Những ngày này, có lẽ ca khúc nhạc Việt đang hot nhất không gì khác hơn chính là “Anh cứ đi đi” của Hari Wondo nhạc sĩ Vương Anh Tú sáng tác. Nhiều ca sĩ trẻ và cả có tiếng tăm đều nhiệt tình cover lại ca khúc này. Gần như “Anh cứ đi đi” đã và đang tạo được hiệu ứng lan tỏa rất tốt.

Đang xem: Anh cứ đi đi đạo nhạc

Tuy nhiên, có lẽ do nghe đi nghe lại mãi ca khúc quá nhiều lần, giai điệu bài hát đã bị “soi” ra một vài điểm từa tựa một số bài hát trước đây.

Truớc hết, có một số ý kiến cho rằng ca khúc “được lấy cảm hứng” từ bài “Sai” của Mỹ Tâm. Có lẽ chính do giai điệu rất mượt, êm tai và buồn da diết nên cả hai bị đặt lên bàn cân cùng nhau.

Có ý kiến lại cho rằng, Anh cứ đi đi nghe khá giống với ca khúc “Tìm lại giấc mơ” của Hồ Ngọc Hà. Tuy nhiên giả thuyết này không hợp lý lắm khi chẳng có mấy căn cứ về sự trùng lặp giai điệu giữa hai bài hát. Hãy thử nghe qua để kiểm chứng điều này nhé.

Một số ý kiến khác lại cho rằng, giai điệu của Anh cứ đi đi hơi giống với bài “Persona” của ca sĩ Hàn Quốc Kangta. Đây có lẽ là một “phốt” không đơn giản nếu bị lan truyền ra bởi mọi người đều biết rằng Kangta có một lượng fan vô cùng hùng hậu cả trong và ngoài nước. Nếu bị phát hiện đạo nhái sản phẩm âm nhạc của ca sĩ trên, hẳn bất kỳ ai cũng sẽ phải đau đầu giải quyết hậu quả.

Xem thêm:

Tuy nhiên, một sinh viên nhạc viện Ukraine sau khi tìm hiểu đã khẳng định “Anh cứ đi đi” có dấu hiệu đạo nhạc một ca khúc nhạc Pháp nổi tiếng cách đây hơn 30 năm là “Viens M’Embrasser”. Ca khúc này đã từng được viết lời tiếng Việt và trình bày bởi ca sĩ Ngọc Lan từ những năm 90, với tên gọi quen thuộc – “Lại gần hôn em”.

Nếu vậy, từ Á sang Âu có lẽ “Anh cứ đi đi” đã dính nghi án đạo nhạc không chừa một châu lục nào. Hẳn đây là ca khúc có kỷ lục nhận được nhiều sự “vạch lá tìm sâu” nhất từ trước đến nay.

Theo sinh viên này, vòng hợp âm và cấu trúc của hai ca khúc gần như giống nhau. Tuy nhiên, ở cuối mỗi câu hát được viết lời với phần chuyển khác đi một chút. Mặc cho trong số comment có người đồng tình, kẻ bênh vực ca khúcnhưng rõ là kèm theo bình luận của anh làm nghi vấn được dấy lên khiến không ít người đặt dấu chấm hỏi về tính độc quyền của ca khúc.Thực tế, vòng hợp âm giống nhau cũng có thể gặp ở nhiều ca khúc khác nhau. Nhưng cách phối và đặt giai điệu lại rất giống nhau, cho thấy có dấu hiệu sao chép.

Xem thêm:

Có lẽ tác giả Vương Anh Tú sẽ phải lên tiếng về sự giống nhau đến bất ngờ giữa Anh cứ đi đi và “Viens M’Embrasser”.Dù đây chỉ là một luồn tin khiến cộng đồng mạng xôn xao, nhưng nếu vướng sâu hơn về việc bản quyền ca khúc, có lẽ giới chuyên môn cũng sẽ không thể ngồi yên trước vấn đền này.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *