Câu hỏi

Xin chào các bác sĩ. Trẻ nhà em dạo này rất thích mút tay. Mẹ bỏ tay ra thì gào khóc. Đặc biệt là trẻ mút tay không chịu bú. Trẻ bú mẹ rất ít, chỉ bú có 1 tí rồi cho tay vào mút. Có cách làm cho trẻ không mút tay nữa không? Trẻ bú sữa mẹ hoàn toàn. Hiện tại trẻ nhà em được 2 tháng 23 ngày. Trẻ nặng 6kg cao 58cm. Sức khoẻ trẻ bình thường.

Đang xem: Trẻ 2 tháng tuổi mút tay

*

Trẻ 2 tháng tuổi hay mút ngón tay cái phải làm sao?

Tham gia tư vấn: BS. Nguyễn Hữu Châu Đức – Bệnh viện Trung ương Huế.

Bác sĩ trả lời

Chào chị, cháu đang phát triển bình thường!

Tại sao trẻ mút tay?

Trẻ hay mút tay ở giai đoạn này là thường gặp. Ngậm mút tay là biểu hiện cho thấy trẻ đang đói. Ngoài ra, điều đó làm trẻ cảm thấy dễ chịu. Trẻ được kích thích như tìm lại cảm giác của bầu sữa mẹ, như đang được gần mẹ. Đây là sự tiếp nối phản xạ tự nhiên của trẻ, ngay khi còn trong bụng mẹ. Dần dần, thói quen mút tay sẽ hình thành, ngay cả khi trẻ không đói, khi trẻ đã lớn hoặc trẻ thôi bú.

Phần lớn, trẻ sẽ bỏ tật mút tay khi được 1 đến 2 tuổi. Nhưng sẽ có khoảng 15% số trẻ vẫn tiếp tục ngậm mút tay cho đến 4 tuổi. Lúc trẻ ngậm mút tay sẽ kích thích não trẻ sản xuất ra chất Endophin (chất giảm đau nội sinh). Chất Endophin giúp cơ thể trẻ được thư giãn, và tạo cho trẻ cảm giác thích thú. Tương tự như khi trẻ đang được ăn những món ăn mà trẻ yêu thích.

Theo diễn tiến tự nhiên, sau 6 tháng tuổi, phản xạ ngậm mút tay của trẻ sẽ giảm dần. Khoảng 70% đến 90% số trẻ em có thói quen mút ngón tay cái. Nhưng hầu hết trẻ em sẽ tự động bỏ việc ngậm mút tay lúc được 3 đến 5 tuổi.

Bé mút tay lợi hay hại?

Cách trị tật mút tay ở trẻ

Với trẻ còn bú mẹ: nên cho bú mẹ đầy đủ để bảo đảm trẻ không bị đói. Tránh thói quen trẻ tìm tay của mình để ngậm mút.

Xem thêm:

Nếu trẻ thỉnh thoảng mới mút tay: cha mẹ chỉ cần làm phân tâm trẻ. Lôi cuốn sự chú ý của trẻ vào những trò chơi phù hợp với lứa tuổi. Giúp trẻ dễ chịu vào những thời điểm sắp ngậm mút tay.

*

Cách trị tật mút ngón tay là lôi cuốn sự chú ý của trẻ.

Ví dụ: Chơi với búp bê giúp trẻ cử động linh hoạt. Bạn khẽ đặt một con búp bê nhỏ gần bàn tay trẻ. Đề nghị trẻ hãy cầm lấy con búp bê. Bạn sẽ ngạc nhiên vì trẻ sẽ cố hết sức đề túm lấy món đồ vật này, dù trẻ chưa hiểu hết yêu cầu của bạn. Mỗi lần bạn để món đồ chơi xa trẻ một chút, trẻ sẽ rướn người để với lấy món đồ này.

*

Đưa bé con búp bê là cách làm cho bé không mút ngón tay.

Xem thêm: 11 Phim Võ Thuật Hay Đỉnh Cao Chắc Chắn Làm Bạn Say Mê, Top 10 Bộ Phim Võ Thuật Hay Nhất Bạn Nên Xem

Bài tiếp theo

Cách cai mút tay cho bé

Hỏi về vấn đề mút ngón tay. Link chỉ có thành viên Facebook Group “Nhi khoa Y học cộng đồng” mới xem được, tham gia Group tại https://www.facebook.com/groups/nhikhoa.yhcd/.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *