Nhạc giúp tập trung khi học và làm việc, nâng cao hiệu quả và năng suất. Dưới đây là 5 tác động tích cực của việc nghe nhạc tới não bộ giúp giảm bớt căng thẳng hơn.

Đang xem: Nghe nhạc gì để tập trung học

Khi học bài, để đạt được hiệu quả tốt nhất đòi hỏi chúng ta phải tập trung hoàn toàn vào bài tập. Tuy nhiên không phải lúc nào cũng có một không gian yên tĩnh lý tưởng để bạn có thể tập trung được. Vì thế nhiều bạn đã thử cách nghe nhạc giúp tập trungkhi học. Vậy nghe thể loại nhạc nào giúp não bộ tập trung nhất? Hãy cùng Sigma khám phá trong bài viết dưới đây.

Tác động của âm nhạc tới não bộ

*

Âm nhạc có những tác động tích cực đến con người

Âm nhạc luôn là một khám phá diệu kỳ nhân loại. Có hàng loạt các nghiên cứu đã chỉ ra những tác động tích cực mà âm nhạc mang lại cho con người. Chính vì thế ở bất cứ nơi nào trong cuộc sống, bạn cũng có thể tìm thấy âm nhạc. Vậy âm nhạc mang lại những lợi ích gì?

Âm nhạc giúp tăng khả năng ghi nhớ

Một trong những khả năng thần kỳ của âm nhạc đó chính là tăng khả năng ghi nhớ. Bạn đã bao giờ phải vật lộn để nhớ một công thức vật lý nhưng lại có thể hát lại toàn bộ lời bài hát ngay từ lần thứ hai nghe nó. Đó chính là điều kì diệu mà âm nhạc mang lại. Nhiều nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng, âm nhạc giúp hình thành nên những đường mòn thần kinh giúp con người ghi nhớ nhanh hơn

Âm nhạc giúp tập trung hơn.

Não bộ của chúng ta thông minh hơn rất nhiều so với bạn tưởng. Chính vì thế đừng lo ngại rằng nghe nhạc khi học tập hoặc làm việc sẽ làm bạn xao nhãng. Thực tế âm nhạc lại mang đến những tác động tích cực cho não bộ. Một nhà nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng, âm nhạc giúp kích thích não bộ hoạt động, làm sản sinh ra chất dẫn truyền thần kinh dopamine – từ đó nhạc giúp tập trung hơn khi học tập, làm việc.

Âm nhạc làm tăng trí thông minh

Bạn có biết trong giai đoạn mang thai, người mẹ thường cho con nghe nhạc Moza hoặc Beethoven để giúp con thông minh hơn? Đây là phương pháp được ứng dụng trên rất nhiều quốc gia trên thế giới và đã được chứng minh hiệu quả thực tế mà nó mang lại.

Âm nhạc giúp giảm căng thẳng

Đây là một trong những tác động mạnh mẽ nhất mà âm nhạc mang lại cho con người. Chắc chắn không ai có thể phủ nhận âm nhạc làm chúng ta cảm thấy thư giãn hơn. Nguyên nhân là bởi âm nhạc giúp kích thích não bộ sản sinh ra dopamine – một chất dẫn truyền thần kinh có tác dụng giúp con người cảm thấy hạnh phúc hơn.

Xem thêm: Nhạc Trong Phim Tuổi Thanh Xuân From My Heart, Những Bài Hát Trong Phim Tuổi Thanh Xuân Phần 2

Âm nhạc và những tác dụng trị liệu

Tại một bệnh viện ở Áo, các bác sĩ đã cho bệnh nhân sau phẫu thuật nghe nhạc để giúp xoa dịu cơ đau. Sau đó, người ta còn nhận thấy rằng, các bệnh nhân được nghe nhạc đã có thời gian hồi phục vết thương nhanh hơn hẳn so với các bệnh nhân không nghe nhạc. Điều này đã phần nào chứng minh tác động trị liệu kỳ diệu mà âm nhạc mang lại cho con người.

Nghe nhạc gì để tập trung học?

*

Nghe nhạc giúp tập trung học tập tốt hơn

Thế giới âm nhạc thật bao la với rất nhiều các thể loại khác nhau từ nhạc ballad nhẹ nhàng đến nhạc pop sôi động, nhạc rock mạnh mẽ, nhạc không lời êm dịu… Vậy nên nghe nhạc gì để tập trung học tốt hơn?

Nhạc không lời

Nhạc không lời là những bản nhạc được tạo ra từ các loại nhạc cụ như piano, ghi ta, sáo, kèn, trống… Những bản nhạc này không có phần lời bài hát nên sẽ ít làm bạn cuốn theo hơn. Nhờ đó gia tăng khả năng tập trung của bạn khi học tập, làm việc. Hãy thử nghe nhạc không lời với những bản nhạc piano sâu lắng hay tiếng đàn ghi ta mộc mạc… chắc chắn bạn sẽ chóng cảm thấy thư giãn và có thể tập trung hơn vào bài học.

Nhạc cổ điển

Nhạc cổ điển là thể loại nhạc được phát triển đầu tiên tại châu Âu từ thế kỷ XVI. Có rất nhiều các nhà soạn nhạc thiên tài đã cống hiến cho nhạc cổ điển như Moza, Beethoven, J.S.Bach… Theo nhiều nghiên cứu khoa học, những bản nhạc cổ điển thường có tiết tấu nhịp phách ở khoảng 50 – 80 nhịp/phút. Đây được xem là nhịp điệu gần với nhịp tim của con người, chính vì thế khi nghe nhạc cổ điển chúng ta sẽ thấy bình tĩnh hơn, thư giãn hơn và từ đó tập trung vào học tập, công việc hơn.

Nhạc thiên nhiên

Nhạc thiên nhiên là những bản nhạc được lồng ghép bởi những âm thanh tự nhiên như tiếng chim hót, tiếng nước chảy róc rách, tiếng sóng biển, tiếng mưa rơi, tiếng bếp lửa… đây là những tiếng động êm dịu nên thường mang lại cảm giác thư giãn, bình yên cho người nghe. Nhờ đó nhạc giúp tập trung học hiệu quả hơn.

Nhạc mà bạn yêu thích

Mỗi người lại có một sở thích âm nhạc riêng. Có người thích những bản nhạc Ballad nhẹ nhàng, có người lại yêu sự sôi động của nhạc EDM hay nhịp điệu mạnh mẽ của nhạc Rock…Chính vì thế khi nghe đúng thể loại nhạc mà bạn yêu, não bộ được kích thích mạnh và sản sinh ra nhiều dopamine nhất – giúp cho quá trình học đạt hiệu quả hơn.

Xem thêm: Review Phim Haành Động Xã Hội Đen Việt Nam Hấp Dẫn, Kịch Tính Nhất

Các nguồn tìm kiếm nhạc tập trung học

*

Nghe nhạc ở đâu để tập trung học hơn?

Youtube

Youtube là một kho tàng chứa đựng hàng triệu video khác nhau từ khắp nơi trên thế giới. Chính vì thế, bạn có thể dễ dàng tìm kiếm được mọi bài hát, mọi thể loại âm nhạc mà bạn yêu thích từ trang mạng xã hội này. Tuy nhiên, youtube thường có rất nhiều quảng cáo nên có thể gây xao nhãng cho bạn khi đang tập trung học tập. Vì thế nếu cần tập trung, hãy tải sẵn các video nhạc trên youtube về trước khi nghe.

Spotify

Spotify là một trong những trang cung cấp nhạc lớp nhất trên thế giới hiện nay. Bạn có thể truy cập Spotify trực tiếp từ trang web hoặc tải app Spotify về thiết bị di động để có thể nghe được mọi lúc mọi nơi. Tại đây bạn có thể tìm thấy những playlist nhạc baroque giúp tập trung học tập hoặc những bản nhạc cổ điển thú vị. Hãy thử khá phá ngay nghé

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *