Excel hàm Vlookup là công cụ đặc biệt với bất cứ nhân viên công sở nào, nhất là đối với những người thường xuyên quản lý các dữ liệu, số liệu, làm những báo cáo,... Mặc dù là trong số những hàm Excel hữu dụng nhất tuy thế ít người thực sự hiểu và vận dụng thành thạo bí quyết Vlookup. Nếu bạn đã có thể sử dụng một vài hàm cơ bạn dạng thì việc áp dụng Vlookup không còn khó.

Bạn đang xem: Hướng dẫn sử dụng hàm vlookup

*

Hướng dẫn chi tiết cách thực hiện Excel hàm Vlookup hỗ trợ công việc.

1. Excel hàm Vlookup là gì?

Vlookup là hàm dò tìm tài liệu trong Excel thông dụng. Vlookup tra cứu kiếm quý hiếm theo cột và trả về theo thủ tục hàng dọc (theo cột) nhằm mục đích mục đích thống kê, dò tra cứu dữ liệu gấp rút và thuận tiện.

Vlookup là giữa những hàm phổ biến và bổ ích nhất Excel. Với một bảng báo giá trị đến trước, Vlookup sẽ giúp đỡ tìm kiếm tài liệu trong bảng hoặc theo một phạm vi nhất định theo cột mau lẹ và dễ dàng dàng.

*

Vlookup là giữa những hàm thông dụng và có ích nhất Excel.

2. Phương pháp của hàm Vlookup

VLOOKUP(LOOKUP_VALUE, TABLE_ARRAY, COL_INDEX_NUM, )

Trong đó:

LOOKUP_VALUE (thông số bắt buộc): giá chỉ trị yêu cầu tìm.TABLE_ARRAY (thông số bắt buộc): là vùng đk (thường là bảng) nhằm tìm kiếm giá trị, chứa tối thiểu 2 cột dữ liệu trở lên. Table_array rất có thể cùng sheet hoặc khác sheet cùng với lookup_value cùng thường được để ở dạng add tuyệt đối bằng phương pháp đặt dấu $ ở phía trước, ví dụ: $A1SB4:$C2$D5.COL_INDEX_NUM (thông số bắt buộc): Là số đồ vật tự của cột chứa hiệu quả trả về trong TABLE_ARRAY. Cột thứ nhất của vùng tài liệu được tính là 1. (thông số ko bắt buộc): Là quý giá ở dạng logic cho biết thêm hàm Vlookup nên tìm kết quả chính xác tuyệt đối tốt tương đối:Nếu TRUE: tác dụng khớp tương đối được trả về. Nghĩa là nếu nhưng lại giá trị đúng chuẩn tuyệt đối không được tìm thấy thì hàm vẫn trả về giá chỉ trị gần nhất so với cái giá trị đúng đắn tuyệt đối.Nếu FALSE: Chỉ trả về giá chỉ trị đúng chuẩn tuyệt đối, giả dụ hàm không tìm kiếm thấy giá bán trị đúng chuẩn tuyệt đối thì sẽ trả về giá lỗi #N/A.

Xem thêm: Review Phim Công Chúa Băng Giá Thuyet Minh, Top 12 Xem Phim Công Chúa Băng Giá

3. Một vài ứng dụng của hàm Vlookup

Excel hàm Vlookup thông thường có 2 phương pháp sử dụng: Dò tìm giá bán trị kha khá và dò tìm cực hiếm tuyệt đối. Các bạn thực hiện bằng phương pháp gán 1 trong các hai giá trị mang lại Range_lookup cực hiếm TRUE (1) hoặc FALSE (0).

Tìm kiếm quý hiếm tương đối: Vlookup dùng để làm dò tìm số đông trường vừa lòng khớp cực hiếm tương đối. Ví dụ điển hình là thực hiện trong đánh giá nhân viên. Nếu không kiếm thấy giá bán trị bao gồm xác, hàm sẽ trả về giá bán trị nhỏ dại hơn gần nhất.Tìm kiếm giá trị tuyệt đối: Ứng dụng này thường được vận dụng khi đề xuất dò tìm những giá trị khớp chủ yếu xác. Nếu không tìm kiếm thấy kết quả chính xác, hàm đang báo lỗi. Một trong những ví dụ nổi bật cho trường phù hợp này là tìm tên nhân viên, quê quán,... Cùng với mã nhân viên khớp cùng với mã nhân viên cho trước.

*

Vlookup dùng để làm dò tìm những giá trị tương đối hoặc hay đối.

4. Ví dụ chi tiết hướng dẫn vận dụng hàm Vlookup

Một ví dụ đơn giản mà nhân viên văn phòng, hành thiết yếu - nhân sự thường gặp gỡ là lấy tin tức nhân viên từ một bảng tài liệu có sẵn. Cùng với những công ty có số lượng nhân viên lớn, sử dụng những công gắng tìm kiếm thủ công sẽ rất lâu và dễ dàng sai sót.

Sử dụng Vlookup sẽ rất hữu ích vào trường thích hợp này. Ví dụ dễ dàng và đơn giản được mô tả qua ví dụ tìm kiếm tên nhân viên có mã nhân viên là 159:

*

*

Trong ví dụ như này, nếu bạn muốn tìm tên nhân viên cấp dưới có mã nhân viên là 159, bạn phải đưa dữ liệu lên bảng Excel sau và áp dụng Vlookup.

=Vlookup($B4;$B7:$E13;3;0)

*

Kết quả các bạn sẽ thu được giá trị đúng đắn tên nhân viên mà bạn cần tìm:

*

Tương từ với bí quyết tìm tên, bạn cũng có thể dễ dàng tìm bọn họ và thư điện tử cùng những thông tin không giống dựa vào kết cấu của Excel hàm Vlookup.

5. Những lưu ý khi áp dụng hàm Vlookup

Để sử dụng Excel hàm Vlookup thành thạo, kị lỗi, bạn cần lưu ý:

Hàm Vlookup search kiếm giá trị theo thứ tự từ bỏ trái sang phải: Tra cứu giá trị ở cột ngoài cùng bên trái của bảng cùng trả về giá bán trị tương xứng từ cột mặt phải.Luôn luôn luôn sử dụng giá trị hoàn hảo và tuyệt vời nhất khi tham chiếu ô: Địa chỉ được cố định lại, không bị biến đổi khi copy bí quyết trong Excel. Để tạo add tuyệt đối, các bạn nhấn phím F4, sẽ lộ diện ký hiệu “$” ở đầu địa chỉ cửa hàng cột, dòng.Hàm Vlookup đang trả về giá bán trị thứ nhất được tra cứu thấy.Hàm Vlookup không biệt lập chữ hoa, chữ thường.Nếu không tìm thấy quý hiếm thỏa mãn, hàm đã trả về lỗi #N/A.

Trên đây là một số hướng dẫn chi tiết về Excel hàm Vlookup với cách vận dụng trong công việc. Vlookup là dụng cụ hữu ích đối với bất kể nhân viên văn phòng và công sở nào, chúng ta nên xem thêm để các bước được dễ dàng dàng, dễ dàng hơn.


công sở điện tử ustone.com.vn – chiến thuật văn phòng trong buôn bản hội hiện nay đạiustone.com.vn - Phần mềm quản lý điều hành quá trình từ xa hiệu quảustone.com.vn – Phần mềm cai quản tài liệu chăm nghiệpustone.com.vn - Điều hành quá trình từ xa bởi thiết bị logic Smartphoneustone.com.vn – giải pháp quản lý chuyên nghiệp hóa cho công tác làm việc văn thư giữ trữCơ chế ủy nhiệm trong ustone.com.vnChức năng thư mục ảo cá nhân trong ustone.com.vnChức năng Bảng định kỳ trong ustone.com.vnGiới thiệu chức năng quản lý tờ trìnhCách chỉ đạo quá trình trong ustone.com.vn