Hướng dẫn làm bài văn mẫu Tóm tắt truyện Tấm Cám theo nhân vật Tấm lớp 10 hay nhất. Đây là một trong những truyện cổ tích đặc sắc của Việt Nam.

Đang xem: Tóm tắt truyện tấm cám theo nhân vật tấm ngắn gọn nhất

Tuổi thơ của mỗi người Việt Nam chắc hẳn luôn gắn liền với những câu chuyện cổ tích và trong đó không thể thiếu được truyện Tấm Cám. Có những bạn nhỏ thuộc lòng truyện nhờ lời kể của bà, của mẹ. Và chắc hẳn ai cũng thương cho nàng Tấm hiền lành, lương thiện lại luôn bị dì ghẻ hãm hại. Nếu được hóa thân vào vai Tấm để kể cuộc đời của chính mình các em sẽ kể như thế nào? Dưới đây chúng ta hãy cùng tham khảo bài văn mẫu Tóm tắt truyện Tấm Cám theo nhân vật Tấm lớp 10 hay nhất nhé.

Tóm tắt truyện Tấm Cám theo nhân vật Tấm lớp 10 – Bài làm 1

Tôi là Tấm, lớn lên trong gia đình làm nông bình thường. Không may mẹ tôi qua đời sớm, cha đi lấy vợ hai nên tôi sống cùng cha, dì và người em cùng cha khác mẹ tên là Cám. Một ngày nọ cha tôi cũng qua đời. Hàng ngày tôi vẫn chăm chỉ làm nụng còn Cám thì lười biếng hơn. Có một lần dì sai hai chị em tôi đi xúc tép, tôi xúc đầy một giỏ nhưng vì tin lời Cám lặn xuống sông gội đầu nên đã bị Cám cướp công. Cũng may nhờ có Bụt giúp đỡ nên tôi mang về được một con cá bống và bí mật nuôi bống lớn. Chuyện này sau đó bị dì phát hiện nên dì bắt trộm cá bống về làm thịt. Nhờ có bụt, tôi tìm được xương cá bống, bỏ vào bốn cái lọ trôn ở bốn chân giường. Ngày hội, dì ghẻ trộn lẫn thóc với gạo bắt tôi nhặt vì không muốn tôi đi dự hội. May sao có đàn chim trên trời xuống nhặt giúp, loáng một cái đã xong. Rồi nhờ lời khuyên của bụt tôi đào bốn cái lọ lên và đã có quần áo đẹp để đi dự hội. Từ lễ hội trở về tôi vô tình đánh rơi chiếc giày, nào ngờ nhà vua nhặt được và cho lệnh ai đi vừa chiếc giày sẽ được làm vợ vua. Đây là cơ hội cho tất cả thiếu nữ nhưng chỉ có tôi đi vừa. Từ ấy, tôi vào cung và trở thành vợ vua.

Xem thêm:

Tưởng rằng cuộc sống từ nay hạnh phúc thì ngày về dỗ cha tôi lại bị dì ghẻ hại chết. Tôi hóa kiếp thành chim vàng anh bay vào cung vua. Sau đó tôi lại nhiều lần bị cám hãm hại khiến tôi hóa thành cây xoan đào, khung cửi rồi lại sống nương nhờ trong quả thị. Có một bà lão đã đem quả thị về để trong nhà. Hàng ngày khi bà đi vắng tôi chui ra khỏi vỏ thị và giúp bà việc nhà, cơm nước. Một lần bà lão phát hiện ra tôi nên đã ném vỏ thị đi. Từ ấy tôi và bà lão sống với nhau như hai mẹ con. Tình cờ nhà vua đi săn ghé qua, chúng tôi lại được đoàn tụ với nhau. Tôi trở về cung và sống hạnh phúc bên vua còn mẹ con nhà Cám đã bị trừng trị xứng đáng.

*

Bài văn hay Tóm tắt truyện Tấm Cám theo nhân vật Tấm lớp 10

Tóm tắt truyện Tấm Cám theo nhân vật Tấm lớp 10 – Bài làm 2

Tôi là Tấm, vì mẹ mất sớm, cha lấy thêm vợ, tôi có một người dì và một cô em gái khác mẹ là Cám. Một ngày nọ, dì tôi bảo hai chị em đi mò cua bắt ốc và trong lúc tôi sơ ý, Cám đã gạt mấy mở tôm tép đầy của tôi, khiến tôi không được phần thưởng là giải yếm đào. Nhưng cũng nhờ vậy mà tôi được Bụt cho một con cá bống, tôi nuôi nó trong chiếc giếng sau nhà như một người bạn để trò chuyện, tâm tình, nhưng một ngày kia, tôi chăn trâu vắng nhà, dì và em tôi nỡ lòng làm thịt cá bống. Tôi buồn vô cùng nhưng lại được Bụt hiện lên an ủi và chỉ cách chôn xương cá bống. Đến ngày hội làng, dì muốn tôi ở nhà nhặt đỗ, Bụt lại cho một đàn chim đến giúp tôi, đòng thời, những chiếc xương cá bống đã biến ra áo váy cho tôi đi dự hội. Tên đường đi, tôi vô tình làm rơi một chiếc hài xuống sông, không ngờ, nhà vua nhặt được nó và lấy đó làm đồ vật kén vợ, vậy là tôi được làm hoàng hậu. Nhưng ngày tôi về dỗ cha, dì hại tôi ngã từ cây cau xuống mà chết, tôi không cam lòng, hóa thành chim vàng anh bay về cung điện, bay vào tay áo vua. Thấy vậy, Cám liền giết tôi thêm lần nữa, những lần tiếp, tôi tiếp tục biến thành cây xoan, khung cửi để đòi lại hạnh phúc nhưng đều bất thành. Tôi hóa thành một cây thị với duy nhất một quả thị thơm ngát và theo một bà cụ về nhà, giúp bà trông nom nhà cửa, coi bà như mẹ chăm sóc. Cuối cùng trời không phụ lòng người, nhờ trầu têm cánh phượng, nhà vua một ngày đi ngang quán nước bà lão đã nhận ra tôi và tôi lại được trở về với hạnh phúc của mình. Còn hai mẹ con Cám bị trừng trị xứng đáng.

Xem thêm:

Tóm tắt truyện Tấm Cám theo nhân vật Tấm lớp 10 – Bài làm 3

Tấm là chị cùng cha khác mẹ với Cám. Khi cha mẹ qua đời Tấm ở với dì ghẻ và Cám. Từ nhỏ Cám đã được mẹ cho ăn ngon, mặc đẹp, cưng chiều không phải làm gì cực nhọc trong khi đó Tấm phải làm lụng quần quật suốt ngày. Một hôm, dì gọi hai chị em lại đưa cho hai cái giỏ dặn ai ra đồng bắt được nhiều tôm cá hươn sẽ được thưởng cái yếm đỏ. Vốn bản tính chăm chỉ Tấm chăm chỉ bắt được một giỏ đầy nhưng bị Cám lừa mất. Tấm òa khóc. Bụt hiện ra bảo Tấm đem con cá bống còn sót lại về nuôi. Khi cá lớn, mẹ con Cám rình bắt cá làm thịt ăn. Tấm lại khóc. Bụt bảo đem xương cá bỏ vào bốn lọ rồi chôn dưới chân giường. Đến ngày vua mở hội, Bụt bảo Tấm đào bốn lọ ấy lên để lấy quần áo đẹp đi dự hội. Tấm nghe lời, quả nhiên có quần áo, ngựa đẹp và cả đôi giày thêu xinh xắn. Trên đường đi hội Tấm làm rơi một chiếc giày. Vua nhặt được, liền đem chiếc giày đó cho mọi người ướm thử, bảo rằng ai ướm vừa chân sẽ được vua lấy làm vợ. Tất cả mọi người háo hức thử hài trong đó có cả mẹ con nhà cám nhưng không một ai đi vừa đôi hài. Đến lượt Tấm đi vừa như in liền được vua lấy rước vào cung. Ngày giỗ cha, Tấm về nhà soạn cỗ cúng. Mẹ con Cám lừa Tấm leo lên cây cau rồi đốn ngã cây làm Tấm chết, rồi Cám vào cung thay Tấm. Tấm chết hóa thành chim vàng anh, suốt ngày quanh quẩn bên vua, Cám liền bắt chim làm thịt ăn. Lông chim vàng anh biến thành cây xoan đào, Cám liền đốn cây xoan đào, lấy gỗ làm khung cửi. Lại đốt khung cửi rồi đem tro đổ thật xa. Từ đống tro ấy mọc lên một cây thị, trên cây có một quả thật to. Một bà lão đem quả thị đó về nhà, nâng niu vô cùng. Tấm chui ra từ quả thị , giúp đỡ bà cụ làm việc nhà. Bà cụ rình thấy, liền chạy vào ôm chầm Tấm và xé bỏ vỏ quả thị. Từ đó hai bà cháu sống với nhau rất đầm ấm. Một hôm vua vào quán nước của bà cụ, nhìn thấy miếng trầu do Tấm têm mà nhận ra vợ. Tấm theo vua trở về cung, trừng phạt mẹ con Cám, rồi sống hạnh phúc trong cung.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *