GH nước ta Giáo Phận Chủng Viện thông tin Suy Niệm Thời Sự Thượng Hội Đồng Phụng Vụ Đức Tin Mục Vụ Đời Tu Sứ Vụ media Vatican khác bốn Liệu khác

*

LÀM CHỦ BẢN THÂN VÀ TẠO MỘT CUỘC SỐNG ĐẦYÝ NGHĨA

Nữ tu Marie Thécla trằn Thị Giồng,CND-CSA

“Chỉ bao giờ chúng ta hiểu được giá trịvà ý nghĩa sâu sắc cuộc sống, thì ta bắt đầu thực sự gồm được niềm vui sống.” (Lưu Dung)

“Giúp bạn trẻ tập luyện các đức tínhnhân bản, quan trọng đặc biệt tính trung thực, ý thức công bằng, lương trung khu ngay thẳng,tinh thần trách nhiệm… Tập sống phổ biến và làm việc chung với ý thức liên đới,quảng đại, vị tha; mở các lớp tài năng sống về thừa nhận diện giá chỉ trị phiên bản thân, trưởngthành tâm lý và tính dục, phát triển tương quan hợp lý với mọi người.” (Thư chung của HĐGMVN 10/2019)

Cuộc đời từng ngườihàm chứa biết bao cực hiếm tiềm ẩn, bao ý nghĩa sâu sắc cao đẹp. Điều quan trọng đặc biệt vẫnlànghệ thuật xét nghiệm phánhững“viên ngọc quý chôn giấu, trong thửa ruộng”đời mình. Có người biết tìm phương pháp để tậu đến được nó. Có tín đồ hời hợt, chỉ thấynhững vẻ sần sùi, giỏi bùn đất bảo phủ viên ngọc mà lại thôi!

Có lẽ một trongnhững thao thức béo của từng người, quan trọng đặc biệt các phụ huynh và các bạn trẻ là làmsao phân biệt những giá trị thật trong cuộc đời, và tất cả đủ nghị lực nhằm tìm kiếm, đểtheo đuổi với để dựng xây. Giá trị cuộc sống đời thường muôn mặt, nhưng bao hàm điều thậtcơ bản, lấy lại quality cho đời sống bọn chúng ta:Ý nghĩa. Phải, một cuộc đời có chân thành và ý nghĩa khác cùng với một cuộc đời hạnhphúc.

Bạn đang xem: Ý nghĩa của việc làm chủ bản thân

Hạnh phúc, tất cả ngườixem đó chỉ là một cánh hoa nở, là kết quả của một quy trình dài vun vén, làmchủ phiên bản thân và vượt qua bản thân… Nếu hạnh phúc chỉ như 1 cánh hoa trào dâng thìnó muốn manh cùng ngắn ngủi lắm bởi vì hoa đâu tất cả nở mãi vào đời mình hoặc bao gồm hoanào nở mà không tàn? trường hợp có, đó chỉ với hoa giả cơ mà thôi.

Cuộc đời tất cả ýnghĩa thì khác. Cuộc đời có ý nghĩa sâu sắc đem lại gần như “lý do” cho phần nhiều hành động. Như người trồng hoa cảm giác vui cùng với cáiý nghĩ tại sao mình trồng hoa, nguyên nhân lại là một số loại hoa này, vì sao lại trồngnơi này với lúc này, trả lời được hai chữTẠI SAOgiúp họ phần làm sao sống ý nghĩa của các việcmình làm. Niềm vui đã khởi sự từ dịp manh nha trồng hoa, thú vui còn tiếp tụctrong việc tại sao tôi cần chăm bón đến cây tươi tốt, nguyên nhân tôi yêu cầu tỉacành giảm ngọn. Nụ cười còn sinh hoạt trong sự khám phá hằng ngày hoa, lá phệ lên, thaysắc đổi màu.Ý nghĩa cuộc đời là kiếm tìm lời giải thích về những vấn đề mình làm,làm cùng với ý thức, với thoải mái và có tác dụng với hết sức mình vì tôi đã chọn, sẽ biết cáilý của những lựa chọn và hành động của mình.

Mỗi fan đặt ýnghĩa đời bản thân trên những lãnh vực không giống nhau:Tình yêu, sự nghiệp, gia đình, thăm khám phá, phục vụ, triển khai ước mơ, đạtđến một giá trị…Thật ra, gần như điều có lẽ vô nghĩa tuyệt thường tình đốivới bạn này lại có thể rất có mức giá trị so với người khác. Ví dụ như một thanh niên có thể thích có tác dụng một quânnhân để bảo đảm an toàn tổ quốc, nhưng có tuổi teen khác tìm cách chạy chọt nhằm khỏi vàoquân ngũ. Có tín đồ xem vấn đề sống ngay lập tức thẳng, trung thực là một giá trị, trái lạicó kẻ thấy rằng thẳng ngay chẳng bao gồm nghĩa gì, miễn sao dành được điều mình muốn!

Khi triển khai đượcước mơ xuất xắc sống theo giá trị mình muốn, người trẻ sẽ thấy đời mình gồm ý nghĩa.Những gì có mức giá trị thường mang tính chất tích cực. Nó nâng lòng tin lên cao, lấy đếncho con fan sự hài lòng, thanh thản, cùng niềm vui; một thứ niềm vui thanh tao,nhẹ nhàng, tiềm tàng và sâu lắng, không xáo động tuy vậy dai dẳng không vướng lại dichứng hoặc có “phản ứng phụ”.Tuynhiên, hồ hết gì có giá trị thường rất khó có được. Nó yên cầu trả giá bằng cốgắng, kiên tâm, bằng hy sinh và từ bỏ chủ…

Không phải hạnhphúc nào cũng phát xuất từ đầy đủ gì có mức giá trị. Hạnh phúc rất có thể làm cho lòngphấn khởi và bay bướm nhưng cũng vừa đủ những điều rất có thể đem lại hạnhphúc tạm bợ bợ. Như dòng vỏ ngọt của một quả đắng, như một liều á phiện, hạnh phúccó thể đưa người dùng lên cao, bất tỉnh nhân sự ngây trong tích tắc nhưng chiếc vị nhưng mà nó đemlại về sau thì cực nhọc mà nuốt nổi.

Ví dụ một người rất hạnh phúc vì đã tất cả một việclàm sau bao năm vất vả học tập hành. Có bạn cảm thấy hạnh phúc khi mua được mộtchiếc xe đính thêm máy sau không ít năm tháng ngày tiết kiệm. Cũng đều có những người hạnh phúcvì vừa trả được một côn trùng thù hoặc vừa kiếm được một số tiền bự do mánh mung đemlại. Gồm những hai bạn trẻ trẻ chưa có đủ thời gian mày mò hay mới chỉ biết nhauđã trao giữ hộ thân xác nhằm rồi nếm các quả đắng cần yếu nào quên. Hạnh phúcmong manh, chóng qua. Niềm hạnh phúc đích thật thường “chắt lọc từ nỗi đau…” nghĩalà niềm hạnh phúc thật chỉ đạt ngưỡng được tự nỗ lực, từ cố gắng và phải trả giá bằng thờigian, bằng khổ nhọc cùng hy sinh… tuy thế có tuổi teen không đủKiên nhẫnđể chờ, nhằm đợi, nhằm xây đắp,mà chỉ thích ăn uống quả non, vậy làm cho sao tránh được vị chua, vị chát…

Thử hỏi với mộtngười lương vai trung phong còn nhạy bén, sau khoản thời gian trả được thù rồi hay kiếm được nhiều tiềnrồi, lòng mình sẽ cảm thấy như thế nào? Đôi tuổi teen kia rồi sẽ ra sao nếu sauđó ko được cưới nhau hay bao gồm một “nhóc con” không chờ, không đợi và lại ra đờihay bị vướng một thứ căn bệnh truyền nhiễm? không ít người cảm thấy rất dễ chịu và hạnhphúc sau đầy đủ ngụm rượu giỏi khói thuốc, sau hầu hết ngày lang thang tuân theo ýmuốn riêng… niềm hạnh phúc có thiệt đấy, nhưng cạnh tranh mà kị khỏi những hệ quả đaulòng cùng mất mát.

Còn sống bao gồm ýnghĩa thì khác. Có tín đồ tìm chân thành và ý nghĩa đời mình trong một sáng tạo hữu ích mang lại đờinhư một số trong những nông dân vẫn tự sáng chế ra sản phẩm công nghệ tuốt lúa hay cải tiến cây ăn tráithêm ngon, thêm ngọt với thêm quả…Những gì góp ích lớn, bé dại cho đời sẽ là bao gồm ýnghĩa rồi.Không nên phải to con như sáng tạo của những nhà chưng học,hy sinh của các vị hero hay các tác phẩm của các nhà đại trí thức đâu!

Bạn trẻ em đầy nhiệthuyết, dấn thân vào phần lớn việc trợ giúp người khác trong vô số lãnh vực cùng nhiềumức độ khác nhau, không quản hổ thẹn công lao, cực nhọc nhọc nhằm góp phần cho tất cả những người khácbớt khổ hoặc thêm vui, sẽ là sống có ý nghĩa. Tận tụy lo mang đến mẹ cha hay mang lại nhữngai không cửa ngõ không nhà, buồn bã thể xác hoặc tinh thần, hiến ngày tiết nhân đạo, tìnhnguyện thâm nhập chiến dịch “Mùa hè xanh” làm công tác làm việc xoá mù, đóng góp thêm phần xây dựngcộng đồng… là mang lại chân thành và ý nghĩa cho cuộc sống mình cùng bao cuộc sống khác nữa.

Cuộc đời đầy ýnghĩa không bởi có rất đầy đủ về vật chất hay tình cảm, thành đạt hay nhiều sang,lành bạo phổi hay tài năng. Cuộc sống đầy chân thành và ý nghĩa chỉ khi ta tìm ra một giá bán trị,một lý giảicho đầy đủ gì ta làm,ta sống hay sẽ trải qua.

Những chúng ta trẻthao thức về chân thành và ý nghĩa đời mình thân mến, ý nghĩa không nặng nề tìm, không mắc tiềnhay đòi hỏi một sự trả giá chỉ khá cao.

Xem thêm: Xem Phim Thư Ký Kim Sao Thế Tập 4, Thư Ký Kim Sao Thế (2018)

Ý nghĩa hoàn toàn có thể tìm thấy trên các lãnh vực,trong nhiều thời gian và nơi nhiều cảnh đời khác nhau. Hãy tìm, bạn sẽ gặp.

Trong thực tế,thanh thiếu thốn niên nhận biết niềm vui khi học hành, nghịch banh, ca hát… với hàng chụcđiều yêu thích khác. Điều cần để ý đó là làm thay nào nhằm sống câu kết giữa nhiềulãnh vực không giống nhau, giữa các mục tiêu, bốn tưởng, xúc cảm và chuyển động cũng nhưnhững năng lượng nội tại. đặc biệt là dùng gần như sự như vậy nào để sở hữu hiệu quảhay có tác dụng cho bạn dạng thân “LỚN LÊN” vàphát triển.

Khả năng yêuthích và thưởng thức những kinh nghiệm trong cuộc sống thường ngày hằng ngày là bắt buộc thiếtnhưng cũng cần tránh phần nhiều hao mòn tinh thần về thọ về dài. Nhiều người trẻ tìmthấy niềm vui trong hoạt động nhưng lạikhông máu độ, sống thiếu kỷ luậtnêntiêu hao năng lượng vào rất nhiều sinh hoạt tạo mất mức độ hoặc hầu hết sinh hoạt vô bổvà tiêu cực.

Người trẻ em khôngchỉ cần được học để vui sống và còn tìm cách kiểm soát điều hành những gì tạo sự nhàmchán, thất vọng… Làm thế nào để gửi bại thành thắng, tạo nên những gì vônghĩa thành ý nghĩa sâu sắc và gồm ích?

Con người luôn cónhu ước đi tìm chân thành và ý nghĩa cho cuộc sống. Con tín đồ vượt xa những thụ chế tạo ra khác nhờ vào cóđời sống chổ chính giữa linh. Chính đời sống trọng điểm linh và lòng tin giúp bọn họ vượt quahoàn cảnh cùng tạo ý nghĩa cho hoàn cảnh. Chúng ta có thể gán cho việc vật một ý tưởngđể tạo thành những điều có ích hay khiến hứng thú cho cuộc sống. Ta có khả năng biếnđiều bình thường thành hầu như gì có mức giá trị.

Những gì dệt nêncuộc đời chúng ta bây giờ và ngày maikhông buộc phải là hoàn cảnh,mà bao gồm là ý nghĩa sâu sắc mà chúng ta gáncho những yếu tố hoàn cảnh mình đã làm qua.Ý nghĩa do tinh thần của chúng ta gán cho yếu tố hoàn cảnh sẽ tạo nên sựkhác biệt giữa thể hiện thái độ và quan điểm sống – lạc quan hay bi quan, bi thiết khổ hayvui sống. Chính niềm tin ảnh hưởng đến khối hệ thống miễn lây nhiễm trong cơ thể, hình ảnh hưởngđến tinh thần, sức khoẻ và định hướng cho hành vi. ý thức tích cực vào bảnthân giúp chúng ta sử dụng hết năng lượng tiềm ẩn.

Khi tìm giải pháp mởmang trí tuệ, chúng ta cũng mở chổ chính giữa hồn. Nhị yếu tố này đề xuất hài hoà. Cuộc sống sẽcó ý nghĩa sâu sắc biết bao khi vai trung phong hồn luôn tìm hướng tới những điều thiện hảo và cácgiá trị như:Khoan dung, cam đảm,kiên trì, trung thực…với phiên bản thân và tín đồ khác. Điều này giúp chúng ta sốngvà thao tác làm việc chung với những người có lối suy tư, hành vi khác cùng với mình giỏi nhữngngười mình không thích.

Tự tìm thấy một ýnghĩa mang đến đời mình đó là hành trang vào đời. Một cuộc đời thành công xuất sắc hay thànhnhân cũng cần được có chân thành và ý nghĩa nữa, chính là yếu tố góp cho cuộc đời thêm sung mãnvà ý vị.

Nỗi lo cho tươnglai, cho 1 ngày maisẽ khôngcòn là nỗi nhọc lòng với đều ai sống có định hướng, có phương châm và độc nhất là có ýnghĩa. Trái lại, dù sống thọ và phú quý sung túc mấy đi nữa nhưng mà thiếu vắng ýnghĩa và kim chỉ nam sống vào đời thì cuộc đời vẫn trống rỗng, hồi hộp khôngyên. Họa sỹ phim phim hoạt hình Ralph Barton đã trao lại cho chúng ta một khiếp nghiệmsống qua bức thư được tra cứu thấy trên gối của ông trước lúc ông lìa đời:

“Tôi đã chạm chán một ít khó khăn, có không ít bạnbè, những thành công xuất sắc lớn; tôi đã cưới hết người bà xã này mang đến người vợ khác, dọn hếtngôi công ty này đến khu nhà ở khác, đã từng đến nhiều tổ quốc vĩ đại trên nắm giới.Nhưngtôi ngán ngán bài toán phải bàyra các thứ góp ta tủ đầy nhị mươi tứ giờ trong ngày.”

Người họa sỹ đóđã ráng lấp đầy bởi vật chất, bởi tình cảm, bởi quan hệ, bằng công việc… Ôngcó những thành công xuất sắc nhưng lòng vẫn luôn thấy trống vắng vẻ vì cuộc đời thiếu ýnghĩa.

Trong vật phẩm củamình Mitch Albom vẫn kể lại câu chuyện về Morrie, một nhà giáo dục đào tạo cuối đời mắcmột bệnh lý gây đau đớn nhưng vẫn luôn luôn tìm được ý nghĩa sâu sắc cuộc sống. Morrie sẽ từngnói:

“Có không ít người dân trên đời này sinh sống cuộc đờivô nghĩa. Họ bên cạnh đó bị hấp dẫn bởi phần nhiều điều mà người ta cho là quan liêu trọng. Cáchduy nhất để triển khai cho cuộc sống có ý nghĩa sâu sắc là dành cuộc đời mình nhằm yêu yêu thương nhữngngười bình thường quanh, để tạo thành một điều gì đó rất có thể mang lạihạnh phúc với sự bình an trong tim”

Thật ra, ai cũngbiết rằng cuộc sống không phải luôn luôn luôn tuyệt vời nhất nhưng nó là tác dụng của nhữnggì họ tạo ra. Chính vì như thế hãy nỗ lực làm nó có giá trị, bao gồm ý nghĩa, đáng nhớvà đừng bao giờ để ai đó đánh tráo hạnh phúc mà tôi đã nhọc công tạo thành ra.

Để đổi mới một ngôi sao,bạn phải tự tỏa ánh sáng của riêng mình,đi theo tuyến đường của riêng rẽ mình,và đừng băn khoăn lo lắng về bóng tối, vày đó làkhi sao sáng sủa nhất.(Khuyết danh)

Với fan Kitô hữu,chúng ta rất cần được trở yêu cầu một ánh sao. Những bạn an tâm vì chúng ta luôn có một ánhsao dẫn đường, một gương mẫu để noi theo đó làĐức Kitô. Ngài sẽ sát cánh đồng hành và dẫn dắt chúng ta tìm ra ý nghĩa sâu sắc của đờimình. Hãy lựa chọn Ngài, tìm kiếm Ngài và cụ lấy tay Ngài mà phi vào tương lai. Vữngtin nhưng tiến bước vì:

“Đời gồm Chúa êm trôi êm trôi, Chúa dắt dìu con luôn luôn luôn ko thôi, bao gồm Chúa cùng đi con không solo côi…”(Lời bài hát: bát ngát tình Chúa)