Hướng dẫn tô vật liệu trong CAD chi tiết nhất Phần 1: Các bước tô vật liệu trong không gian làm việc AutoCAD ClassicTô vật liệu trong CAD là cách dùng để thể hiện một cách chi tiết hình cắt và mặt phẳng cắt của hình vẽ. Khi những hình chiếu chưa mô tả được hết bề ngoài cụ thể bên phía trong của đối tượng người tiêu dùng vẽ.Các mẫu mặt phẳng cắt trong AutoCAD 2012 được rước theo tiêu chuẩn ISO (International Standards Organization) với ANSI (American National Standards Institute). Trong nhì tiêu chuẩn ISOANSI có một số mẫu mặt cắt tương đương với cam kết hiệu mặt phẳng cắt theo TCVN (Tiêu chuẩn Việt Nam).

Bạn đang xem: Tô vật liệu trong cad

Trong AutoCAD 2012 ta hoàn toàn rất có thể dùng những lệnh hiệu chỉnh nhằm hiệu chỉnh mặt cắt.Để vẽ cam kết hiệu mặt cắt ta có thể dùng lệnh BHATCH hoặc HATCH.Thông thường để vẽ mặt phẳng cắt thì ta sử dụng lệnh BHATCH

1. Quá trình tô vật tư trong CAD Classic

Để triển khai tô vật liệu trong CAD ta làm như sau

Tạo hình đề nghị thể hiện mặt cắt hoặc tô vật liệu bằng những lệnh vẽ cơ bản.Gọi lệnh (H), xuất hiện thêm hộp thoại Boundary Hatch & Fill (Hình 1).
*
Chọn thẻ HATCH trong vỏ hộp thoại Boundary Hatch and Fill.Dùng nút Pick Points nhằm kích lựa chọn vùng nên thể hiện mặt cắt rồi nhấn phím – EnterChọn nút <…> tại dòng Pattern, xuất hiện nay hộp thoại Hatch Pattern Palette (Hình 2).
*
Trong hộp thoại Hatch Pattern Palette ta hoàn toàn có thể chọn những thẻ ANSI, ISO hoặc Other Predefined để xem những mẫu thiết bị liệu.Chọn mẫu vật tư cần diễn đạt trên phương diện cắt.Tại cái Angle ta đang nhập góc nghiêng của mẫu mặt phẳng cắt nếu yêu cầu thiết.Tại chiếc Scale ta có thể nhập tỉ lệ biểu đạt mẫu mặt phẳng cắt trên bạn dạng vẽ nếu đề nghị thiết.Nếu ước ao xem trước sự việc thể hiện tại mẫu mặt cắt ta kích lựa chọn nút Preview.Nếu quan cạnh bên thấy mặt phẳng cắt không được biểu thị hoặc quá dày thì ta rất cần được điều chỉnh lại tỉ lệ ở cái Scale mang lại thích hợp.Sau khi điều chỉnh lại tỉ lệ thì ta phải kích chọn nút Preview để quan liền kề lại.Để ngừng lệnh ta kích lựa chọn nút OK trong vỏ hộp thoại.

Ví Dụ:

Thiết lập bản vẽ A4 tỉ trọng 1:1

Tạo mẫu cụ thể cần thể hiện mặt cắt như mẫu vẽ (Hình 6) bằng lệnh Rectangle với Circle.

Command: BHATCH (H) – EnterChọn thẻ HATCH. Trong hộp thoại Boundary Hatch & Fill (Hình 3).Kích chọn nút Select Objects để chọn đường biên bí mật (Hình 3).

Xem thêm: Danh Sách Tên Công Ty Hay, Đẹp, Nhiều Ý Nghĩa, Hợp Phong Thủy

*
Kích chọn một điểm ghi lại P1 bất kể trên hình vuông vắn và kích chọn một điểm lưu lại P2 bất kỳ trên hình tròn trụ và thừa nhận ¿ (Hình 6b).Chọn nút <…> tại cái Pattern (Hình 3).Trong hộp thoại Hatch Pattern Palette (Hình 4) ta chọn thẻ Other Predefined để xem các mẫu vật dụng liệu.Chọn mẫu BRICK (Hình 4).
*
Dòng Angle nhập: 0.Dòng Scale nhập: 5 (Hình 5).
*
Kích lựa chọn nút Preview. Ta thấy phù hợp lý. Thừa nhận phím ESC nhằm trở về hộp thoại Boundary Hatch and Fill.Ta kích chọn nút OK trong vỏ hộp thoại để kết thúc lệnh.
*