*
Lão Tử cưỡi trâu xanh đi qua Hàm ly quan (ảnh: Wikidia commons / widodo).

Bạn đang xem: 10 nhân vật thông minh kiệt xuất nhất lịch sử trung quốc

Tây Thi ngơi nghỉ ẩn Tây Hồ

Tây Thi là người đẹp đứng đầu vào tứ đại mỹ nhân thời xưa, có vẻ đẹp chim sa cá lặn, Tây Thi là một cô nàng giặt lụa của nước Việt thời Xuân Thu. Họ đều rất quen thuộc với mẩu truyện về Tây Thi. Chuyện rằng nước Việt bị Ngô vương vãi Phù không đúng tiêu diệt, chúa nước Việt là Việt vương vãi Câu Tiễn bị bắt, bắt buộc sang nước Ngô làm nô lệ. Việt vương vãi Câu Tiễn sở hữu đại mỹ nhân Tây Thi của nước Việt dơ lên Phù Sai, mục tiêu là mong muốn dùng người đẹp kế làm rối loạn quốc gia xã tắc của nước Ngô.

Tây Thi không phụ lòng hy vọng của Việt vương, vẫn nói đa số lời xuất sắc đẹp về Việt vương vãi Câu Tiễn trước mặt Ngô vương vãi Phù Sai. Cùng thêm bản thân Câu Tiễn ra sức đem lòng Phù Sai, cuối cùng Phù sai cũng thả Câu Tiễn về nước. Sau khoản thời gian Câu Tiễn về nước thì đó là câu chuyện “nằm tua nếm mật” mà chúng ta đều đã quen thuộc. Trong tương lai khi nước Việt tiêu diệt nước Ngô, trong lịch sử không biên chép lại tung tích của Tây Thi. Kết viên của Tây Thi như vậy nào? Cô ấy đã đi được đâu?

Có một số nhận định cho rằng Tây Thi cùng rất Đào Chu Công Phạm Lãi trở lại ở ẩn Tây Hồ. Người có tình sau cuối cũng thành một đôi, hai bạn sống cuộc sống thường ngày hạnh phúc. Nếu thực thụ là như vậy, đối với Tây Thi mà nói, đây có lẽ là kết cục tốt nhất rồi. Đây cũng là vấn đề mà họ hy vọng. Mặc dù nhiên, kết cục này hoàn toàn có thể chỉ là do người đời sau ước ao nghĩ do vậy thôi, chứ không cần có bất cứ tài liệu lịch sử nào cho biết Tây Thi cùng Phạm Lãi bao gồm quen biết nhau. Hai fan này vốn dĩ không tồn tại chút liên quan gì mang lại nhau.

Còn có một cách nói khác đó là “thỏ khôn chết chó săn bị làm thịt, chim bay lên cao cây cung xuất sắc phải đựng giấu”. Sau thời điểm nước Việt diệt Ngô, Tây Thi không còn giá trị tận dụng nữa. Tây Thi sống làm việc nước Ngô lâu như vậy, lại biết được không ít cơ mật mưu quyền của Câu Tiễn, một người bình an như Câu Tiễn chắc chắn rằng sẽ không buông tha Tây Thi. Cho nên vì vậy có mang thuyết nói rằng ông đã quăng quật cô vào bao ba rồi nhấn chìm xuống sông.


*
Tranh vẽ Tây Thi (ảnh: wikidia commons).

Kiến Văn Đế xuống phái nam Dương

Kiến Văn Đế (còn call là Minh Huệ Đế) thương hiệu là Chu Doãn Văn, là cháu của Chu Nguyên Chương, vị hoàng đế khai quốc ở trong nhà Minh. Con kiến Văn Đế cũng được coi là một vị hoàng đế nhân nghĩa. Trong thời gian tại vị, ông đã chuyển đổi chính sách cai trị khắt khe của Chu Nguyên Chương, lấy nhân nghĩa nhằm trị bởi thiên hạ. Nhưng chế độ tước phiên, xoá bỏ quyền lực tối cao của các thân vương bên Minh đã xâm sợ đến tác dụng của lặng vương Chu Đệ, tín đồ chú của ông

Chu Đệ dẫn quân khởi nghĩa, tự Bắc Kinh đánh chiếm xuống Nam kinh (kinh đô đơn vị Minh thời bấy giờ). Sau khi thành Nam kinh bị công phá thì không có ai biết loài kiến Văn Đế đã từng đi đâu. Có người cho rằng Kiến Văn Đế đã bỏ chạy mang đến Nam Dương, vị vậy mà lại Chu Đệ thường xuyên bảy lần phái Trịnh Hòa rước thuyền bự xuống phái mạnh Dương search kiếm. Cũng đều có một số người nhận định rằng thật ra loài kiến Văn Đế vẫn luôn luôn ở khu vực Vân Quý, có tác dụng một đạo sĩ mai danh ẩn tích. Tóm lại, tài liệu liên quan đến tăm dạng của loài kiến Văn Đế vẫn còn rất nhiều mơ hồ, không một ai biết sau cùng ông đã tạm dừng ở đâu.

Từ Phúc vượt biển lớn về phía đông

Từ Phúc, trường đoản cú là Quân Phòng, là một thuật sĩ nổi tiếng ở trong phòng Tần, từng phụ trách chức ngự y mang lại Tần Thủy Hoàng. Sự tích của trường đoản cú Phúc thứ nhất được tra cứu thấy vào “Tần Thủy Hoàng bạn dạng kỷ” và “Hoài nam giới Hoành sơn liệt truyện” của “Sử Ký” (Tư Mã Thiên). Theo “Tần Thủy Hoàng phiên bản kỷ” vào “Sử Ký” ghi chép: Tần Thủy Hoàng hy vọng được trường thọ bất lão buộc phải đã phái từ Phúc ra biển đi tìm kiếm kiếm thuốc tiên, nhiều năm không có kết quả. Trong tương lai Từ Phúc lại một lần nữa dẫn theo 500 đồng phái nam đồng phái nữ cùng 3.000 bạn thợ ra biển, từ đó một đi ko trở lại.

Liên quan mang lại tung tích của từ Phúc, gồm một biện pháp nói đến rằng: từ bỏ Phúc đã đến Nhật Bản, 500 đồng nam đồng nữ trở nên tân tiến sinh sản, hậu vắt của họ đó là dân tộc Yamato của Nhật bạn dạng thời này. Bởi vì vậy từ bỏ Phúc đó là Thiên hoàng đầu tiên của Nhật Bản. Còn một cách nói khác thường cho rằng từ Phúc đã đi đến Đài Loan hoặc quần đảo Lưu Cầu, rồi sống tại đó. Cho dù vậy các phương pháp nói này rất nhiều không thể kiểm chứng. Nhưng rất có thể khẳng định một điều là, lịch sử có ghi chép trường đoản cú Phúc vượt hải dương về phía đông, còn về ví dụ ông đã đi được đâu, tiếp nối như nuốm nào thì không có ai biết cả.

Xem thêm: Trang Thơ Lý Bạch Đi Cùng Năm Tháng Đáng Đọc Nhất, Top 10 Bài Thơ Hay Nhất Của Nhà Thơ Lý Bạch

Tượng từ Phúc trong khu vui chơi công viên Jofuku Nhật bản (ảnh: Wikimedia commons / 663highland).

Lý trường đoản cú Thành mai danh ẩn tích

Hẳn mọi người đều rất gần gũi gì với mẩu truyện về Lý từ bỏ Thành. Năm cuối cùng ở trong nhà Minh, thiên tai loàn lạc, dân chúng lầm than, quần hùng với mọi người trong nhà nổi dậy. Trong các số ấy Lý từ Thành trở thành một lực lượng lợi sợ nhất trong những các lực lượng khởi nghĩa của nông dân, cuối cùng dẫn quân công phá thành Bắc Kinh, dồn nhà vua nhà Minh Sùng Trinh cùng đường đề xuất treo cổ từ bỏ sát. Lý từ bỏ Thành xưng Đế nhưng dường như không thể tại vị được lâu. Chưa đầy 2 mon sau, Ngô Tam Quế mở toang đánh Hải quan để quân Mãn Thanh vào Trung Nguyên. Quân Thanh thiện chiến đã đánh rã quân khởi nghĩa của Lý từ bỏ Thành. Nô lệ Lý từ Thành vấp ngã xuống như núi đổ, ở đầu cuối bại trận trên Cửu Cung Sơn. Kết cục trong tương lai của Lý từ bỏ Thành cũng mơ hồ không rõ ràng.


Tuy nhiên, có truyền thuyết thần thoại nói rằng Dương Quý Phi vẫn không chết, vì sao là sau thời điểm Đường Huyền Tông tỉnh bình định loạn An Sử xong, đang phái người đi kiếm kiếm thi thể của Dương Quý Phi dẫu vậy lại không tìm kiếm thấy. Từ kia tung tích của Dương Quý Phi trở thành một túng ẩn, thậm chí còn tồn tại người phát chỉ ra mộ của bà làm việc Nhật Bản. Cho dù vậy lúc đó nhiều phần mọi người đều nhận định rằng Dương Quý Phi đã bị tiêu diệt rồi, chỉ là không tìm kiếm thấy thi thể mà lại thôi.

*
Tranh vẽ Dương quý phi do họa sĩ người Nhật Hosoda Eishi vẽ (ảnh: Wikimedia commons).

Trương Tam Phong

Chúng ta biết về Trương Tam Phong nhiều nhất trải qua tiểu thuyết kiếm hiệp của Kim Dung. đến nên tương đối nhiều người đều cho rằng Trương Tam Phong là 1 nhân đồ dùng kiếm hiệp được hỏng cấu, thiệt ra chưa hẳn vậy. Trong định kỳ sử có tương đối nhiều ghi chép liên quan đến Trương Tam Phong.

“Minh sử” quyển 299 tất cả ghi chép: “Trương Tam Phong, người Ý Châu, Liêu Đông, thương hiệu Toàn Nhất, từ là Quân Bảo, Tam Phong là đạo hiệu. Bởi không chú trọng vẻ ngoài bên ngoài, nên còn được gọi là Trương Lạp Tháp. Body cao lớn, hình rùa sườn lưng hạc, tai bự mắt tròn, râu nhiều năm như kích, nóng xuất xắc lạnh cũng chỉ một áo vải một áo rơm, ăn uống uống, một đấu xuất xắc mười đấu đều nạp năng lượng sạch, hoặc nhiều ngày ăn uống một bữa, hoặc những tháng không ăn. Coi sách xem qua là nhớ, đi đâu cũng không ở lâu, hoặc một ngày đi được ngàn dặm, xuất sắc trêu đùa, không xem xét người xung quanh. Du ngoạn các ngọn núi Võ Đang. Có người nói rằng: ‘Núi này, sau này chắc chắn rằng đại hưng’. Tam Phong cùng đệ tử mang lại nơi hoang sơ, bỏ gạch vụn, lập bên rơm nhằm ở, đã quăng quật mà đi”.

Lịch sử biên chép Trương Tam Phong sinh vào giờ Tý ngày 9 tháng bốn năm Thuần Hữu máy tám (tức năm 1248) tại Ý Châu, Liêu Đông (nay là Phụ Tân, Liêu Ninh, nói một cách khác là Cẩm Châu, Liêu Ninh). Trong dân gian cũng có khá nhiều cách nói khác biệt về vị trí sinh của ông, như Bảo Kê (Thiểm Tây), Thiệu Vũ (Phúc Kiến). Trương Tam Phong là tiên tổ sáng lập phái Võ Đang. Minh Anh Tông ban đến ông hiệu là “Thông Vi Hiển Hóa Chân Nhân”. Minh Hiến Tông quan trọng đặc biệt phong thương hiệu là “Thao quang quẻ Thượng Chí Chân Tiên”. Minh cố gắng Tông phong ông là “Thanh hư Nguyên Diệu Chân Quân”.

Về việc qua đời của Trương Tam Phong, trong kế hoạch sử không tồn tại ghi chép tình huống cụ thể. Lần xuất hiện cuối cùng của Trương Tam Phong là vào khoảng thời gian Quang Đạo thời bên Thanh, ông với Lã Động Tân xuất hiện thêm tại núi Nga Mi, chỉ dạy một đạo sĩ thương hiệu Lý Hàm lỗi tu luyện. Trong tương lai đạo trưởng Lý Hàm lỗi sáng lập lý luận tu đạo tây phái. Từ đó về sau không thể ai biết tăm dạng của Trương Tam Phong nữa.