Lý thuyết “Bánh xe cộ cảm xúc” (Wheel of emotions) được cách tân và phát triển bởi nhà tâm lý học fan Mỹ Robert Plutchik vào thời điểm năm 1980. Đây có thể được coi là một công cụ giúp chúng ta gọi thương hiệu những cảm giác của mình.

Bạn đang xem: Vòng tròn cảm xúc

Miêu tả bánh xe

Là một trong những những định hướng nghiên cứu khá nổi bật về cảm xúc, “Bánh xe cảm xúc” hiện nay vẫn được sử dụng trong tham vấn tư tưởng chuyên sâu.

Sau các năm nghiên cứu, Plutchik lời khuyên cách phân định cảm giác thành 8 đội chính. Trong các số đó có 4 cặp xúc cảm được xếp đối cực nhau:

Niềm ngây ngất xỉu (ecstasy) – Nỗi buồn bã (grief)Ngưỡng chiêu tập (admiration) – ghê tởm (loathing)Phẫn nộ (rage) – lo âu (terror)Thận trọng (vigilance) – ngạc nhiên (amazement)
*

Nhìn vào sơ thiết bị bánh xe, các các bạn sẽ thấy được ba đặc điểm sau:

BA LỚP BÁNH XE

Ở lớp bánh xe trong cùng, nhỏ tuổi nhất là tám cảm hứng cơ bản Như sẽ nêu ở trên. Từ đây, nó “toả” ra một hệ những cảm hứng có cùng đặc điểm ở lớp sản phẩm hai cùng ba. Cường độ của xúc cảm sẽ bớt dần từ trong thâm tâm ra lớp vỏ xung quanh cùng. Nói ngược lại, càng đi sâu vào vào thì xúc cảm càng mạnh mẽ hơn. Ví dụ: từ bỏ “bực bội” vào sâu rộng là “giận dữ” và không dừng lại ở đó là “phẫn nộ”.

MÀU SẮC

Các bạn có thể thấy color của từng lớp bánh xe cộ nhạt dần dần theo mức độ của nó. Cảm giác sơ cấp nằm ở vòng tròn sản phẩm hai. Gồm những cảm xúc sẽ có màu nhạt khi được trộn color từ hai cảm hứng sơ cấp nằm bên nó.

MỐI LIÊN HỆ

Những cảm giác trái rất được đặt đối lập nhau. Vùng nằm giữa các xúc cảm chính lâu dài loại cảm xúc giao thoa giữa chúng. Ví dụ: hoà trộn cảm giác “thư thái” với “hứng thú” rất có thể tạo ra sự “lạc quan”. Đó là lí do chúng ta có thể cảm nhận các cung bậc xúc cảm như vậy! Ví như niềm yêu mến, sự nạp năng lượng năn, cảm giác quy phục, khiếp tởm, ý muốn chối bỏ,… thật kì diệu, tất cả phải không?

Lăn bánh đi tìm cảm xúc!

Vậy chúng ta cũng có thể vận dụng cái bánh xe cộ này rứa nào?

Có thể các bạn chưa biết: con người có thể trải nghiệm khoảng chừng 34.000 xúc cảm khác nhau.

Làm sao bạn cũng có thể điều hướng dòng nước chảy xiết của cảm xúc, mà không biến thành cuốn trôi? Câu trả lời nằm ngơi nghỉ thuyết “bánh xe pháo cảm xúc”.

Hokuma Karimova, MA

Tuy bọn họ không thể nắm bắt 34.000 một số loại xúc cảm, dẫu vậy việc xác minh những cảm hứng nền tảng là trọn vẹn khả thi. Khi chúng ta căng thẳng với mất đi sự khách quan, “bánh xe pháo cảm xúc” vẫn trở cần hữu ích nhất!

Khi bạn do dự về xúc cảm của mình, hoặc khi rơi vào trong 1 nỗi ai oán không tên và chỉ còn biết tả nó là “kì kì”, hãy thử sử dụng đến dụng cụ này.

BƯỚC 1: Dò ra-đa.

Nhìn vào biểu đồ và tìm một từ sát với xúc cảm hiện tại của bản thân mình nhất. Chúng ta cũng hoàn toàn rất có thể chọn nhiều hơn thế một.


*
Nguồn ảnh: Wikihow

Cảm xúc của người tiêu dùng mãnh liệt đến đâu? nếu khách hàng vui thì vui mang lại độ nào? Là hân hoan, xuất xắc hồ hởi, tốt sung sướng,… nếu bạn buồn thì buồn ra sao? Tương tự, các bạn giận đến nắm nào?

BƯỚC 3: Tạo một list từ vựng cảm giác cho mình.

Xem thêm: Nỗi Đau Mình Anh ( Nhạc Chuông Nỗi Đau Mình Anh (Remix Beat)

Đây là 1 trong bước mà lại Như tự nghĩ ra bởi vì Như tin rằng vấn đề này đang giúp các bạn rất nhiều. Khẳng định đúng mức cảm hứng của mình đang giúp chúng ta đối diện với nó tốt hơn. Lấy ví dụ khi buộc phải đi gặp gỡ người lạ và các bạn có cảm hứng “lo lo”. Nỗi sợ hãi này hoàn toàn có thể mang nhiều color khác nhau, như bất an, sợ hãi, đề phòng,… Hoặc khi ngóng mãi mà bạn mình không vấn đáp tin nhắn, bạn cũng có thể buồn nhưng lại biết đâu lại là thất vọng, giỏi “bị phản bội bội”,…

Thang đo cảm giác của mỗi người là khác nhau. Khi đối diện cùng một sự việc, bạn sẽ có mức cảm nhận khác hoàn toàn Như. Việc thâu tóm những chiều kích của cảm hứng dù chỉ một chút ít thôi, đang khiến họ hiểu mình cùng hiểu fan hơn. Nhờ vậy mà họ sẽ cảm thông nhiều hơn.

BƯỚC 4: Ghi ghi nhớ “trong bọn họ không chỉ có nỗi buồn!”

Nếu chẳng may ai đang mắc kẹt vào mớ bòng bong những cảm hứng tiêu cực, hãy ghi nhớ câu thần chú này nhé!

Nhìn vào “bánh xe cộ cảm xúc” một đợt nữa nào! Các chúng ta có thể thấy thế giới nội vai trung phong của chúng ta đa dạng mang lại đâu mà lại đúng không? bởi vậy, cuộc sống thường ngày không thể nào chỉ bao gồm nỗi buồn. Đơn giản bởi vì ta vẫn nhìn cuộc sống bằng hai con mắt nội tâm đau khổ mà thôi.

Như không muốn nói là các bạn “phải” vui lên, “phải” tích cực” lên. Nỗi bi thương là cần thiết để bọn họ trưởng thành cùng biết yêu đương mình. Nhưng chúng ta hãy test nhìn mang đến những cảm hứng khác lân cận cảm xúc mình đang sẵn có nhé!

Cảm xúc biết ơn hiện hữu trong chúng ta khi nào? Hôm nay, điều gì làm chúng ta tự hào? niềm vui của ngày là gì?…

Thế giới cảm xúc là nơi chúng ta tha hồ nước lục lọi và khám phá. Tiết trời ở trong chúng ta và Như không chỉ là là giông bão. Nếu không là hôm nay, vậy nên ngày mai, ngày mốt, ngày kia,… một ngày như thế nào đó, vầng dương đang lại rạng ngời.

Break in the Clouds!

Như Nguyễn M.

Những mối cung cấp tham khảo:

Karimova, H. (2021, May 25th). “The Emotion Wheel: What It Is và How khổng lồ Use It.” https://positivepsychology.com/emotion-wheel/

Thanh. (15.3.2021). “Xác định xúc cảm hiện tại của doanh nghiệp bằng ‘bánh xe cộ cảm xúc’ với một số thắc mắc trắc nghiệm 1-1 giản.” http://trainghiemsong.vn/xac-dinh-cam-xuc-hien-tai-cua-ban-bang-banh-xe-cam-xuc-va-mot-so-cau-hoi-trac-nghiem-don-gian

Những để ý khi phân chia sẻ:

** toàn bộ nội dung bài xích và hình ảnh của blog (trừ nội dung bao gồm nguồn trích dẫn) đều thuộc bạn dạng quyền củaBreak in the Clouds.Bạn hoàn toàn có thể chia sẻ nội dung bài viết lên các trang cá thể bằng cách:

Copy đường link dẫn đến bài xích viếtShare trực tiếp từ Facebook fanpage của Break in the CloudsNhấn vào icon social bên dưới.

Mọi hình thức đăng thiết lập lại cùng không trích dẫn mối cung cấp rõ ràng(không để tên blog, tín đồ viết, cùng không kèm liên kết gốc)vì mục đích dịch vụ thương mại là vi phạm phiên bản quyền của Break in the Clouds.