BẠN ĐÃ BIẾT HẾT CÁC THỂ LOẠI TRANH VẼ CHƯA?

Vẽ tranh có thể gọi là một trong những sở thích hay đam mê của nhân loại. Và chúng ta cũng không ngoại lệ. Có bạn có niềm đam mê với vẽ tranh từ nhỏ, với sẵn năng khiếu hội hoạ (hoa tay). Một số bạn khác thì cần phải luyện tập chăm chỉ để có một kỹ năng làm hành trang cho chính mình. Kỹ năng thuần thục có thể vẽ được nhiều thể loại tranh khác nhau. Vậy có bao giờ bạn tự hỏi có tất cả bao nhiêu thể loại tranh chưa? Và đó là các thể loại tranh vẽ nào? Bài viết hôm nay sẽ giúp bạn trả lời cho câu hỏi này! Cùng tìm hiểu ngay nhé.

Đang xem: Các thể loại vẽ tranh

*

“Blind” – John Bramblitt

Tranh là một dạng tác phẩm hội họa phản ánh hiện thực bằng đường nét và màu sắc. Tranh xuất hiện rất sớm trong lịch sử nhân loại, tồn tại dưới nhiều dạng và có nhiều ứng dụng.

Bức tranh được xem là đầu tiên của loài người là những hình vẽ về thú vật có niên đại khoảng 30.000 tới 10.000 năm trước Công nguyên trên trong các hang động miền Nam nước Pháp và Tây Ban Nha. Theo các nhà khoa học, người hang động dùng mỡ động vật trộn với các loại bột màu làm màu nước và dùng lông thú hay cành cây để vẽ.

*

Tranh phố cổ Hà Nội

Cách đây 30.000 năm, con người đã phát minh ra các dụng cụ căn bản để vẽ tranh và không ngừng cải tiến trong các thế kỷ tiếp theo.

Xem thêm: Đây Cách Cắm Hoa Đồng Tiền Đẹp Nhất, Cách Cắm Hoa Đồng Tiền Đẹp Sáng Tạo, Tươi Lâu

Người Ai Cập khoảng 5000 năm trước, đã phát huy kỹ thuật vẽ tranh của riêng mình bằng cách sơn màu nước trên bùn thạch cao hay đá vôi

*

Tranh tường

Phân loại tranh

Phân loại theo chất liệuPhân loại theo nội dung

*

Tranh sơn dầu 

Phân loại tranh theo chất liệu

Tranh lụaTranh sơn dầu/Tranh sơn màiTranh ghép hình/Tranh xếp hìnhTranh khảm màu/Tranh khảm đá quýTranh khắc đồng/Tranh khắc lụa/…Tranh thủy mặc(vẽ bằng mực tàu)Tranh cátTranh gốmTranh khắc đồngTranh giấy cuốnTranh dầuTranh phun sơnTranh thêu,…

*

Tranh cổ động

Phân loại tranh theo nội dung

Tranh phong cảnhTranh tĩnh vậtTranh dân gianTranh sơn thủyTranh thờTranh tôn giáoTranh hoành trángTranh vuiTranh cổ động,…

Ngoài ra tại Việt Nam người ta còn đặt tên tranh theo làng nghề tạo ra như: Tranh Đông Hồ, Tranh làng Sình, Tranh Hàng Trống, Tranh Kim Hoàng,…

*

Tranh Đông Hồ

Trên thế giới tranh được xem là tác phẩm nghệ thuật có giá trị.

Về mặt đời sống, tranh sử dụng phổ biến trong nhiều lĩnh vực, từ tranh cổ động sử dụng phổ biến trong thương mại đến tranh hoành tráng ứng dụng vào kiến trúc, tranh dân gian vừa có giá trị nghệ thuật vừa được xem là đồ lưu niệm.

Về nghệ thuật, tranh được sử dụng rộng rãi trong trang trí nhà cửa (tranh treo tường), tranh trí các kiến trúc lớn (tranh hoành tráng) và là một loại hình nghệ thuật lâu đời. Các bức tranh có giá trị được phân thành nhiều cấp từ bình thường đến “kiệt tác”. Các bức tranh có giá trị lớn thường trưng bày trong viện bảo tàng hoặc đấu giá với giá rất cao.

*

Tranh treo tường.

Xem thêm: Top 12 Địa Chỉ Mua Laptop Uy Tín Nhất Tại Tp Hồ Chí Minh, Mua Laptop Ở Đâu Uy Tín

Hy vọng bài viết trên đây có thể giúp bạn hiểu thêm về các thể loại tranh vẽ. Chúc các bạn luôn giữ được niềm đam mê với bộ môn nghệ thuật này nhé.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *