tuyển chọn dụng nhân sự là chuyển động thường ngày tại những doanh nghiệp. Vậy, tiến trình tuyển dụng nhân sự ra sao? cách nào đặc trưng nhất trong tiến trình tuyển dụng nhân sự? các ví dụ về các bước tuyển dụng nhân sự sẽ được gia công rõ tức thì sau đây.


Tuyển dụng luôn luôn là bước quan liêu trọng để các doanh nghiệp chọn ra những "nhân tài" góp việc. Bạn gồm biết quá trình tuyển dụng nhân sự diễn ra như thế như thế nào không? Liệu họ bao gồm thực hiện theo trình tự không giỏi chỉ đăng tải không tồn tại mục đích? Nếu bạn đang thắc mắc những điều này, hãy cùng ustone.com.vn tò mò nhé!

I. Sơ đồ quá trình tuyển dụng nhân sự

Trên thực tế, không phải doanh nghiệp làm sao cũng tuân thủ theo đủ những bước trong quá trình tuyển dụng nhân sự nhưng tùy tình hình thực tế mà những doanh nghiệp sẽ núm đổi linh hoạt để phù hợp.Ví dụ như quy trình tuyển dụng công chức sẽ khác quy trình tuyển dụng nhân viên cấp dưới bán hàng. Mặc dù nhiên, quy trình tuyển dụng nhân sự theo chuẩn ISO bao gồm 10 bước sau:

Bước 1: Chuẩn bị tuyển dụngBước 2: thông tin tuyển dụngBước 3: Thu nhận, nghiên cứu hồ sơBước 4: Phỏng vấn sơ bộBước 5: Kiểm traBước 6: Phỏng vấn lần 2Bước 7: Xác minh, điều traBước 8: đi khám sức khỏeBước 9: Ra quyết định tuyển dụngBước 10: Bố trí công việc

*

Sơ đồ quá trình tuyển dụng nhân sự

II. Quy trình tuyển dụng nhân sự

1. Chuẩn bị tuyển dụng

Đây là bước mở màn trong quy trình tuyển dụng nhân sự. Trong bước này, công ty tuyển dụng cần lênkế hoạch tuyển dụng bằng việc thành lập ban tuyển dụng, thời hạn, tởm phí…Tiếp theo là coi xét, kiếm tìm hiểu những quy định của nhà nước, văn bản của tổ chức, doanh nghiệp liên quan đến tuyển dụng. Mục đích chủ yếu của việc làm cho trên là để thiết lập những tiêu chuẩn tuyển chọn ứng viên phù hợp.

Bạn đang xem: Quy trình tuyển dụng nhân sự

2. Thông báo tuyển dụng

Sau lúc thực hiện hoàn thành quá trình chuẩn bị tuyển dụng là đến bước thông báo tuyển dụng trải qua các kênh quảng cáo khác nhau như: trang web việc làm, quảng cáo bên trên báo – đài, trung trọng tâm giới thiệu việc làm, treo banner… Nội dung thông báo tuyển dụng cần phải tất cả đầy đủ những tin tức cơ bản về số lượng cần tuyển, mô tả công việc, yêu cầu công việc, hồ sơ.

*

Thông báo tuyển dụng

3. Thu nhận với tiến hành xử lý hồ sơ

Kết thúc 2 bước chuẩn bị và thông tin tuyển dụng, hồ sơ của ứng viên sẽ liên tục đẩy về doanh nghiệp, cả bản cứng cùng bản mềm. Mặc dù nhiên, nhiều ứng viên thường “nhắm mắt” gửi đại yêu cầu sẽ tất cả những hồ sơ không phù hợp với yêu thương cầu tuyển dụng. Vì thế nhưng nhà tuyển dụng cần phải tiến hành chọn lọc những hồ sơ phù hợp để lên kế hoạch phỏng vấn.

4. Phỏng vấn sơ bộ và test

Chọn lọc được những bộ hồ sơ ưng ý sẽ là bước đệm để diễn ra buổi phỏng vấn sơ bộ qua điện thoại hoặc hẹn phỏng vấn trực tiếp. Bước phỏng vấn sơ bộ này giúp nhà tuyển dụng lọc lại hồ sơ 1 lần nữa, loại những những viên không đạt yêu cầu. Đồng thời, đơn vị tuyển dụng sẽ đánh giá bán năng lực thực tế của ứng viên thông qua các bài kiểm tra chăm môn, IQ, logic, kiểm tra trình độ ngoại ngữ và tính cách. Qua đó xác định trình độ ứng viên và khoanh vùng những ứng viên tiềm năng nhất, phân loại hồ sơ ứng viên với những vị trí phù hợp. Bên tuyển dụng bao gồm thể sử dụng bài bác test tính biện pháp MBTI đểphân loại tính biện pháp ứng viên phù hợp với vị trí tuyển dụng với sàng lọc những ứng viên ko phù hợp.

5. Phỏng vấn tuyển chọn

Đi đến bước này là bạn đã đi được một nửa chặng đường, gồm cơ hội 50-50 với các ứng viên khác. Ở vòng phỏng vấn này, bên tuyển dụng sẽ lưu ý và đánh giá ứng viên ở nhiều khía cạnh khác nhau, đặt ra những câu hỏi phỏng vấn để khai quật thêm những thông tin về tính cách, phẩm chất cá nhân có phù hợp với môi trường có tác dụng việc, vị trí công việc đó hay không. Đồng thời đây cũng là thời điểm để thỏa thuận những điều khoản hợp đồng, lương, thời gian làm cho việc...

6. Thời gian thử việc

Vòng phỏng vấn tuyển chọn kết thúc thì tức thì lập tức doanh nghiệp đã có danh sách những ứng viên xuất sắc để đi tới vòng thử việc. Bước này hết sức cần thiết bởi ứng viên cần phải đi vào hành động mới chứng minh được toàn bộ khả năng của bản thân. Tất cả những cá nhân lý thuyết rất tốt nhưng khi mang đến đi vào áp dụng công việc có khi lại là trở ngại lớn. Công ty tuyển dụng theo dõi rất sát sao bước này nên các ứng viên hãy có tác dụng việc hết bản thân nhé.

Sơ đồ các bước tuyển dụng nhân sự chi tiết nhất

7. Quyết định tuyển dụng

Đây được xem là bước hồi hộp nhất đối với ứng viên. Trải qua những bước tuyển dụng trên, công ty tuyển dụng coi xét, đánh giá chỉ một cách gồm hệ thống đầy đủ thông tin về ứng viên, ra quyết định chọn những ứng viên đạt yêu cầu và thông tin trúng tuyển mang lại ứng viên được biết. . Khi được tuyển dụng bao gồm thức, họ sẽ trở thành nhân viên cấp dưới công ty. Công việc cuối thuộc là phía 2 bên sẽ ký kết hợp đồng.

III. Bước làm sao quan trọng nhất trong quy trình tuyển dụng nhân sự

Tuyển dụng nhân sự là một quy trình phức tạp với tốn rất nhiều thời gian, công sức và chi phí, đòi hỏi sự chuẩn bị chu đáo nhất. Thế nên, bước quan tiền trọng nhất trong quy trình tuyển dụng phải là bước đầu tiên - chuẩn bị tuyển dụng.

Thứ nhất, buộc phải có bước này thì những bước sau mới triển khai được, làm tốt bước đầu tiên sẽ giảm nhẹ đi các bước sau đó.

Thứ hai, việc triệu tập một cuộc họp để lên kế hoạch tuyển dụng có sự góp mặt của những gương mặt quyền lực vào doanh nghiệp, là lúc cơ mà mọi yêu thương cầu tuyển dụng được đưa ra cùng phải tuyển theo chuẩn đề nghị đó. Tất nhiên, phòng nhân sự cũng cần cẩn thận và điều chỉnh cũng như cập nhật kịp thời những yêu cầu mới đối với những vị trí để mê say hợp với yêu cầu hiện tại của công ty.

IV. Một số ví dụ về tiến trình tuyển dụng nhân sự của những công ty

Nhìn chung các công ty đều tuân thủ theo những bước của quy trình tuyển dụng, sau đây ustone.com.vn đưa ra mẫu quá trình tuyển dụng nhân sự của 3 ông lớn tại Việt nam : FPT, Viettel, Vinamilk.

1. Các bước tuyển dụng của FPT

*

Quy trình tuyển dụng của FPT

Quy trình tuyển dụng của FPT trải qua 6 bước như sau:

Bước 1: Ứng tuyển

Ứng viên ứng tuyển thông qua link đăng ký kết tại trang chủ của FPT. Gửi Mẫu tin tức ứng viên hoặc Sơ yếu lý lịch tự thuật (CV) bao gồm những thông tin cá nhân, quá trình học tập, tởm nghiệm, mục tiêu, sở say mê cá nhân... Gửi về cho Bộ phận Tuyển dụng theo những phương pháp được hướng dẫn trong những tin đăng tuyển.

Bước 2: Tiếp nhận với sàng lọc hồ sơ

Sau khi ứng viên nộp hồ sơ, thông tin ứng tuyển FPT sẽ tập hợp với chọn những ứng viên gồm những thông tin gần với yêu cầu của vị trí cần tuyển để mời tham dự vòng thi trắc nghiệm cùng viết luận. Những hồ sơ chưa phù hợp sẽ lưu cho những vị trí và những giai đoạn về sau.

Bước 3: Kiểm tra trắc nghiệm với viết luận

Ứng viên sẽ tham giaquy trình tuyển dụng của FPT vớimột số môn thi đầu vào: IQ - Kiểm tra tư duy logic, GMAT- Kiểm tra khả năng đo lường trong thời gian ngắn, Tiếng Anh, các bài thi trình độ chuyên môn (Tương ứng với vị trí dự tuyển). Lưu ý: những môn thi sẽ được lựa chọn phù hợp mang lại từng vị trí tuyển dụng. Có hai hình thức thi đầu vào được áp dụng là: Thi online với làm bài bác giấy trực tiếp.

Xem thêm: Autoping - Chae Chan Ping V

Bước 4: Phỏng vấn

Một số yếu tố chính công ty thường chú ý khi phỏng vấn ứng viên gồm: Khả năng giao tiếp, khả năng làm việc (độc lập tuyệt theo nhóm), khả năng tổ chức công việc và lập kế hoạch, khả năng tư duy và giải quyết vấn đề, kiểm tra lại một số tin tức trong hồ sơ như quy trình học tập, khiếp nghiệm, kỹ năng...Trong buổi phỏng vấn này, những ứng viên cũng gồm thể hỏi Công ty các vấn đề liên quan. Tùy từng ứng viên và vị trí có thể tất cả nhiều hơn một buổi phỏng vấn. Ứng viên được lựa chọn sẽ nhận được thông tin trong vòng 10 ngày kể từ ngày phỏng vấn.

Bước 5: Thỏa thuận hợp đồng

Các ứng viên được lựa chọn qua vòng phỏng vấn sẽ được hẹn tiếp một buổi đến thỏa thuận về hợp đồng lao động và những vấn đề liên quan, bao gồm: loại hợp đồng, công việc, mức lương, thời gian làm việc. Mọi việc tiếp theo được thực hiện theo hợp đồng lao động cùng hướng dẫn của cán bộ phụ trách trực tiếp và cán bộ Nhân sự.

Bước 6: trả thiện hồ sơ sau thời điểm trúng tuyển

Sau khi nhận thông tin trúng tuyển, ứng viên cần chuẩn bị các giấy tờ sau và gửi tới cán bộ nhân sự để trả thiện thủ tục tiếp nhận nhân viên cấp dưới mới:

Sơ yếu lý lịch bản gốc | Giấy khai sinh bản sao hoặc công chứng | Giấy thăm khám sức khỏe có dấu tròn | Chứng minh thư photo bao gồm xác nhận của địa phương | Bằng tốt nghiệp bản sao | Giấy chứng nhận sinh viên (nếu có) | Bảng điểm, chứng chỉ bản sao | 02 ảnh 03 x 04, 2 ảnh 04x06.

2. Các bước tuyển dụng nhân sự của Viettel

Giống như FPT thì quy trình tuyển dụng nhân sự của Viettel cũng trải qua 6 bước dưới đây:

Bước 1: Ứng tuyển

Ứng viên thực hiện những bướcquy trình tuyển dụng nhân sự của Viettel sau đây: Tham khảo các thông tin tuyển dụng được đăng tải bên trên website hoặc fanpage của Tổng doanh nghiệp và lựa chọn vị trí ứng tuyển. Chuẩn bị Hồ sơ xin việc gồm tối thiểu 01 Bản tin tức tự thuật (CV) và những chứng chỉ liên quan (tiếng Anh, chuyên môn). CV cá thể tối thiểu cần có thông tin cá nhân, thông tin học vấn, tởm nghiệm làm việc (các vị trí/bài tập lớn/đề tài đã đảm nhiệm, kết quả đạt được và các thành tích nổi bật), tin tức liên hệ. Gửi Hồ sơ xin việc cho Bộ phận Tuyển dụng trực tiếp bên trên website của Tổng doanh nghiệp hoặc theo hướng dẫn tại tin tức tuyển dụng, tiêu đề Hồ sơ ghi rõ vị trí ứng tuyển_Họ tên ứng viên.

Bước 2: Sàng lọc hồ sơ

Bộ phận Tuyển dụng sẽ thực hiện sàng lọc hồ sơ, lấy ý kiến của hội đồng trình độ chuyên môn về mức độ phù hợp để thông báo mời các ứng viên tham dự kỳ thi tuyển dụng hoặc phỏng vấn sơ bộ (đối với các ứng viên có mức độ phù hợp cao/có trên 3 năm tởm nghiệm tương quan tới vị trí tuyển dụng) những ứng viên chưa phù hợp sẽ được lưu hồ sơ và thông tin tại hệ thống cơ sở dữ liệu cho những đợt tuyển dụng sau.

Bước 3: Kiểm tra siêng môn

Ứng viên tham dự kỳ thi tuyển dụng sẽ thực hiện các bài kiểm tra củaquy trình tuyển dụng nhân sự của Viettelsau: Kiểm tra chuyên môn: kiểm tra kiến thức trình độ nền tảng theo từng vị trí tuyển dụng. Ứng viên đạt yêu cầu khi tất cả kết quả bài bác thi đạt 50% tổng số điểm tối đa trở lên. Kiểm tra TOEIC: kiểm tra trình độ tiếng Anh. Ứng viên đạt yêu thương cầu khi gồm kết quả bài thi đạt 550/990 điểm trở lên hoặc tất cả chứng chỉ tiếng Anh tương đương. Kiểm tra IQ: kiểm tra khả năng tư duy. Ứng viên đạt yêu thương cầu khi bao gồm kết quả bài thi đạt 1/2 tổng số điểm tối đa trở lên. Hình thức thi: qua hệ thống đào tạo trực tuyến tại Học viện Viettel.

Bước 4: Phỏng vấn

Ứng viên đạt yêu cầu những bài kiểm tra sẽ gia nhập 2 vòng phỏng vấn: Phỏng vấn vòng 1: chủ trì bởi Ban Giám đốc các đơn vị trực thuộc Tổng Công ty. Hội đồng sẽ trao đổi chi tiết với ứng viên về kiến thức trình độ chuyên môn và tởm nghiệm có tác dụng việc, đánh giá bán mức độ phù hợp với tổ chức. Phỏng vấn vòng 2: chủ trì bởi Tổng Giám đốc Tổng Công ty. Hội đồng sẽ đưa ra quyết định tuyển dụng ứng viên.

Bước 5: thông báo kết quả và thỏa thuận hợp đồng

Bộ phận Tuyển dụng thông báo với ứng viên về kết quả đạt, không đạt của quá trình tuyển dụng. Thực hiện thỏa thuận với ứng viên về các nội dung sẽ ký hợp đồng.

Bước 6: Nhận thư mời có tác dụng việc và chuẩn bị hồ sơ

Bộ phận Tuyển dụng gửi Thư mời nhận việc mang đến ứng viên theo những nội dung đã thống nhất trong quá trình thỏa thuận và các hướng dẫn chuẩn bị hồ sơ theo quy định. Ứng viên thông tin với Bộ phận Tuyển dụng về thời điểm tiếp nhận công việc để tiến hành những công tác chuẩn bị đón nhân viên mới.

3. Quy trình tuyển dụng nhân sự của Vinamilk

Quy trình tuyển dụng nhân sự của Vinamilk chia làm 3 chương trình chính: chương trình quản trị viên tập sự, chương trình tuyển dụng tại các trường đại học, và các chương trình thực tập. Trong đó, với nhị chương trình tuyển dụng tại các trường đại học và thực tập sinh, bạn chỉ cần gồm thành tích học tập tốt cùng tự tin thể hiện bản thân mình là đủ tiêu chuẩn ứng tuyển. Riêng rẽ đối với chương trình quản trị viên tập sự, bạn phải đạt được tối thiểu 4 yếu tố sau: Là công dân Việt Nam, mới tốt nghiệp hoặc ít hơn 2 năm tởm nghiệm, đại học chuyên ngành gớm tế, quản trị tởm doanh, kế toán, thực phẩm, sản xuất…Điểm trung bình: 7.5/10 hoặc 3.0/4. Chương trình quản trị viên tập sự kéo dãn 18 tháng chia thành 6 vòng phỏng vấn:

Vòng 1: Sàng lọc hồ sơ: Đối với những sinh viên mới ra trường, những bạn phải gồm thành tích học tập cũng như hoạt động ngoại khóa tốt. Đối với những bạn đã đi làm, cần tất cả kinh nghiệm vào mảng FMCG hoặc những lĩnh vực khác liên quan.Vòng 2: Kiểm tra tố chất lãnh đạo: trong vòng này, bạn phải kể về một trải nghiệm thể hiện khả năng lãnh đạo hoặc đơn giản là giải quyết vấn đề trong thừa khứ của mình.Vòng 3: Kiểm tra tư duy: Ứng viên sẽ phải có tác dụng 2 bài bác test để kiểm tra khả năng ngôn ngữ cùng IQ.Vòng 4: Xử lý tình huống – làm việc nhóm: trong tầm này, bạn sẽ vận dụng kỹ năng xử lý tình huống để giải quyết những vấn đề khác nhau cũng như khả năng kết hợp với mọi người xung quanh để xử lý vấn đề đó.Vòng 5: Kiểm tra tính cách: Ứng viên sẽ trả lời hàng loạt những câu hỏi tương quan đến: đạo đức, quan lại niệm sống, niềm tin, sự nghiệp,… sau đó sẽ được ban giám khảo đánh giá chỉ mức độ phù hợp với môi trường làm việc tại Vinamilk xuất xắc không.Vòng 6: Thuyết trình – phỏng vấn: Bạn sẽ tất cả cơ hội thuyết trình và đưa ra nhận định của bản thân về một vấn đề làm sao đó.

Quy trình tuyển dụng của Vinamilk

4. Các bước tuyển dụng và phỏng vấn tại Vingroup

Đối với những người lao động có kinh nghiệm làm việc lâu năm, Vingroup tuyển dụng với phỏng vấn theo như hình thức trực tiếp gồm 4 vòng.

Vòng 1: Nộp đơn ứng tuyển

Ứng viên tất cả nhu cầu tìm việc, muốn ứng tuyển vào vị trí như thế nào của tập đoàn có thể lên website tìm kiếm thông tin hoặc tìm kiếm kiếm trên những trang tuyển dụng internet vị trí công việc bản thân muốn ứng tuyển. Sau khi đọc rõ bản mô tả công việc, ứng viên thân yêu nên gửi CV vào mail của công ty hoặc đến văn phòng đại diện của doanh nghiệp nộp hồ sơ bản cứng trực tiếp.

Vòng 2: Phỏng vấn trực tiếp

Sau khi ứng viên nộp hồ sơ theo các hình thức trên, chuyên viên nhân sự sẽ lọc CV và liên hệ phỏng vấn với những bạn tất cả CV phù hợp. Hình thức thông báo đầu tiên là qua điện thoại để sơ vấn trực tiếp và sau đó sẽ gửi thư mời qua email. Trong quá trình phỏng vấn ứng viên tất cả thể được hỏi bằng những câu hỏi bằng tiếng Anh. Xung quanh ra, với một số vị trí đặc thù còn yêu cầu làm bài xích test để đánh giá năng lực trình độ của các bạn ứng viên. Những trình tự thực hiện sẽ được thông tin rõ trong thư mời phỏng vấn quá mail.

Vòng 3: Phỏng vấn chuyên sâu

Những ứng viên sau khoản thời gian qua vòng phỏng vấn trực tiếp, nhân viên nhân sự sẽ liên hệ với ứng viên để tham gia vào vòng phỏng vấn siêng sâu. Tại vòng này, người quản lý trực tiếp ứng viên lúc được nhận vào làm việc bao gồm thức sẽ là người tiến hành phỏng vấn. Những câu hỏi trình độ chuyên môn về công việc cũng được nhà tuyển dụng khai thác triệt để trong tầm này. Những câu hỏi ở vòng này sẽ nghiêng về phần kiến thức với kỹ năng có tác dụng việc của ứng viên hơn.

Vòng 4: giảm giá khuyến mãi lương với đơn vị tuyển dụng

Nếu vượt qua hết 3 vòng cạnh tranh nhằn trên, ứng viên sẽ được thông báo trúng tuyển qua điện thoại trực tiếp hoặc qua email. Đây cũng là vòng đàm phán lương để ứng viên đưa ra quyết định bao gồm làm việc tại tập đoàn giỏi không. Bởi vậy, bạn cần hiểu rõ cách giảm giá khuyến mãi lương để đáp ứng được nhu cầu và mong muốn muốn của cả nhì bên. Lúc cả 2 bên thỏa thuận xong, nhân viên nhân sự sẽ gửi đến ứng viên:

• Thư mời có tác dụng việc

• Hướng dẫn nội quy tuân thủ trong quy trình thử việc

V. Kết luận

Quy trình tuyển dụng nhân sự rất phức tạp với tốn nhiều thời gian. Bài xích viết trên đây đã làm rõ điều đó bao gồm sơ đồ các bước tuyển dụng nhân sự, mẫu quá trình tuyển dụng nhân sự, bước quan trọng nhất trong tiến trình tuyển dụng nhân sự, quy trình tuyển dụng của FPT, quá trình tuyển dụng nhân sự của Viettel và các bước tuyển dụng nhân sự của Vinamilk.