Chuyển phôi ngày 5 – 6 hiện nay đang là trong những hướng khám chữa mang lại kết quả cao trong thụ tinh ống nghiệm, được chứng tỏ là có không ít ưu điểm rộng so với chuyển phôi ngày 2-3.

Bạn đang xem: Phôi ngày 5 làm tổ khi nào

Thụ tinh trong ống nghiệm hay nói một cách khác là IVF sẽ ngày càng chứng tỏ được vai trò đặc trưng trong khám chữa vô sinh – hi hữu muộn. Hàng năm có tới nhị triệu chu kỳ IVF được thực hiện tại những cơ sở y tế trên toàn cụ giới. Từ kia dẫn đến sự ra đời của khoảng chừng năm trăm ngàn em bé mỗi năm.

Bằng cách thức này nhiều mái ấm gia đình đã được hưởng trọn vẹn hạnh phúc khi được làm thân phụ mẹ. Mặc dù nhiên, vẫn còn không hề ít vấn đề trong điều trị vô sinh bây giờ cần sự chung tay của giới trình độ để nâng cấp thêm kết quả của quy trình điều trị.

*

Trước đây thường thì các lab IVF đang nuôi ghép phôi khoảng tầm 2-3 ngày rồi triển khai chuyển những phôi này vào buồng tử cung. Tuy nhiên việc đưa phôi ngày 2-3 lại mang đến nhiều đen đủi ro:

– con số phôi ngày 2 và 3 trung bình cơ mà một người bệnh thu được sau chu kỳ luân hồi điều trị IVF là siêu lớn. Rất khó để biết được chính xác phôi nào trong những những phôi này có công dụng làm tổ và chế tác em bé.

– Để bảo trì được phần trăm có bầu cao tín đồ ta phải thực hiện chuyển các phôi và một lúc. Cơ mà hậu trái của việc này là tỷ lệ đa thai cao dẫn đến ảnh hưởng nhiều mang lại sức khoẻ của mẹ và bé. Thậm chí đây cũng là tại sao dẫn cho sảy thai.

Vì vậy tín đồ ta đang cố gắng làm cố kỉnh nào để chọn đúng mực phôi tất cả tiềm năng có tác dụng tổ và tạo thành em bé xíu khoẻ mạnh qua đó giảm con số phôi chuyển mà vẫn gia hạn được tỷ lệ thành công cao.

Chuyển phôi ngày 5 được thực hiện như thế nào?

Một trong những chiến lược đang và đang rất được sử dụng trên toàn nhân loại để nâng cấp tỷ lệ bao gồm thai và xác suất sinh em bé xíu là thực hiện nuôi ghép và chuyển phôi nang.

Xem thêm: Rau Diếp Cá Có Tác Dụng Gì, Cách Xay Rau Diếp Cá, Pha Trà

Kiểu phôi này thường mở ra sau thời điểm thụ tinh năm ngày nuôi ghép nên tiến độ này còn được gọi là phôi ngày 5.

Ưu điểm của gửi phôi ngày 5

Việc nuôi ghép thêm nhị hoặc bố ngày trong chống thí nghiệm đã giúp thải trừ một số phôi không có khả năng phát triển. Chính vì thế số lượng phôi nang vào ngày 5 thường ít hơn con số phôi ngày 2 với ngày 3. Ngược lại kỹ năng làm tổ của các phôi nang này cao hơn nhiều so với quy trình tiến độ sớm.

Sự công dụng của nuôi cấy và đưa phôi ngày 5 đang được minh chứng rõ ràng vào các báo cáo nghiên cứu vãn trên toàn thế giới. Một tổng kết dựa vào 27 nghiên cứu được đăng cài đặt trên tạp chí Cochrance Review năm nhâm thìn cho thấy phần trăm thai lâm sàng và tỷ lệ sinh sống của đưa phôi ngày 5 cao hơn nữa so với gửi phôi ngày 3. Như vậy hoàn toàn có thể thấy câu hỏi nuôi cấy phôi ngày 5 là lựa chọn giỏi để nâng cấp hiệu quả thành công xuất sắc của IVF:

– lựa chọn được phôi khỏe, có công dụng làm tổ cao.

– giảm các nguy hại mắc bệnh di truyền của trẻ

– gửi ít phôi giúp giảm khả năng đa thai (thường chỉ đưa 1 – 2 phôi)

*

Chuyển phôi ngày 6 có những đặc điểm gì?

Như đã có đề cập đến ở trên, phôi nang thường mở ra vào ngày 5 sau thụ tinh. Mặc dù thế có một số phôi tiến triển đủng đỉnh hơn nên đạt tới giai đoạn phôi nang sau sáu ngày nuôi cấy. Bởi vì vậy, bài toán lựa lựa chọn và chuyển những phôi nang vào trong ngày 6 cũng rất phổ biến. Mặc dù nhiên, một số bệnh nhân băn khoăn liệu bao gồm nên giữ giàng và áp dụng phôi ngày 6 hay không và hiệu quả chuyển phôi một số loại này như vậy nào?

Thực ra sự thắc mắc này của các hai bạn trẻ đang triển khai thụ tinh trong ống nghiệm là rất gồm cơ sở. Rộng nữa, những câu hỏi này cũng chính là những thắc mắc mà các nhà khoa học đề ra khi tiến hành triển khai nuôi cấy và gửi phôi nang.

Đã có khá nhiều nghiên cứu vớt được tiến hành để review về vụ việc chuyển phôi nang ngày 6. Như tác giả Shapiro và cộng sự năm 2001 đã báo cáo so sánh tỉ lệ có tác dụng tổ và gồm thai giữa gửi phôi ngày 5 cùng 6. Kết quả cho thấy số ca chuyển phôi ngày 5 cao hơn rõ rệt đối với số ca ngày 6 (118 với 65) và tỉ lệ có tác dụng tổ, bao gồm thai đều cao hơn ở ngày 5.

Ngoài ra, Poulsen trong những năm 2017 cũng report một nghiên cho biết thêm kết quả gửi phôi ngày 5 giỏi hơn đối với ngày 6. Ngược lại, nhóm phân tích của Kaye chào làng kết trái hồi cứu vãn của 468 chu kỳ luân hồi trên 392 căn bệnh nhân cho biết thêm tỉ lệ bầu lâm sàng và sinh sống của ngày 5 và ngày 6 không tồn tại sự khác biệt. Như vậy, có thể hiểu phôi ngày 6 hoàn toàn có khả năng làm tổ và tạo nên em nhỏ xíu khoẻ mạnh.

Việc đưa phôi ngày 6 sẽ được ưu tiên nếu bệnh nhân không có phôi ngày 5 được giữ trữ. Trong khi bạn bao gồm thể đàm luận với chưng sĩ và nhân viên phôi học của chính bản thân mình nên chọn lọc phôi như thế nào để gửi trong từng ngôi trường hợp vắt thể.

Chuyên viên phôi học Vũ Đình Chất – Trưởng chống Lab Trung chổ chính giữa IVF Hồng Ngọc