Kinh đô điện ảnh Hollywood là cái nôi đã sản sinh ra rất nhiều đạo diễn vĩ đại, đem đến cho khán giả những bộ phim kinh điển cùng năm tháng. Hãy cùng ustone.com.vn điểm mặt đếm tên Top 10 đạo diễn Hollywood vĩ đại nhất mọi thời đại.

William Wyler

Đứng đầu Top 10 đạo diễn Hollywood vĩ đại nhất mọi thời đạiWilliam Wyler. William Wyler sinh ngày 01 tháng 7 năm 1902, là một đạo diễn người Pháp. sau thời niên thiếu đầy gian truân, William Wyler đã sang Hollywood và quyết tâm trở thành một đạo diễn điện ảnh. William Wyler bắt đầu sự nghiệp của mình tại Hollywood ở vị trí lau dọn sàn nhà và khuân vác cho hãng phim Universal. Dù có thái độ làm việc theo cảm xúc và đã từng bị đuổi việc, William Wyler lại thể hiện tài năng trong việc đạo diễn. Wyler sớm chứng tỏ được tài năng của mình và đầu những năm 30 của thế kỷ 20, ông đã trở thành một trong những tài sản lớn nhất của Universal.

Đang xem: Top 10 đạo diễn phim xuất sắc nhất hollywood

 

William Wyler được xem như là biểu tượng thành công của nền công nghiệp phim Hollywood. Ông đã cho ra đời những bộ phim kinh điển, tiêu biểu là bộ phim Ben-Hur đã thắng 11 giải Oscar, Mrs. Miniver thắng 6 giải Oscar, The Best in Our Lives thắng 7 giải Oscar, Roman Holiday thắng 3 giải Oscar và bộ phim chuyển thể từ tác phẩm văn học kinh điển của Emily Bronte: Wuthering Heights (tên tiếng Việt: Đồi gió hú) dù chỉ thắng 1 giải Oscar nhưng luôn được coi như là một trong những bộ phim hay nhất chuyển thể từ văn học. William Wyler đã giành được 3 giải Oscar trong tổng số 12 giải được đề cử, đây không phải con số đủ lớn nếu so sánh với sự nghiệp lẫy lừng và những bộ phim kinh điển của ông. Tuy vậy, trong suốt 2 thập kỷ những năm 30 và 40, William Wyler chính là vị đạo diễn giàu có nhất Hollywood. Ông cũng được coi như là người đã thành công trong việc đặt nền móng cho thể loại phim nhân văn kinh điển ở Hollywood.

Thông tin chi tiết:

Tên đầy đủ: Wilhelm WeillerNăm sinh: 1902Năm mất: 1981Giải thưởng: Oscar 1966, Oscar 1960, Oscar 1947, Oscar 1943, đề cử Oscar 1957, 1954, 1952, 1950, 1942, 1941, 1940, 1937Phim tiêu biểu: Ben-Hur, Roman Holiday, The Best of Our Lives, The Heiress, Mrs. Miniver, Funny Girl, Wuthering Heights

 

*

William Wyler

 

Stanley Kubrick

Cũng giống như Alfred Hitchcock, Stanley Kubrick là một đạo diễn đại tài, xếp thứ hai trong Top 10 đạo diễn Hollywood vĩ đại nhất mọi thời đại, nhưng mới chỉ nhận được duy nhất 1 giải Oscar đến từ bộ phim 2001: A Space Odyssey. Với cá tính mạnh mẽ, Stanley Kubrick được xem như là vị đạo diễn lập dị đại tài, với nhiều bộ phim gây tranh cãi.

Tuy nhiên không ai có thể phủ nhận tài năng và sự ảnh hưởng của Stanley Kubrick. Bộ phim tiêu biểu nhất của ông là 2001: A Space Odyssey, được xem như là "lời tiên tri" về sự xuất hiện của Internet và lời cảnh báo trí tuệ nhân tạo (AI) chống lại con người từ tận năm 1968. Trong khi đó, The Shining lại là bộ phim kinh dị kinh điển số một còn Clockwork Orange cũng là bộ phim kinh điển về tâm lý học hành vi, được đưa vào chương trình giảng dạy khoa tâm lý học ở đại học Yale và nhiều trường đại học danh tiếng khác. Tựu chung lại, Stanley Kubrick xứng đáng với vị trí số hai này.

 

Thông tin chi tiết:

Tên đầy đủ: Stanley KubrickNăm sinh: 1928Năm mất: 1999Giải thưởng: Oscar 1969, đề cử Oscar 1988, 1976, 1972, 1965, BAFTA 2000, BAFTA 1976Phim tiêu biểu: The Shining, Clockwork Orange, 2001: A Space Odyssey, Spartacus, Lolita, Dr. Strangelove

 

*

Stanley Kubrick

 

Alfred Hitcock

Một trong Top 10 đạo diễn Hollywood vĩ đại nhất mọi thời đại nhưng lại chưa từng thắng giải Oscar nào (trừ 1 giải Oscar tưởng niệm), đó chính là Alfred Hitchcock. Cũng như John Ford, Alfred Hitchcock được xem như một trong những đạo diễn cách mạng hóa Hollywood, đặc biệt ở thể loại phim giật gân, trinh thám.

Những bộ phim tiêu biểu của Alfred Hitchcock như Vertigo (Chóng Mặt), Psycho (Tâm Thần Hoảng Loạn), Rear Window (Vụ Án Mạng Ở Nhà Bên…) được xem như là "sách giáo khoa" dành cho những người bước chân vào con đường đạo diễn. Với nhiều góc quay tiêu chuẩn, hình thức cắt cảnh phong phú, Alfred Hitchcock đã để lại một di sản to lớn cho nền điện ảnh Hollywood.

 

Thông tin chi tiết:

Tên đầy đủ: Alfred Joseph HitchcockNăm sinh: 1899Năm mất: 1980Giải thưởng: Oscar 1968, đề cử Oscar 1961, 1955, 1946, 1945, 1941, Golden Globe 1972, BAFTA 1971Phim tiêu biểu: Psycho, Vertigo, Rear Window, Spellbound, Rebecca, Birds

 

*

Alfred Hitcock

 

John Ford

John Ford là đạo diễn điện ảnh người Mỹ gốc Ireland, được biết đến như là một trong những đạo diễn nổi tiếng nhất của dòng phim viễn Tây (Western) từng rất thịnh hành ở Hollywood. John Ford được xem như là một trong những nhà cách mạng của điện ảnh Hollywood.

 

John Ford chính là vị đạo diễn đi đầu, được xem như là "sư phụ" của các đạo diễn tên tuổi sau này như Clint Eastwood, Steven Spielberg, Martin Scorsese và Quentin Tarantino. Cho tới nay, John Ford vẫn đứng đầu trong danh sách những đạo diễn thắng nhiều giải Oscar nhất, với tổng số 4 giải thưởng.

 

Thông tin chi tiết:

Tên đầy đủ: John Martin "Ford" FeenyNăm sinh: 1894Năm mất: 1973Giải thưởng: Oscar 1953, Oscar 1942, Oscar 1941, Oscar 1936, Golden Globe 1955Phim tiêu biểu: The Searchers, The Grapes of Wrath, Stagecoach

 

*

John Ford

 

Frank Capra

Frank Capra là một đạo diễn người Mỹ gốc Ý, một trong Top 10 đạo diễn Hollywood vĩ đại nhất mọi thời đại. Frank Capra có một thời niên thiếu nghèo khó của một gia đình nhập cư, sau đó sự thành công ở Hollywood đã khiến ông trở thành một cái tên điển hình cho "giấc mơ Mỹ".

Ông đã chiến thắng 3 trong số tổng cộng 6 giải Oscar được đề cử. Bộ phim tiêu biểu nhất của Frank Capra đó là It's Wonderful Life (Cuộc Sống Tươi Đẹp), dù chỉ được đề cử 5 Oscar và không thắng giải nào nhưng đây lại được xem như là nền móng của dòng phim nhân văn đời sống và là một trong những phim Hollywood kinh điển nhất.

 

Thông tin chi tiết:

Tên đầy đủ: Frank Russell CapraNăm sinh: 1897Năm mất: 1991Giải thưởng: Oscar 1939, Oscar 1937, Oscar 1935, Golden Globe 1947Phim tiêu biểu: It's Wonderful Life, It Happened One Night, Mr. Smith Goes to Washington, You Can't Take It With You

 

*

Frank Capra

 

Woody Allen

Khác với Steven Spielberg và Clint Eastwood, Woody Allen là một đạo diễn theo đuổi dòng phim tình cảm lãng mạn, hài hước và tôn vinh nghệ thuật. Annie Hall (Nàng Annie Hall) là bộ phim tiêu biểu nhất của Woody Allen, đánh dấu bước chuyển lớn trong sự nghiệp của ông từ hài kịch thuần túy sang hài kịch châm biếm, trí tuệ.

Bộ phim đã thành công vang dội với 4 giải Oscar, trong bối cảnh Viện Hàn Lâm Hoa Kỳ từ trước tới nay không hề đánh giá cao các phim hài. Annie Hall đã thay đổi hoàn toàn chuẩn mực phim hài, đặt nền mong cho thể loại phim hài châm biếm xã hội ở Hollywood. Một bộ phim hài hước, lãng mạn nổi tiếng khác của Woody Allen đó là Midnight in Paris (Đêm Ở Paris) cũng tđem về tượng vàng Oscar về kịch bản cho Woody Allen.

 

Thông tin chi tiết:

Tên đầy đủ: Heywood "Woody" AllenNăm sinh: 1935Tuổi: 82Giải thưởng: Oscar 2012, Oscar 1987, Oscar 1978, Golden Globe 2014, Golden Globe 2012, Golden Globe 1986Phim tiêu biểu: Midnight in Paris, Annie Hall, Hannah and Her Sisters, Manhattan, Bullet Over Broadway

 

*

Woody Allen

 

Steven Spielberg

Stephen Spielberg là đạo diễn cùng thời với Clint Eastwood. Ông sinh ngày 18 tháng 12 năm 1946, trong một gia đình người Mỹ gốc Do Thái.

 

Steven Spielberg đặc biệt nổi tiếng với những dòng phim về chiến tranh như Saving Private Ryan (Giải Cứu Binh Nhỉ Ryan), Schindler's List (Danh Sách Của Schindler), Bridge of Spies (Người Đàm Phán), cùng với đó là dòng phim khủng long nổi tiếng: Jurassic Park (Công Viên Kỷ Jura). Steven Spielberg đã giành được 3 tượng vàng Oscar trong tổng số 17 lần được đề cử.

Xem thêm: Phần Mềm Nghe Nhạc Online Cho Android Kiwibox, Top Ứng Dụng Nghe Nhạc Hay Nhất Trên Điện Thoại

Thông tin chi tiết:

Tên đầy đủ: Steven Allan SpielbergNăm sinh: 1946Tuổi: 71Giải thưởng: Oscar 1999, Oscar 1994, Oscar 1987, Golden Globe 1994, Golden Globe 1999, Golden Globe 2008Phim tiêu biểu: Saving Private Ryan, Schindler's List, Jurassic Park, Bridge of Spies, Catch Me If You Can

 

*

Steven Spielberg

 

Clint Eastwood

Clinton Eastwood, Jr. (sinh ngày 31 tháng 5 năm 1930) là một diễn viên, đạo diễn, nhà sản xuất và nhà soạn nhạc phim người Mỹ. Trong sự nghiệp của mình, Eastwood đã giành được 4 giải Oscar – 2 lần cho giải đạo diễn xuất sắc nhất và 2 lần cho giải phim hay nhất. Ông giành được giải tưởng niệm The Irving G. Thalberg năm 1995.

Với tư cách là đạo diễn, các bộ phim gần đây của ông như Letters from Iwo Jima và Million Dollar Baby, hay các bộ phim trước đó như High Plains Drifter và The Outlaw Josey Wales, đều nhận được đánh giá cao từ giới phê bình. Với tư cách là một diễn viên, ông nổi tiếng trong vai các nhân vật cá tính, mạnh mẽ. Đặc biệt là các vai diễn trong các bộ phim cao bồi như Thiện, ác, tà của đạo diễn Sergio Leone hay vai Harry Callahan trong loạt phim Dirty Harry.

Những bộ phim tiêu biểu của Clint Eastwood đó là Million Dollar Baby (Đứa Bé Triệu Đô), Unforgiven (Không Tha Thứ), Mystic River (Dòng Sông Kỳ Bí), Letters from Iwo Jima (Những Bức Thư Từ Đảo Iwo Jima), American Sniper (Xạ Thủ Mỹ).

 

Thông tin chi tiết:

Tên đầy đủ: Clint Eastwood Jr.Năm sinh: 1930Tuổi: 87Giải thưởng: Oscar 2005, Oscar 1995, Oscar 1993, Golden Globe 1989, Golden Globe 1993, Golden Globe 2005Phim tiêu biểu: Million Dollar Baby, Unforgiven, Mystic River, Letter From Iwo Jima, American Sniper

 

*

Clint Eastwood

 

Quentin Tarantino

Quentin Tarantino là một cái tên quá đỗi quen thuộc với những người yêu điện ảnh. Ông là một trong những đạo diễn đương đại có cá tính nhất, theo đuổi dòng phim hài kịch đen (humour noir) kết hợp với phong cách viễn Tây (western). Phong cách của Quentin Tarantino nằm ở kịch bản phi tuyến tính, chú trọng ý nghĩa của lời thoại, với những nhân vật cá tính mạnh mẽ và phong cách đạo diễn mang đậm tính điện ảnh.

Những bộ phim tiêu biểu của Quentin Tarantino đó là Pulp Fiction (Câu Chuyện Tào Lao), Kill Bill (Giết Bill), Django Unchained (Django Tự Do), The Hateful Eight (Tám Kẻ Hận Thù)… Dù mới chỉ giành được 2 Oscar nhưng Quentin Tarantino vẫn được công nhận như một trong những đạo diễn vĩ đại nhất ở thời điểm hiện tại.

 

Thông tin chi tiết:

Tên đầy đủ: Quentin Jerome TarantinoNăm sinh: 1963Tuổi: 54Giải thưởng: Oscar 1995, Oscar 2013, Golden Globe 1995, Golden Globe 2013, BAFTA 1995, BAFTA 2013Phim tiêu biểu: Pulp Fiction, Kill Bill, Kill Bill Vol 2, Django Unchained, Reservoir Dogs, The Hateful Eight

 

*

Quentin Tarantino

 

James Cameron

Xếp ở vị trí số 10 trong Top 10 đạo diễn Hollywood vĩ đại nhất mọi thời đại, đó là James Cameron – bậc thầy của thể loại khoa học viễn tưởng. James Cameron sinh ngày 16 tháng 8 năm 1954 tại Canada. Ông nổi tiếng qua những bộ phim như Aliens (Những Người Ngoài Hành Tinh), dòng phim The Terminator (Kẻ Hủy Diệt), nhưng tiêu biểu nhất phải kể đến hai bộ phim Titanic (Tàu Titanic) và Avatar (Thế Thân).

 

James Cameron đã thắng 3 giải Oscar trong tổng số 6 đề cử, cả 3 giải đó đều thắng nhờ bộ phim Titanic. Bộ phim Titanic đã thắng đến 11 giải Oscar năm 1998, biến bộ phim trở thành một trong những bộ phim thắng nhiều Oscar nhất từ trước đến giờ. Avatar cũng vô cùng thành công với 3 giải Oscar, đang nắm giữ danh hiệu bộ phim có doanh thu toàn cầu lớn nhất mọi thời đại. Sắp tới, James Cameron cũng đã lên kế hoạch thực hiện 4 phần tiếp theo của Avatar.

Xem thêm: Sự Kiện : Nhân Vật Kinh Điển Trong Phim Châu Tinh Trì, 10 Vai Phụ Quái Và Lạ Trong Phim Châu Tinh Trì

 

Thông tin chi tiết:

Tên đầy đủ: James Francis CameronNăm sinh: 1954Tuổi: 63Giải thưởng: Oscar 1998, Golden Globe 2010, Golden Globe 1998Phim tiêu biểu: Titanic, Aliens, Avatar, The Terminator, The Abyss, Rambo 2

 

*

James Cameron

 

Bên trên là Top 10 đạo diễn Hollywood vĩ đại nhất mọi thời đại. Bạn yêu thích đạo diễn nào nhất? Hãy comment bên dưới chia sẻ cùng các bạn đọc khác nhé.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *