*
 - “Thân thể khỏe mạnh bình thường, tuy thế họ lại mất đi phần đặc biệt quan trọng nhất, là sự việc tỉnh táo bị cắn về tinh thần. Chúng ta là những người dân rất nên tình yêu thương…”


Bác sĩ Hải điện thoại tư vấn dõng dạc:

“Ông Lương Văn Minh. Người bị bệnh Lương thanh lịch đâu nhỉ”.

Bạn đang xem: Trại tâm thần

Không gian xung quanh vẫn yên ắng. Một vài bệnh nhân đọc báo, đùa cờ ngước đầu lên chú ý rồi lại mau chóng triệu tập vào việc đang làm.

Gọi thêm song lần không được, bác sĩ Hải rảo bước tìm quanh khu sân chơi. Người mắc bệnh Minh ngồi khoanh tay, bó gối mặt góc tường nhỏ, một mình chìm vào thế giới riêng.

Nghe chưng sĩ hỏi chuyện xong, ông Minh lại nhanh lẹ trở về nơi góc tường với tứ thế ngồi quen thuộc.

Ông Lương tiến bộ * (sinh năm 1952, Hà Nội) là bệnh dịch nhân nhiều năm nhất tại khoa Điều trị fan bệnh mạn tính, bệnh dịch viện tinh thần Hà Nội.

Bệnh nhân tâm thần phân liệt với tư thế ngồi khoanh tay, bó gối quen thuộc

Không ai nhớ chính xác thời điểm ông Minh mắc bệnh tâm thần phân liệt. Chỉ biết rằng, tình trạng bệnh này đã theo ông rộng 40 năm nay, từ ngày ông Minh vẫn còn đấy là một cậu trẻ trai tuổi.

Mắc bệnh đã lâu, cảm giác của ông Minh cũng bị cùn mòn, khô lạnh. Ông không nhiều giao tiếp, gần như là chỉ sinh sống trong quả đât nội trung khu riêng.

Khoa Điều trị tín đồ bệnh mạn tính hiện bao gồm hơn 60 dịch nhân đang sinh sống và làm việc và điều trị, vào đó đa số là những trường hợp tinh thần phân liệt như ông Minh. Mỗi bệnh dịch nhân bao gồm một hình thái bệnh dịch khác nhau: fan thấy tất cả tiếng nói vào đầu, fan nghĩ rằng mình bị ma nhập, người lo lắng tiếng động,…

Sau mỗi đợt điều trị kéo dài từ 50 mang lại 60 ngày, bệnh viện sẽ gọi tín đồ nhà tới đón người mắc bệnh về. Mặc dù nhiên, phần nhiều bệnh nhân quay trở về viện chỉ sau ít ngày về nhà bởi mái ấm gia đình không thể chuyên sóc, canh dữ họ.

“Có những gia đình hôm trước chưng sĩ gọi đến đón về, bữa sau lại đưa vào ngay. Không ít người dân thậm chí còn nóng tính với những bác sĩ nếu shop chúng tôi nhận bệnh nhân muộn. Gồm lẽ, bọn họ quá mệt mỏi với việc phải quan tâm bệnh nhân”, bác bỏ sĩ Bùi Thị Thanh Hải, Trưởng khoa Điều trị người bệnh mạn tính chia sẻ.

Giờ hoạt động cá thể của những bệnh nhân

Ở lại lâu ngày, cơ sở y tế trở thành nơi ở thứ hai với nhiều bệnh nhân. Có những người ở lại 10 năm, trăng tròn năm, thậm chí là 40, 50 năm như ông Minh. Mặt hàng ngày, chúng ta sinh hoạt theo một định kỳ trình định sẵn. Sáng thức dậy sẽ đi đánh răng, rửa mặt, nạp năng lượng sáng, vệ sinh râu tóc móng, soát sổ mạch, đo máu áp, uống thuốc, nạp năng lượng cơm trưa, nghỉ trưa,… Khoảng thời gian trước tiếng uống thuốc buổi sáng và sau giờ nghỉ trưa buổi chiều, bọn họ được lựa chọn các hoạt động cá nhân: đọc báo, chơi cờ, đánh cầu lông,…

“Rối loạn tâm thần không tức là tất cả các công dụng (bao có trí nhớ, trí tuệ, cảm xúc, tài năng giao tiếp, sự triệu tập chú ý,…) của họ đều mất. Bao gồm bệnh nhân vẫn đang còn cảm xúc, làm phản ứng như các người bình thường”, bác bỏ sĩ Hải mang đến biết.

Xem thêm: Thuốc Xịt Mũi Nazal Của Nhật, Trị Sổ Mũi Ngạt Mũi, Viêm, Nước Biển Xịt Mũi Cho Người Lớn Xisat Chai 75Ml

Chỉ vào cậu giới trẻ chạc 30 tuổi, liên tục níu lấy tay áo bác bỏ sĩ khẩn khoản “Cho con cháu về cùng với gia đình. Con cháu sắp ở đầy đủ hai tháng rồi. Chưng gọi tía cháu mang đến đón cháu về”, bác bỏ sĩ Hải nói tiếp: “Nhớ nhà là cảm xúc cơ phiên bản nhất. Thông thường, những căn bệnh nhân nhiều năm sẽ hiếm khi có người thân trong gia đình vào thăm. Đến ngày Tết, họ đã còn xáo rượu cồn hơn nhiều. Họ luôn trông ngóng bạn nhà mang đến đón về. Có người được như ý. Có những người lại không”.

Trường hợp bác bỏ sĩ Hải ghi nhớ nhất là 1 bệnh nhân nam, được gia đình đưa từ bỏ trại tinh thần về, giữ hộ gắm vào bệnh dịch viện. Xa người thân trong gia đình đã lâu, người mắc bệnh tha thiết được về nhà, nhưng người thân khóc cùng van xin anh nghỉ ngơi lại viện. Dịch nhân tiếp nối đồng ý. Đến đêm cùng ngày, anh tìm bí quyết tự sát vì tổn thương.

“Những căn bệnh nhân tâm thần phân liệt khôn cùng thiệt thòi. Nếu hoàn toàn sa sút, không nhớ nổi bản thân là ai chắc rằng sẽ bớt khổ hơn những người chỉ sa bớt một phần. Bởi vì xác định họ khôn xiết nhạy cảm và rất có thể làm hại bạn dạng thân bất kể lúc nào, chúng tôi luôn phải tiêu giảm tối đa các vật dụng gây nguy hiểm cho bệnh nhân, rào chắn vị trí ở của họ cẩn trọng và lắp những camera theo dõi. Tuy nhiên, đôi lúc cũng không thể sa thải hoàn toàn những nguy cơ”, bác bỏ sĩ Hải phân tách sẻ.

10h sáng từng ngày là thời gian các bệnh nhân tinh thần phân liệt xếp hàng uống thuốc

Chính vì xác định bệnh nhân tinh thần phân liệt mạn tính vô cùng thiệt thòi, những bác sĩ luôn nỗ lực hết sức để bệnh nhân thoải mái, mừng thầm trong căn nhà thứ nhì này.

Hầu hết bệnh nhân lâu năm không có người công ty đi theo chuyên sóc, cần những sinh sống cơ phiên bản như tắm rửa rửa, nạp năng lượng uống, cắt tóc, cạo râu,…, nhân viên cấp dưới y tế đều phải giúp họ. “Nhiều khi, chúng ta giằng co, tiến công cả chưng sĩ. Shop chúng tôi quen rồi cần sẽ có phương pháp để xử lý một trong những tình huống như vậy”, bác bỏ sĩ Hải bảo.

Tết đến, khắp khoa phòng số đông được trang hoàng đào quất. Những bác sĩ sẽ sẵn sàng những món ăn đặc trưng ngày Tết, phạt quà, sinh hoạt văn nghệ cùng căn bệnh nhân để giúp đỡ họ vơi đi nỗi lưu giữ nhà.

“Có những người mắc bệnh rất tình cảm. Họ suy xét cả nhan sắc mặt của bác bỏ sĩ, sẽ chạy cho tới hỏi thăm ví như thấy tôi tất cả chuyện buồn. Có bệnh nhân dành dụm số tiền trợ cấp ít ỏi, cho tới sinh nhật, ngày thầy thuốc lại thiết lập món quà nhỏ tuổi như chiếc khăn mặt, đôi tất bộ quà tặng kèm theo bác sĩ”, bác bỏ sĩ Hải mỉm mỉm cười kể.

Với nhiều dịch nhân, khám đa khoa là nhà, những bác sĩ y như người thân của họ. Tuy nhiên, ở một góc như thế nào đó, chúng ta vẫn không vơi nỗi khát vọng được quay trở lại nhà, gặp lại gia đình của mình.

Nam thanh niên 30 tuổi vẫn chưa lành bệnh níu rước tay áo bác bỏ sĩ Hải, nài nỉ nỉ: “Bác nhớ hotline điện cho bố cháu đón cháu về nhé. Cháu sắp điều trị được 2 tháng rồi”.

Phía xa xa, bệnh dịch nhân bạn đọc báo, bạn đánh cờ, tín đồ vẫn ngồi bó gối, cùng với những khoảng tầm suy bốn riêng…