Tất tần tật thông tin hướng dẫn làm hộ chiếu ở TP HCM cho người có hộ khẩu tại TP HCM cũng như người ngoại tỉnh đang sống và làm việc tại thành phố này.

Đang xem: Hướng dẫn làm hộ chiếu tại tphcm

Nếu muốn xuất cảnh ra nước ngoài, một trong những giấy tờ quan trọng và bắt buộc phải có chính là Hộ chiếu (hay còn gọi là passport). Hộ chiếu còn thay thế được CMND/CCCD để thực hiện một số giao dịch trong một vài trường hợp cụ thể. 

Việc làm hộ chiếu hiện nay đã có nhiều thay đổi theo quy định của luật mới và không nhiều người thực sự biết cách làm chính xác. Nếu bạn đang ở TP. Hồ Chí Minh và có nhu cầu làm hộ chiếu thì nhất định phải đọc bài viết dưới đây để biết địa điểm và những hướng dẫn về quy trình làm hộ chiếu tại Thành phố Hồ Chí Minh chính xác được cập nhật theo quy định mới nhất!

1. Ai có thể làm được hộ chiếu tại Tp.HCM

Bạn có thể thực hiện thủ tục xin cấp hộ chiếu ở TP HCM nếu thuộc một trong các đối tượng sau đây:

Người sở hữu hộ khẩu thường trú, tạm trú tại TP HCMNgười sở hữu hộ khẩu tỉnh khác nhưng đã được cấp Thẻ căn cước công dân và mong muốn làm thủ tục cấp hộ chiếu tại TP HCM

2.Nơi làm passport ở Thành phố Hồ Chí Minh

Về địa chỉ làm hộ chiếu tại thành phố Hồ Chí Minh, người dân có thể liên hệ Phòng quản lý Xuất nhập cảnh Công An TP Hồ Chí Minh hoặc Cục quản lý Xuất nhập cảnh Công An TP Hồ Chí Minh đều. Tuy nhiên, mỗi cơ quan lại có một số thẩm quyền và chức năng khác nhau, cụ thể như sau:

*

3. Phí làm hộ chiếu ở TP Hồ Chí Minh bao nhiêu tiền?

Lệ phí làm hộ chiếu TP Hồ Chí Minh sẽ do Nhà Nước quy định và thống nhất trên cả nước. Những chi phí khác sẽ do các đơn vị tự quy định. Dưới đây là những chi phí làm hộ chiếu ở TP Hồ Chí Minh cho bạn tham khảo, cụ thể:

Hạng mục Lệ phí (VNĐ)
Làm hộ chiếu mới 200.000
Làm lại hộ chiếu do bị hỏng hoặc bị mất 400.000
Làm lại hộ chiếu do hết hạn hoặc hết trang 200.000
Hộ chiếu gia hạn 100.000
Bổ sung trẻ em dưới 9 tuổi vào hộ chiếu của cha hoặc mẹ 50.000/trẻ
Thay đổi thông tin 50.000
Chụp ảnh 30.000
Chuyển phát nhanh 20.000 (nội tỉnh), 30.000 (ngoại tỉnh)
Bao bì đựng hộ chiếu (nếu có nhu cầu) ~ 10.000

4. Những giấy tờ cần mang khi làm hộ chiếu ở TP Hồ Chí Minh

Sẽ có 2 trường hợp:

Nếu làm hộ chiếu trực tiếp ở TP HCM bạn cần chuẩn bị hồ sơ, giấy tờ theo hướng dẫn dưới đây:

*

Theo khoản 1 Điều 15 Luật Xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam 2019, những giấy tờ bạn cần mang khi làm hộ chiếu bao gồm:

Tờ khai đề nghị cấp hộ chiếu phổ thông theo mẫu quy định (Mẫu TK01) (Người làm hộ chiếu điền online trước hoặc điền trên máy tính tại Phòng quản lý xuất nhập cảnh)Ảnh hộ chiếu: 02 ảnh cỡ 4x6cm, phông nền trắng, mặt nhìn thẳng, đầu để trần, không đeo kính màu (chụp ảnh tại cơ sở chụp ảnh được cơ quan Quản lý xuất nhập cảnh cho phép)Chứng minh nhân dân hoặc Thẻ căn cước công dân hoặc hộ chiếu còn giá trị sử dụng (xuất trình khi nộp hồ sơ để cơ quan Quản lý xuất nhập cảnh kiểm tra, đối chiếu)Sổ tạm trú (đối với trường hợp người đề nghị chưa được cấp Thẻ căn cước công dân và nộp hồ sơ tại nơi tạm trú).

* Đối với trẻ em bé dưới 14 tuổi

Tờ khai đề nghị cấp hộ chiếu phổ thông theo mẫu quy định (Mẫu TK01). Lưu ý trên tờ khai đều phải được Công an xã, phường, thị trấn nơi trẻ em đó thường trú hoặc tạm trú xác nhận và đóng dấu giáp lai ảnhTrường hợp đề nghị cấp chung hộ chiếu với mẹ hoặc cha thì nộp 01 bản sao giấy khai sinh. Lưu ý mang theo bản chính để đối chiếu cùng với 4 ảnh cỡ 3×4 cmNộp 01 tờ khai theo mẫu quy định với trường hợp đề nghị cấp riêng hộ chiếu, 01 bản sao giấy khai sinh và 4 ảnh cỡ 4×6 cmTrường hợp không còn cha mẹ thì cha mẹ nuôi hoặc người đỡ đầu khai và ký tên vào tờ khai, phải có giấy tờ chứng minh là người đỡ đầu hoặc mẹ, cha nuôi hợp pháp

5. Hướng dẫn chi tiết cách làm hộ chiếu tại TP Hồ Chí Minh

*

Tương tự, nếu làm hộ chiếu online, bạn vui lòng tham khảo hướng dẫn chi tiết thủ tục làm hộ chiếu online ở TP HCMtại đây.

Nếu làm trực tiếp thì tương tự như các tỉnh thành khác, khi làm hộ chiếu tại TP Hồ Chí Minh cũng thực hiện theo một trình tự rõ ràng với 5 bước chuyên nghiệp:

Bước 1: Chuẩn bị đầy đủ hồ sơ theo hướng dẫn ở trênBước 2: Khai báo hộ chiếu online (nếu có nhu cầu)

Bạn có thể thực hiện khai form online ở nhà hoặc tại nơi làm thủ tục vì ở đó có sẵn máy tính. Tuy nhiên, nếu có thể ustone.com.vn khuyên bạn nên làm ở nhà vì việc này giúp bạn chủ động hơn về mặt thời gian.

Bước 3: Nộp hồ sơ

Bạn xác định rõ mục đích là làm mới, cấp lại hay bổ sung thông tin làm hộ chiếu và chọn nộp hồ sơ ở cơ quan tiếp nhận phù hợp.

Bạn mang hồ sơ đến cơ quan, xếp hàng, chụp ảnh theo thứ tự và mang các giấy tờ đến bàn tiếp nhận để được các cán bộ kiểm tra, đối chiếu xác thực.

Bước 4: Nộp lệ phí

Nhận biên lai và nộp lệ phí tại quầy.

Xem thêm:

Bước 5: Đăng ký cách nhận hộ chiếu

Bạn có thể đăng ký nhận hộ chiếu qua đường bưu điện về địa chỉ mong muốn. Bạn cũng có thể đến địa điểm nơi nộp hồ sơ để nhận lại hộ chiếu.

Thời gian làm việc bạn có thể tham khảo những thông tin chi tiết tại mục (1).

6. Làm hộ chiếu tại TP Hồ Chí Minh sau bao lâu có kết quả?

Cơ quan tiếp nhận xử lý Thời gian xử lý
Cấp lần đầu Phòng Quản lý xuất nhập cảnh Công an TP Hồ Chí Minh. 08 ngày làm việc kể từ ngày tiếp nhận
Cấp lần thứ hai trở đi 05 ngày làm việc kể từ ngày tiếp nhận
Trường hợp đặc biệt (*) 03 ngày làm việc kể từ ngày tiếp nhận

(*) Ngoài ra, với các trường hợp đặc biệt thời gian xử lý xin cấp hộ chiếu lại có sự khác biệt, chi tiết bạn có thể cập nhật tại đây!

6. Kinh nghiệm khi làm hộ chiếu tại TP Hồ Chí Minh bạn cần biết

*

Việc làm hộ chiếu tại TP Hồ Chí Minh không quá khó khăn. Quan trọng bạn có nắm được những tips làm nhanh chóng và một số lưu ý quan trọng hay không.

Dưới đây là một vài điểm bạn cần lưu ý:

Trường hợp nộp hồ sơ tại Phòng Quản lý Xuất nhập cảnh bạn có thể bỏ qua bước điền tờ khai online. Ở đây có hơn 10 máy tính phục vụ cho việc khai form online, công dân có thể tự do sử dụng với sự hướng dẫn của cán bộ.Trường hợp lên Cục Quản lý Xuất nhập cảnh bạn nên khai form online trước ở nhà vì khu vực khai form tại đây chỉ có 4 máy tính. Trong trường hợp đông người bạn sẽ phải chờ khá lâu rất mất thời gian.Trường hợp làm lại hộ chiếu vì hết hạn, hết trang hộ chiếu: bạn có thể giữ lại hộ chiếu cũ (có visa, lịch sử du lịch) chỉ cần ghi chú trong tờ khai. Khi nộp hồ sơ bạn đừng quên nói rõ với nhân viên tiếp nhận, các cán bộ sẽ đục lỗ hộ chiếu cũ và trả lại cho bạn.Theo quy định, trong vòng 48 giờ kể từ khi mất hộ chiếu bạn bắt buộc phải có đơn trình báo (02 bản) cơ quan quản lý xuất nhập cảnh. Nếu trong trường hợp bạn không trình báo trong vòng 48 giờ sẽ bị xử phạt hành chính. Số tiền xử phạt có thể lên đến vài triệu đồng.Hiện nay, có 5 đối tượng được làm thủ tục hộ chiếu tại nhà hoặc bệnh viện là:Cán bộ lão thành cách mạng;Cán bộ tiền khởi nghĩa hoạt động trước năm 1945;Bà mẹ Việt Nam anh hùng;Thương bệnh binh loại 1 có tỷ lệ thương tật từ 81% trở lên;Người bị bệnh hiểm nghèo đang cấp cứu tại các bệnh viện có nhu cầu làm hộ chiếu để đi nước ngoài.Khi làm hộ chiếu tại nhà hoặc bệnh viện bạn phải đáp ứng đầy đủ các điều kiện:Có chứng minh nhân dân hoặc căn cước công dânCó giấy tờ xác nhận thuộc các diện chính sách trênNgười bị bệnh hiểm nghèo đang cấp cứu tại bệnh việnPhòng quản lý xuất nhập cảnh sẽ bố trí một tổ công tác trực tiếp đến tại nhà, bệnh viện tiếp nhận cho những người thuộc diện nêu trên

7. Hỏi đáp

Làm hộ chiếu cho người ngoại tỉnh tại TP HCM được không?

Người có hộ khẩu tỉnh khác có quyền làm hộ chiếu tại TP HCM nếu đang sử dụng Thẻ căn cước công dân.

Người có hộ khẩu TP HCM có thể làm hộ chiếu tại 1 tỉnh, thành phố khác được không?

Người có hộ khẩu tại TP HCM có quyền làm hộ chiếu tại bất kỳ tỉnh thành phố nào trong 63 tỉnh trên toàn quốc nếu sử dụng thẻ căn cước công dân.

Người tỉnh ngoài khi làm hộ chiếu có cần xác nhận tạm trú không?

Người có hộ khẩu ngoại tỉnh nếu sử dụng thẻ căn cước công dân thì không phải làm thủ tục xác nhận tạm trú khi làm hộ chiếu trừ trường hợp làm cho trẻ em dưới 14 tuổi hoặc người bị mất năng lực hành vi dân sự, người hạn chế nhận thức.

Xem thêm: 1666+ Những Câu Nói Hay Về Mẹ Càng Đọc Càng Thấm Thía, +444 Câu Nói Hay Về Mẹ Ý Nghĩa Và Sâu Sắc Nhất!

Gia hạn hộ chiếu tại TP HCM?

Bạn sẽ không được gia hạn hộ chiếu phổ thông mà chỉ được cấp lại, đổi hộ chiếu nếu bị mất, hư hỏng hoặc còn hạn nhưng hết trang.Hộ chiếu ngoại giao, công vụ sẽ được gia hạn với một vài trường hợp. Cụ thể bạn có thể tham khảo thông tin chi tiết tại đây!

Lời kết

Nếu bạn không có nhiều thời gian để đi đi về về, cũng như thời gian hoàn thiện các giấy tờ, hoặc bạn đang ở một địa điểm xa so với các Phòng Quản lý XNC mà bạn có thể đến, thì đừng lo, bạn hoàn toàn có thể sử dụng dịch vụ làm hộ chiếu nhanh, nghĩa là thuê dịch vụ làm hộ chiếu online. Tuy nhiên, bạn nhớ lựa chọn và tìm hiểu thật kỹ trước khi quyết định làm tại một đơn vị dịch vụ nào đó nhé.

Hi vọng bài viết này có thể giúp bạn không còn thắc mắc hay lúng túng trong việc làm hộ chiếu, làm visa về sau. Nếu đã làm xong hộ chiếu và có nhu cầu đi nước ngoài, vui lòng liên hệ ustone.com.vn qua hotline 1900 0284, các chuyên viên tư vấn giàu kinh nghiệm của ustone.com.vn sẽ hỗ trợ bạn ngay lập tức!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *