Lại một mùa xuân nữa đang trở lại. Trong tâm trạng chia tay với những sự buồn trong năm đã qua để bước vào một năm mới với nhiều hy vọng, mời các bạn nghe lại những khúc ca bất hủ về mùa xuân tươi vui, và sôi động đã được ra đời đã nhiều thập niên trước.

Đang xem: Các bài nhạc xuân bất hủ

Nếu nhắc đến những bài nhạc xuân xưa, người ta thường nghĩ đến những bài hát gợi buồn, hoài nhớ kỷ niệm. Trong bài này xin giới thiệu những ca khúc xuân vui tươi để cùng chia tay một năm 2020 nhiều biến động, để hòa vào không khí hân hoan tràn đầy hy vọng về một năm mới bình an và hạnh phúc.

Xuân Họp Mặt (Văn Phụng)

Xuân đã về, xuân vẫn mơ màng trong nắng vàng, khắp chốn tiếng reo vangXuân đã về, xuân vẫn huy hoàng trong gió ngàn mừng đón xuân sang

Click để nghe Thái Thanh hát Xuân Họp Mặt trước 1975

Nhạc sĩ Văn Phụng sáng tác nhạc phẩm Xuân Họp Mặt trong những ngày đầu xuân năm 1973. Toàn bộ ca khúc là những lời reo ca rộn ràng, mừng đón Xuân mới trong niềm vui sum họp giản dị, trong tình nồng ý mộng được vun thành, với câu hát “vui mùa xuân năm nay gần nhau” được lặp đi lặp lại đầy cảm xúc. Đây có lẽ là ca khúc Xuân được chọn lựa trình diễn nhiều nhất trong các chương trình chào đón năm mới bởi lời ca tươi vui, giản dị, trong trẻo; đặc biệt tính chất vui tươi, dễ hát, dễ thuộc, sôi động của lời hát rất phù hợp để hát tập thể, nhóm hát, thường được các nghệ sĩ lựa chọn để hát chung trong màn kết của các chương trình âm nhạc Xuân.

Xem bài khác

Chuyện tình của nhạc sĩ Hoàng Trọng – “Ông vua nhạc tango”

Đôi nét về nhạc sĩ Võ Đức Thu – Nhạc sĩ tiên phong của tân nhạc Việt

Click để nghe Elvis Phương – Thái Châu – Diễm Chi hát Xuân Họp Mặt trước 1975

Ly Rượu Mừng (Phạm Đình Chương)

Ngày xuân nâng chén ta chúc nơi nơiMừng anh nông phu vui lúa thơm hơiNgười thương gia lợi tứcNgười công nhân ấm noThoát ly đời gian lao nghèo khó…

Click để nghe Thái Thanh hát Ly Rượu Mừng trước 1975

Ly Rượu Mừng được coi là khúc xuân ca “kinh điển” của tân nhạc Việt Nam với những lời ca dìu dặt, reo vui trong điệu valse rộn ràng, được nhạc sĩ Phạm Đình Chương sáng tác vào giữa thập niên 1950. Tuy nhiên, nhạc phẩm này lại có một số phận khá thăng trầm khi bị cấm hát suốt 40 năm từ năm 1975 đến năm 2016 mới được trình diễn trở lại. Khác với những ca khúc xuân khác, Ly Rượu Mừng không ca ngợi sắc xuân hay tình xuân mà ca vang những lời chúc tụng mong ước bình an, hạnh phúc, thành công đến cho mọi người; cầu nguyện hoà bình, tự do cho non sông đất nước.

Xem thêm:

Click để nghe Ban Thăng Long hát Ly Rượu Mừng trước 1975

Xuân Đã Về (Minh Kỳ)

Xuân đã về, Xuân đã về,Kìa bao ánh xuân về tràn lan mênh mông

Click để nghe Thanh Lan hát Xuân Đã Về trước 1975

Đây là một ca khúc xuân nổi tiếng của nhạc sĩ Minh Kỳ, được sáng tác từ năm 1954. Suốt gần 70 năm từ khi ra đời, ca khúc đã gắn bó sâu sắc với bao thế hệ người Việt và trở thành một món ăn tinh thần không thể thiếu mỗi dịp Tết đến Xuân về. Ca khúc là những lời ca reo vui, thể hiện tâm trạng hân hoan chào đón mùa xuân mới của mọi người. Nhạc sĩ Minh kỳ đã vẽ lên trong lời ca một bức tranh mùa xuân đầy sống động, tươi vui, rộn rã với những cảnh sắc thân thuộc tươi đẹp của quê hương đất Việt.

*
*
*
*

Sau đây, xin phép “bonus” thêm 2 ca khúc xuân vui tươi được thu âm sau năm 1975:

Điệp Khúc Mùa Xuân (Quốc Dũng)

Nắng chiếu lung linh muôn hoa vàngChở tia nắng về trong ánh mùa sangGió mãi mơn man trên đóa môi hồngngười em yêu tìm quên trong cuộc sống

Đây là một sáng tác nổi tiếng của nhạc sĩ Quốc Dũng, được rất nhiều ca sĩ trong và ngoài nước lựa chọn thể hiện mỗi dịp Xuân. Ca khúc có tiết tấu nhanh, rộn ràng, tươi vui, với những lời ca đẹp, thanh thoát, ngập tràn không khí xuân mộng, được rất nhiều người yêu thích.

Giáo sư – nhạc sĩ Trần Quang Hải trong một bài viết đã có những chia sẻ khá chi tiết về ca khúc này: “Quốc Dũng đã sáng tác rất nhiều bài và đặc biệt là bài Điệp Khúc Mùa Xuân, viết theo điệu nhạc kích động, sáng tác vào tháng 10/1974, nhưng được nổi tiếng vào thời gian sau 75, được người ở miền Nam hát rất nhiều. Bảo Yến, vợ đầu tiên của Quốc Dũng, đã hát bài này đầu tiên và sau đó được hàng chục ca sĩ khác nối tiếp nhau hát, tại vì bài này có tiết tấu phù hợp với sở thích của giới trẻ. Có thể nói đây là một trong những bài nổi tiếng nhất về mùa Xuân sau 75 tại Việt Nam.”

Click để nghe Kiều Nga hát Điệp Khúc Mùa Xuân

Đoản Xuân Ca (Thanh Sơn)

Nghe Xuân sang thấy trong lòng mình chứa chanTiếng pháo vui vang đó đây ôi rộn ràngKìa mùa Xuân đang đến trước thềmGần xa nhịp nhàng Xuân đếnNghe bước chân tô đẹp thêm…

Click để nghe Như Quỳnh hát Đoản Xuân Ca

Nhạc sĩ Thanh Sơn đã viết khá nhiều ca khúc về mùa Xuân như Đoản Xuân Ca, Xuân Đẹp Làm Sao, Ngày Xuân Tái Ngộ, Chúc Mừng Xuân, Mùa Xuân Bên Nhau,… Trong đó nổi tiếng nhất là Đoản Xuân Ca với chất nhạc lời ca trong trẻo, tự nhiên, gần gũi, đậm chất tình tự. Ca khúc được nhiều giọng ca nổi tiếng của dòng nhạc trữ tình, quê hương lựa chọn thể hiện và là một khúc nhạc không thể thiếu trong dịp mỗi dịp Tết.

Xem thêm:

Đã có rất nhiều ca sĩ hát ca khúc này, nhưng có lẽ không có phiên bản nào hay hơn phiên bản của Như Quỳnh hát trên Paris By Night.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *