bạn cũng có hoàn toàn có thể nhân hoặc chia những số trong một cột cho 1 tỷ lệ tỷ lệ nhất định. Bạn chỉ việc nhập phần trăm bạn mong ước vào ô trống và làm theo quá trình trên.