Khi thực hiện phép chia trong Excel thì lúc nào bạn cũng sẽ có 2 giá trị trong kết quả, đó là phần dư và phần nguyên. Vậy làm cách nào để xác định được phần nguyên khi bạn đã có kết quả phép chia trong Excel. Hãy theo dõi bài viết cách sử dụng hàm QUOTIENT chia lấy phần dư trong Excel sau đây để biết cách làm nhé!

Bài viết được thực hiện trên laptop hệ điều hành Windows với phiên bản Excel 2016, ngoài ra bạn cũng có thể thực hiện trên các phiên bản Excel 2007, 2010, 2013, 2019 và trên MacOS với thao tác tương tự.

Đang xem: Hàm lấy số nguyên trong phép chia

I. Hàm QUOTIENT là gì? Ứng dụng của hàm QUOTIENT trong Excel

Hàm QUOTIENT hay hàm chia lấy phần nguyên. Bạn có thể sử dụng hàm này để lấy ra phần nguyên trong kết quả của phép chia và bỏ đi phần dư.

Ví dụ:Mình có phép tính sau 20 / 3 = 6,6667 nhưng kết quả khi sử dụng hàm QUOTIENT sẽ là 6.

Ngoài hàm QUOTIENT ra thì bạn cũng có thể tham khảo cách sử dụng hàm INT để lấy ra phần nguyên trong Excel nhưng với phạm vi rộng hơn Tại đây! 

II. Cách sử dụng hàm QUOTIENT trong Excel

1. Cú pháp hàm QUOTIENT

Cú pháp:=QUOTIENT(numerator, denominator)

Trong đó:

Numerator (bắt buộc):Số bị chia (Tử số).Denominator (bắt buộc):Số chia (Mẫu số).

Lưu ý: Nếu một trong hai đối số không phải là số, hàm QUOTIENT trả về giá trị lỗi #VALUE!

2. Cách sử dụng

Mình có 1 bảng các con số cần chia như sau:

*

Ví dụ

Bước 1:Nhập công thức=QUOTIENT(A3;B3)tạiô Kết Quả.

*

Nhập công thức =QUOTIENT(A3;B3) tại ô Kết Quả

Bước 2:NhấnEnterđể hiển thị kết quả.

Mẹo:

Bạn hãy sử dụng đúng dấu ngăn cách là “,” hoặc “;” để ngăn cách các phần tử bên trong công thức nhé!Nhấn giữ ô vuông nhỏ ở ô dữ liệu và kéo xuống để áp dụng cho các ô bên dưới.

*

Nhấn Enter để hiển thị kết quả

Bước 3:Toàn bộ kết quả đã được hiển thị.

Trong đó:

Kết quả ô C3:Cả tử số và mẫu số đều dương nên sẽ ra kết quả là số dương.Kết quả ô C4:Mẫu số là số âm -3 nên ra kết quả là số âm.Kết quả ô C5:Tử số là số âm -3 nên ra kết quả là số âm.Kết quả ô C6:Cả tử số và mẫu số là số âm nên ra kết quả là số dương.

Xem thêm:

Kết quả ô C7:Mẫu số là 0 mà phép chia thì không thể chia cho 0 nên Excel báo lỗi #DIV/0!Kết quả ô C8:Vì tử số là 0 nên chia cho bất cứ số nào cũng sẽ bằng 0.

*

Toàn bộ kết quả và ý nghĩa của từng kết quả

3. Ứng dụng của hàm QUOTIENT trong thực tế

Ngoài việc chia lấy phần nguyên ra thì hàm QUOTIENT còn có thể giúp bạn tính được số tuần trong 1 khoảng thời gian nhất định nữa đấy nhé! Và sau đây là cách làm:

Chúng ta đều biết 1 tuần có 7 ngày. Vậy thì:

Bước 1:Nhập hàm=QUOTIENT(B3-A3,7)hoặc=QUOTIENT(10,7)vào ôSố tuần.

Giải thích hàm:

Đối với hàm=QUOTIENT(B3-A3,7)thì có nghĩa là mình sẽ lấy số ngày ở ô B3 (số ngày lớn hơn) – số ngày ở ô A3 (số ngày nhỏ hơn) để cho ra số ngày trong khoảng thời gian đó là bao nhiêu. Sau đó mình sẽ chia cho 7 để xác định số tuần.Đối với hàm=QUOTIENT(10,7)thì có nghĩa là ở đây mình đã biết số ngày trong khoảng thời gian đã cho rồi và mình chỉ cần lấy số ngày đó chia cho 7 nữa để xác định số tuần thôi.

*

Nhập hàm =QUOTIENT(B3-A3,7) hoặc =QUOTIENT(10,7) vào ô Số tuần

Bước 2:NhấnEnterđể hiển thị kết quả.

Mẹo:Sau khi hiển thị kết quả bạn có thể nhấn giữ ô vuông nhỏ ở ô dữ liệu và kéo xuống để áp dụng cho những ô bên dưới.

*

Nhấn Enter để hiển thị kết quả

Lưu ý:

Kết quả này chỉ hiển thị gần đúng hay xấp xỉ số tuần trong khoảng thời gian đã đưa ra (1 tuần sẽ có chính xác là 7 ngày và 10 ngày khi chia với 7 sẽ ra 1,428… tuần nên hàm QUOTIENT sẽ hiểu là 1 tuần)

III. Các lỗi thường gặp khi sử dụng hàm QUOTIENT trong Excel

1. Lỗi #DIV/0!

Nếu bạn gặp lỗi này thì đừng lo lắng vì cách khắc phục của lỗi này rất đơn giản.

Nguyên nhân:Do mẫu số là 0.Cách khắc phục:Thay đổi mẫu số hoặc phép tính vì trong phép chia không có số nào có thể chia được cho 0.2. Lỗi #VALUE!

Lỗi này thường xảy ra khi bạn nhập sai hàm, nhưng trong trường hợp hàm chia thì do nguyên nhân sau đây:

Nguyên nhân:Do 1 trong 2 đối số bạn nhập vào không phải là số mà là ký tự, chữ.Cách khắc phục:Kiểm tra lại các đối số và nhập lại.3. Lỗi chia ra ngày tháng

Đây là 1 lỗi rất rất thường xuyên xảy ra, bạn hãy xem nguyên nhân cũng như cách khắc phục ở bên dưới nhé!

Nguyên nhân: Do ô bạn đang nhập dữ liệu được định dạng kiểu ngày tháng.Cách khắc phục: Chỉnh lại định dạng ô thành kiểu Number (Nhấn chuột phải vào ô đang nhập > Chọn Format Cells > Chọn thẻ Number > Chọn Number > Nhấn OK để sửa lỗi).

Xem thêm:

Và đó là cách để sử dụng hàm QUOTIENT trong Excel cực đơn giản để chia lấy phần nguyên có ví dụ minh họa dễ hiểu. Chúc bạn thành công!! Cám ơn bạn đã xem bài viết.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *