Nếu trẻ 1 tháng tuổi không đạt được mức cân nặng tương đối mẹ nên tham khảo ý kiến của bác sĩ để tìm ra giải pháp phù hợp.

Đang xem: Tháng đầu tiên trẻ sơ sinh tăng bao nhiêu kg

Một tháng sau khi sinh là khoảng thời gian vô cùng mới mẻ,vất vả cho cả mẹ và bé. Bé phải tập thích nghi với môi trường sống mới bao gồm nhiều yếu tố khác nhau chứ không chỉ bó bọc trong bụng mẹ. Bên cạnh đó, cuộc sống của mẹ cũng hoàn toàn thay đổi, không chỉ sinh hoạt cho chính bản thân mình mà cần phải làm thêm những phần việc cho bé như cho con bú, học cách bế con, thay tã, vệ sinh cho bé…

Ngoài ra, sức khỏe của trẻ sơ sinh 1 tháng tuổi còn quá non nớt, sức đề kháng cơ thể cực yếu, nếu không được chăm sóc cẩn thận, bé rất dễ mắc bệnh.

*

Sức khỏe của trẻ sơ sinh 1 tháng tuổi còn quá yếu, mẹ nên thật cẩn thận. Ảnh minh họa

Trẻ1 tháng tuổi đã biết làm những gì?

Khi còn ở trong bụng mẹ, trẻ sơ sinh phát triển theo tư thế cuộn tròn, vì vậy sau khichào đời hầu hết các bé vẫn chưa thể duỗi thẳng hết người mà còn cong cong phần tay, chân, cổ. Tuy nhiên, điều này sẽ được cải thiện ngay trong 1 tháng đầu đời này, mẹ không nên quá lo lắng.

Trẻ 1 tháng tuổi bắt đầu biết bám và tìm đường đến bầu vú mẹ để mút sữa. Khả năng cầm nắm tiếp tục được hình thành rõ rệt hơn, bé có thể nắm lấy bất cứ thứ gì đặt trong lòng bàn tay mình như ngón tay của mẹ chẳng hạn. Ngoài ra các bé 1 tháng tuổi cũng thích xòe rộng bàn tay.

Xem thêm:

Trẻ sơ sinh 1 tháng tuổi cũng thường có nhiều biểu hiện giật mình, duỗi tay/ chân thẳng ra nhưng nhanh chóng co tròn lại.

Các bé dường như ngủ suốt ngày (15-16 tiếng/ ngày), chỉ lúc bé đóimới thức giấc hoặc khó chịu trong người bé sẽ quấy khóc và không chịu ngủ. Mẹ cần lưu tâm đến vấn đề này.

Trẻ sơ sinh 1 tháng tuổi nên tăng từ 800 gram – 1 kg so với lúc mới sinh là tốt nhất. Ảnh minh họa

Ngoài ra các giác quan như vị giác, thính giác, khứu giác, thị giác của trẻ sơ sinh 1 tháng tuổi đều phát triển rõ rệt so với lúc trước còn trong bụng mẹ: bé thích mở mắt nhìn những gì đang diễn ra, thích nghe tiếng mẹ và mọi người nói, mũi có thể ngửi được mùi sữa mẹ và phân biệt được cay, đắng, chua…

Cân nặng của trẻ 1 tháng tuổi

Sau khi nghiên cứu cân nặng của một số trẻ sơ sinh cùng tháng tuổi, hàng năm Tổ chức Y tế Thế giới sẽ đưa ra tháp đồ cân nặng dành cho các bé sơ sinh.

Xem thêm:

Theo đó, thông thường cân nặng trung bình màbé sơ sinh 1 tháng tuổi nên đạt được là từ 4 – 4,2kg (tăng khoảng 200 gram/ tuần hoặc 1 kg/ thángso với lúc chào đời) là tốt nhất. Ngoài ra, nếu cân nặng của bé thấp hoặc cao hơn so với mức này, mẹ hãytham khảo ý kiến bác sĩ để biết cách chăm sóc trẻ 1 tháng tuổi tốt nhất, giúpbé có cân nặng ổn định hơn.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *