Video Alpha (tên lâu năm là Transparent Video) là thuật ngữ chỉ tệp tin hình hình ảnh động nền vào suốt không tồn tại background, cũng y hệt như file format PNG, chỉ khác PNG là ảnh tĩnh còn clip Alpha là hình động. Clip Alpha được áp dụng nhiều trong xây cất đồ họa đụng (motion graphic) nhắm tạo nên các “item động” hoàn toàn có thể kéo thả biến hóa năng động giúp giảm nhẹ khối lượng layer cần làm chủ hoặc giúp xem hiển thị (preview) cấp tốc hơn, không bắt buộc load lại cả 1 project phức tạp.

Xem thêm: Cách Đánh Số Trang Trong Word 2016 (Phần 15): Đánh Số Trang, Group Tin Học

Cả After Effect và ứng dụng dựng phim Premiere đều cung cấp xuất (render) video clip của bạn ra thành đoạn clip Alpha. Sau đấy là cách làm:

Trong After Effect:Bước 1: bạn phải chắc mình đã bật chức năng Transparent lên cho video của bạn, nếu màn hình preview hiển thị 1 ảnh trên nền ô vuông carô (như hình) thì minh chứng nền background của người tiêu dùng đã “trong suốt”:

*

Bước 2: kiểm tra lại Composition của chúng ta xem đúng thời lượng bạn muốn chưa. Ấn Ctrl + M (phím tắt) hoặc vào File > Export > add to render queue để hiện ra bảng xuất file với điều chỉnh thông số kỹ thuật như sau:

– Ấn vào chữ “Lossless” sống mục Output Module và hành lang cửa số hiệu chỉnh thông số kỹ thuật sẽ nhảy ra:

*

*

– lựa chọn định dạng bạn muốn xuất ra nghỉ ngơi mục “Format“, ở đây Hiếu chọn đuôi QuickTime để video tương thích đối với cả Mac hay PC:

*

– tiếp nối vào mục Format Options để gạn lọc Codec cung cấp xuất Video Alpha, ở đấy là Animationsau đó ấn OK để tắt cửa sổ QuickTime Options:

*

– ở đầu cuối ở mục Channels chúng ta lựa lựa chọn RGB + Alpha để phần mềm hiểu là bạn muốn xuất thiết bị thể đúng color như sẽ hiển thị và không có background rồi ấn OK:

*

– bây chừ thì bạn chỉ cần đặt tên file, chọn đường truyền cho tệp tin (ở mục Output To) và ấn Render là xong:

*

Thành công! khi chúng ta xem test bằng phần mềm hiển thị như MPC có thể sẽ thấy background thành màu đen thì đừng băn khoăn lo lắng nhé, thả file vào ứng dụng dựng hoặc After Effect thì nó vẫn không có nền bình thường.

Trong Premiere:

Bước 1: Làm tương tự như như After Effect, bạn ấn Ctrl + M nhằm hiện ra hành lang cửa số Export Settings rồi lựa chọn FormatQuickTime:

*

Bước 2: bắt đầu hiệu chỉnh thông số:– Mục video Codec bạn chọn là Animation:

*

– ở đầu cuối ở mục Depth chúng ta chọn 32 bit rồi ấn Export là xong xuôi nha (Đừng quên tuyển lựa tên và băng thông cho tệp tin ở mục Output Name):

*

– Xong! Vậy đó rất dễ dàng và đơn giản phải không những bạn? Chúc các bạn thực hành thành công nhé, cám ơn người mẫu chân dài Phương Titi đã cung cấp source quay thực hiện bài chỉ dẫn này.

Trung Hiếu – người sáng tác bộ DVD đào tạo và huấn luyện “Video 3 ngày” giúp tạo video trong nháy mắt, không cần phải biết dựng phim: https://ustone.com.vn/