“Hãy cứ là chính mình đi!” là một lời khuyên đôi lúc phản tác dụng. Điều đó dựa trên sự khác nhau giữa sự ái kỷ và sự chân thành đấy!

*

Nếu bạn nói với một đứa trẻ rằng ông già Noel không có thật, điều đó không có nghĩa là bạn khảng khái. Đó đơn thuần là biểu hiện của sự thiếu nhạy cảm với tâm trạng và cảm xúc, thậm chí sức khỏe tinh thần của người khác.

Đang xem: Sống hãy là chính mình

“Cứ là chính mình” sẽ là lý do tuyệt vời để bạn từ chối những điều đi ngược lại với hệ giá trị của bản thân. Song, nó cũng có thể là cái cớ rất tệ để bạn trì hoãn việc tiến bộ và né tránh trách nhiệm. Hãy kiên định “là chính mình” khi nó mang lại cho bạn động lực để làm điều đúng, thay vì là một cái cớ để không bước ra khỏi vùng an toàn. 

Cái tôi không tĩnh tại, vậy đâu mới là “mình”?

Lời khuyên “là chính mình” vô tình định sẵn rằng “mình” là một điều có thể được định nghĩa rõ ràng, là một thực thể bất biến. Tuy nhiên, theo kết quả nghiên cứu của chuyên gia tâm lý Carol Dweck, Đại học Stanford: niềm tin rằng cái tôi bất biến có thể cản trở sự phát triển cá nhân, bởi tính cách mỗi người đều thay đổi theo thời gian và trải nghiệm.

*

Cùng một lý do khiến bài kiểm tra Myers-Briggs nổi tiếng bị phản đối bởi rất nhiều chuyên gia tâm lý, việc tin rằng cái tôi là một điều cố hữu và dễ dàng được định nghĩa cũng là một ý niệm có phần ngây thơ và thụ động. 

Đừng mãi “là chính mình”, khi bạn có thể trở nên tốt hơn mỗi ngày

Trái với “là chính mình” không phải giả tạo, mà là chân thành.

Xem thêm: Cách Đổi Màu Vật Thể Trong Photoshop, Hướng Dẫn Cách Đổi Màu Trong Photoshop

Xem thêm:

Đó là chân thành nhìn nhận bản thân với tất cả những thế mạnh và điểm yếu, chủ động neo giữ vào những giá trị khiến bạn tự hào, và hoàn thiện những phần chưa tích cực.

Mỗi khi làm một việc gì đó, thay vì tự hỏi “Đây có phải là mình không?”, hãy bắt đầu hỏi: “Đây có phải là người mình muốn trở thành không?”. Câu hỏi đó sẽ đưa bạn đi xa hơn, trong một tâm thế tự do hơn rất nhiều. 

*

Lời khuyên này là một cách đánh lạc hướng, bởi nó thôi thúc bạn đi tìm bản thân mình như một thực thể hoàn thiện, một bí mật đang được ẩn giấu. Hành trình ý nghĩa duy nhất thực ra rất đơn giản, đó là hãy tiếp tục làm những điều đúng đắn và hữu ích. Hãy quan tâm đến những điều mang đến cho bạn niềm vui trong cuộc sống. Hãy đi từng bước nhỏ bằng tất cả sự chân thành mà bạn có, rồi sẽ đến một ngày bạn bắt gặp chính mình.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *