Bạn đã biết cách vẽ sơ đồ tư duy hình cái cây chưa ? Bài viết sau đây của GiaiNgo sẽ bật mý giúp bạn nhé !

Sơ đồ tư duy được xem là phương pháp học tập và làm việc khá khoa học hiện nay. Vậy vẽ sơ đồ tư duy hình cái cây như thế nào? Hãy theo dõi bài viết sau của GiaiNgo để biết rõ hơn nhé!

Sơ đồ tư duy là gì?

Sơ đồ tư duy là một chiêu thức sắp xếp và trình diễn thông tin một cách trực quan. Điều này nhằm mục đích tận dụng hết những năng lực nhận thức của não bộ. Chẳng hạn như năng lực, học tập, ghi nhớ, phát minh sáng tạo và nghiên cứu và phân tích . Sơ đồ tư duy còn có tên gọi khác là mind map. Sơ đồ này sẽ tóm gọn thông tin thành những ý chính, thường được biểu lộ qua từ khóa. Để sơ đồ tư duy trở nên dễ nhớ hơn, nó sẽ được điểm tô bằng những sắc tố và hình ảnh sinh động .

Đang xem: Vẽ sơ đồ tư duy hình cây

*

Khi vẽ sơ đồ tư duy, bạn hoàn toàn có thể kích hoạt ra những sáng tạo độc đáo và nội dung khác. Với phương pháp này, những tài liệu sẽ được ghi nhớ và nhìn nhận thuận tiện, nhanh gọn hơn . Qua phần lý giải vừa qua, chắc rằng bạn đọc cũng phần nào hiểu được khái niệm của sơ đồ tư duy. Tiếp theo nội dung bài viết, GiaiNgo sẽ chỉ bạn cách vẽ sơ đồ tư duy hình cái cây. Mời bạn đọc theo dõi để biết thêm chi tiết cụ thể .

Cách vẽ sơ đồ tư duy hình cái cây

Vẽ sơ đồ tư duy hình cây là một trong những cách vẽ sơ đồ tư duy đơn thuần nhất. Mẫu sơ đồ tư duy này tương thích với nhiều lứa tuổi học viên và hoàn toàn có thể linh động vận dụng ở nhiều môn học khác nhau .

Xác định các từ khóa

Sơ đồ tư duy sẽ được xác lập bằng những từ khóa. Do đó, chỉ cần có từ khóa chính bạn hoàn toàn có thể chớp lấy được toàn bộ nội dung mà mình cần ghi nhớ . Với cách học truyền thống cuội nguồn, bạn phải lặp đi lặp lại từng câu từng chữ thì mới hoàn toàn có thể thuộc bài được. Tuy nhiên với sơ đồ tư duy hình cây, bạn hoàn toàn có thể thuận tiện ghi nhớ trải qua những ý chính . Bạn nên chọn cho mình những từ khóa chính để bỏ vào mind map. Với cách làm như vậy, bạn sẽ nhanh gọn ghi nhớ cũng như liệt kê rất đầy đủ những đối tượng người dùng đang đề cập mà không sợ bỏ sót. Dựa vào sơ đồ tư duy bạn hoàn toàn có thể tự diễn giải những từ khóa đó theo cách hiểu của mình . Bước tiếp theo để vẽ sơ đồ tư duy hình cái cây là vẽ chủ đề chính ở TT. Mời bạn đọc theo dõi nội dung sau để biết thêm cụ thể .

*

Vẽ chủ đề chính ở trung tâm

Bạn nên sử dụng tờ giấy trắng, không có ô ly và đặt nằm ngang để không bị gò bó bởi những đường kẻ sẵn. Chủ đề chính sẽ được vẽ ở chính giữa của tờ giấy. Dựa vào đó, bạn hoàn toàn có thể thỏa sức tăng trưởng những ý xung quanh . Bạn nên vẽ chủ đề chính với kích cỡ to hơn để làm điển hình nổi bật nó. Bên cạnh đó, bạn hoàn toàn có thể thêm vào sắc tố tỏa nắng rực rỡ để thuận tiện nhận diện chủ đề chính .

*

Thêm nhánh vào mind map chính là bước tiếp theo của vẽ sơ đồ tư duy hình cái cây. Mời bạn đọc tham khảo cùng GiaiNgo để biết rõ hơn.

Xem thêm:

Thêm nhánh vào mind map

Từ chủ đề TT, bạn hoàn toàn có thể vẽ thêm những nhánh con khác. Điểm điển hình nổi bật của sơ đồ tư duy là bạn trọn vẹn có năng lực thêm những nhánh mới mà không bị hạn chế . Thay vì sử dụng những nhánh thẳng nhàm chán bạn nên sử dụng những nhánh cong thướt tha. Để tăng thêm phần trực quan cho mind map, bạn nên quan tâm về độ dày, mỏng dính của những nhánh. Độ dày mỏng mảnh của những nhánh sẽ giúp sơ đồ tư duy của bạn biểu lộ rõ được tính cấp bậc giữa những đối tượng người dùng . Với những nhánh xuất phát từ ý chính ban đầu, bạn nên sử dụng những đường vẽ dày. Ngược lại, so với những nhánh phụ nhỏ hơn thì dùng đường mảnh hơn . Bước tiếp theo của vẽ sơ đồ tư duy hình cái cây là phối hợp sắc tố và hình ảnh. Hãy theo dõi nội dung sau của GiaiNgo để biết thêm cụ thể .

*

Kết hợp màu sắc và hình ảnh cho sinh động

Một sơ đồ tư duy hiệu suất cao là một sơ đồ tích hợp được nhiều yếu tố kích thích trí não. Trong đó gồm có hình ảnh và sắc tố. Để phân loại những chủ đề rõ ràng hơn, bạn nên vận dụng một số ít sắc tố riêng không liên quan gì đến nhau cho từng nhánh con khác nhau .

*

Bên cạnh đó, thay vì dùng từ khóa thì bạn hoàn toàn có thể dùng hình ảnh đơn thuần để biểu lộ nó. Việc vẽ hình ảnh có lẽ rằng sẽ mất thời hạn hơn nhưng nó lại giúp bạn nhớ lâu hơn .

Các quy tắc cần nhớ khi vẽ sơ đồ tư duy hình cái cây

Thực hiện liên tục

Bạn nên triển khai liên tục, khi hiểu được gì là bạn phải ghi ra liền. Nếu bạn chần chừ, điều này có nghĩa là bạn vẫn chưa nắm rõ được yếu tố . Vì vậy, bạn cần duy trì một nhịp độ triển khai đều đặn để những ý khi tiến hành được liên tục. Đồng thời nó phải link với những ý trước .

*

Khi sai không cần tẩy xóa

Nếu ghi sai bạn chỉ cần gạch bỏ rồi làm điển hình nổi bật ý sửa chữa thay thế là được. Sở dĩ nếu bạn dành quá nhiều thời hạn để trau chuốt con chữ thì sẽ không kịp ghi chú trong những buổi họp hay thuyết trình ngắn . Việc lưu lại những cái sai như vậy sẽ nhắc nhở bạn không mắc sai lầm đáng tiếc lần nữa .

Xem thêm:

Viết tất cả những gì bạn nghĩ

Sáng tạo là vô hạn. Do đó, bạn hãy thoải mái thể hiện những gì bạn nghĩ lên sơ đồ tư duy. Cho dù đó là những ý tưởng mà bạn xem là ngớ ngẩn hay ngu ngốc. Bởi rất có thể những ý tưởng đó sẽ là một nguồn tham khảo quý báu của bạn.

Bài viết trên của GiaiNgo đã gợi ý giúp bạn vẽ sơ đồ tư duy hình cái cây đúng chuẩn. Nếu biết cách triển khai, sơ đồ tư duy sẽ giúp bạn thuận tiện tiếp thu kỹ năng và kiến thức một cách nhanh gọn. Trường hợp không có năng khiếu sở trường vẽ thì bạn cũng hoàn toàn có thể tìm hiểu thêm những website vẽ sơ đồ tư duy trực tuyến đơn thuần, tiện ích nhé !

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *