Việc sử dụng thường xuyên phần mềm photoshop điều đó đồng nghĩa với việc anh chị cần phải biết về thủ thuật thay đổi Gam màu hay còn được gọi là Blend màu trong Photoshop nhằm giúp có một sản phẩm hoàn thiện hơn. Trong phần tự học này thì mình xin được chia sẻ tổng hợp các thông tin đến hướng dẫn cách Blend màu trong Photoshop đối với những anh chị nào đang tự học tại nhà

Blend trong photoshop màu là gì?

Thật ra, không hề có khái niệm chuẩn về Blend màu, mà do cách hiểu của người dùng khi sử dụng. Blend màu có thể hiểu là sự pha trộn màu sắc hay thay đổi màu sắc của bức ảnh ban đầu để tạo những hiệu ứng màu mới bắt mắt, phù hợp với xu thế, trông nghệ thuật và chuyên nghiệp hơn.

Đang xem: Cách blend màu trong photoshop cs6

Giới thiệu sơ lược về Blend trong photoshop

Với những anh(chị) đã làm quen với cách Blend màu trong illustrator trước đó rồi thì sẽ thấy Blend màu trong Photoshop khá khác biệt. Trong Photoshop, cách Blend màu rất nhiều, mỗi người lại hướng dẫn theo những cách khác nhau. Vì vậy, trong bài viết này, mình sẽ giới thiệu một vài cách để anh(chị) thực hiện và có thể lựa chọn được cách hiệu quả với bản thân.

Hầu hết các cách Blend màu đều nằm trong menu Image. Ở đây mình chỉ đề cập đến các phương pháp Blend màu sắc chứ không đề cập đến các phương pháp Blend màu đen trắng. Vậy Blend màu là gì? Các phương pháp Blend màu như thế nào? Chúng ta cùng đi tìm hiểu thôi nào.

Hướng dẫn cách Blend màu trong Photoshop

1. Blend màu bằng công cụ Hue/Saturation trong photoshop

Công cụ có tác dụng để trộn màu với tất cả mọi vị trí trên ảnh gốc. Cần phải kết hợp thêm mặt nạ trong một số trường hợp. Ưu điểm của công cụ này là khá đơn giản, chỉnh màu nhanh, với những bạn mới bắt đầu cũng có thể thao tác dễ dàng.

Bước 1: Đưa ảnh cần chỉnh sửa vào giao diện làm việc của Photoshop.

Bước 2: Nhấn tổ hợp phím Ctrl+J để tạo một lớp làm việc mới. Sau đó, anh(chị) vào menu Image => click Adjustments => lựa chọn công cụ Hue/Saturation.

*

Ngay sau đó hộp thoại Hue/Saturation hiện ra với các thông số điều chỉnh như sau:

Hue: dùng để lựa chọn màu ám vào ảnh. Kéo chọn màu trên thanh, màu đó sẽ hòa trộn với màu gốc ban đầu để tạo thành hiệu ứng màu hiển thị.

Saturation: thanh tùy chỉnh cường độ màu (đậm hay nhạt) của màu trộn vừa chọn trên thanh Hue

Lightness: chỉnh màu sáng hoặc tối.

*

 : dùng để chọn 1 điểm màu nhất định để đổi màu. Có thể chọn thêm vùng màu bằng bút

*

Colorize: đưa ảnh về chế độ 2 màu. Kéo thanh Hue để xem sự thay đổi.

Preview: chế độ xem trước

*

Bước 3: Nhấn OK để kết thúc. Và xem kết quả.

Như anh(chị) thấy trên hình, mình đã để ảnh nhuốm màu vàng của rơm. Tuy nhiên, vì đặc tính của công cụ là nhuốm màu toàn bức ảnh, nên mặt của nhân vật trông như bị bệnh vàng da vậy.

*

Bước 4: Tạo mặt nạ, loại bỏ màu trên mặt nhân vật.

Từ thanh công cụ, anh chị mở hộp thoại Layers hoặc nhấn F7 trên bàn phím. Sau đó, chọn hình máy ảnh giống như chỉ dẫn trên ảnh của mình để tạo mặt nạ cho ảnh.

*

Tiếp đó, nhấn B trên bàn phím để chọn đầu bút, chọn Fill Stroke màu đen, Opacity là 50%, Flow là 100% và giảm đầu bút to nhỏ tùy thuộc vào nhân vật của anh(chị).

*

Cuối cùng, lấy đầu bút di 1 lượt trên khuân mặt, nếu anh(chị) thấy chưa sáng hẳn có thể di thêm. Anh(chị) có thể quan sát hình ảnh sau khi sửa của mình dưới đây, trông tự nhiên và giống thật hơn phải không nào.

*

2. Blend màu bằng công cụ Color Balance trong photoshop

Công cụ có tác dụng để Blend màu cho bức ảnh, thiên về một trong số 6 màu được lựa chọn. Cần phải kết hợp thêm mặt nạ trong một số trường hợp. Ưu điểm của công cụ này là khá đơn giản, chỉnh màu nhanh, với những bạn mới bắt đầu cũng có thể thao tác dễ dàng.

Bước 1: Đưa ảnh cần chỉnh sửa vào giao diện làm việc của Photoshop.

Bước 2: Nhấn tổ hợp phím Ctrl+J để tạo một lớp làm việc mới. Sau đó, anh(chị) vào menu Image => click Adjustments => lựa chọn công cụ Color Balance. Ngay sau đó hộp thoại Color Balance hiện ra với các thông số điều chỉnh như sau:

Color levels: phần trăm màu của 3 thanh Cyan >Bước 3+4: anh(chị) thực hiện tương tự như đối với công cụ Hue/Saturation

3. Blend màu bằng công cụ Photo Filter trong photoshop

Công cụ có tác dụng để Blen màu (ám màu) anh(chị) muốn lên bức ảnh. Anh(chị) cần chọn màu mà mình ám lên ảnh. Đôi khi cần phải kết hợp thêm mặt nạ trong một số trường hợp như hai công cụ trên. Ưu điểm của công cụ này là khá đơn giản, nhanh, với những bạn mới bắt đầu cũng có thể dễ dàng thực hiện.

Bước 1: Đưa ảnh cần chỉnh sửa vào giao diện làm việc của Photoshop.

Xem thêm: Hướng Dẫn Cách Chơi Coin Master Cho Người Mới Bắt Đầu, Hướng Dẫn Chơi Coin Master Cho Người Mới Bắt Đầu

Bước 2: Nhấn tổ hợp phím Ctrl+J để tạo một lớp làm việc mới. Sau đó, anh(chị) vào menu Image => click Adjustments => lựa chọn công cụ Photo Filter. Ngay sau đó hộp thoại Photo Filter hiện ra với các thông số điều chỉnh như sau:

Color: màu dùng để ám lên ảnh. Anh(chị) nhấn vào màu để lựa chọn các tông màu nóng hoặc lạnh tùy thích.

*

Density: Mức độ ám màu trên ảnh. Sau khi chọn màu xong, anh(chị) thay đổi thanh này để chọn cường độ ám màu phù hợp.

*

Bước 3+4: anh(chị) thực hiện tương tự như đối với công cụ Hue/Saturation

4. Blend màu bằng công cụ Color Lookup trong photoshop

Công cụ có các hiệu ứng chỉnh ảnh có sẵn. Anh(chị) thay đổi để chọn được hiệu ứng phù hợp với nhu cầu của bản thân. Ưu điểm của công cụ này là khá đơn giản, nhanh, tuy nhiên khá thụ động, không thể tự do sáng tạo.

Bước 1: Đưa ảnh cần chỉnh sửa vào giao diện làm việc của Photoshop.

Bước 2: Sau đó, anh(chị) vào menu Image => click Adjustments => lựa chọn công cụ Color Lookup. Ngay sau đó hộp thoại Color Lookup hiện ra với:

3DLUT File: các hiệu ứng có sẵn, anh(chị) chỉ cần vào và chọn lựa cái mình thích.

*

Bước 3: Xem kết quả mà mình vừa thực hiện được bằng cách blend màu bằng Color Lookup trong photoshop nào!

5. Blend màu bằng công cụ Gradium trong photoshop

Đây là cách làm có ưu điểm rất lớn vì có độ chỉnh màu đẹp và có thể kết hợp được bao nhiêu màu tùy thích trên bức ảnh. Tuy nhiên, nó đòi hỏi anh(chị) hiểu về màu, kết hợp màu, thao tác lâu và cẩn thận hơn một chút. Có 2 cách dùng của Gradient mình sẽ đề cập trong phần này.

Cách 1: Dùng Gradium Map để trộn màu với đối tượng ban đầu, trong đó những màu sáng trong Gradium sẽ ám vào vùng sáng của ảnh còn những màu tối của Gradium sẽ ám vào vùng tối của bức ảnh. Cách làm như sau:

Bước 1: Đưa ảnh cần chỉnh sửa vào giao diện làm việc của Photoshop.

Bước 2: Từ thanh công cụ, anh chị mở hộp thoại layers hoặc nhấn F7 trên bàn phím. Sau đó, chọn biểu tượng

*

 lựa chọn công cụ Gradium Map.

*

Bước 3: Khi ấy, xuất hiện bảng Propertis với:

Reverse: Đảo chiều ám màu. Ví dụ, mặc định màu đậm sẽ ám vào vùng tối của ảnh, màu nhạt sẽ ám vào vùng sáng của ảnh thì Reverse có tách dụng làm đảo ngược lại, tức là màu nhạt sẽ ám vào vùng tối của ảnh, màu tối sẽ ám vào vùng sáng của ảnh.

*

Bước 4: Nhấn con trỏ chuột vào phần màu để tùy chọn các thay đổi. Anh(chị) có thể chọn màu trong bảng Presets hoặc chọn

*

 để đổi màu mình muốn. Sau đó nhấn OK để kết thúc việc chọn màu.

*

Bước 5: Anh(chị) tùy chỉnh Fill để làm giảm sắc độ của Gradium xuống và thử các chế độ trong Normal để đem lại hiệu ứng đẹp nhất nha. Cùng xem ví dụ của mình nhé.

*

Như anh(chị) có thể thấy, cách này cho chúng ta bức ảnh có màu hài hòa rất vừa mắt phải không nào.

*

Cách 2: Với cách 2 này, màu sau blend màu, màu sẽ không phân chia vùng sáng tối để ám lên ảnh nên trông không tự nhiên như cách 1. Tuy nhiên, các này thao tác đơn giản và nhanh hơn.

Bước 1: Đưa ảnh cần chỉnh sửa vào giao diện làm việc của Photoshop.

Bước 2: Mở hộp thoại Layer bằng cách nhấn F7 trên bàn phím và tạo một layer mới bằng việc nhấn chọn biểu tượng

*

 trong hộp thoại layers

Bước 3: Từ thanh công cụ, anh(chị) lựa chọn công cụ Gradium => chọn màu sắc và kéo thanh Gradium trên bức ảnh.

Bước 4: từ hộp thoại Layers, anh chị chọn giá trị Soft LightFill để điều chỉnh màu và độ sáng cho bức ảnh.

*

Bước 5: Xem kết quả.

*

Mẹo để có một bức ảnh đẹp: Để có một bức ảnh đẹp anh(chị) nên kết hợp nhiều phương pháp chỉnh ảnh lại với nhau. Mỗi cách đều có ưu nhược điểm khác nhau, lấy ưu điểm phương pháp này bù lại nhược điểm của phương pháp kia. Ngoài ra, anh(chị) nên thực hành nhiều để nhớ thao tác và hiểu rõ hơn về các cách blend màu.

Xem thêm:

Tổng kết

Như vậy, blog hỗ trợ chúng mình đã chia sẻ tới anh(chị) cách Blend màu trong Photoshop, mình hi vọng bài chia sẻ này sẽ hữu ích với anh(chị). Ở đây mình đã đề cập đến rất nhiều phương pháp, tuy nhiên anh(chị) chỉ cần chọn 1 phương pháp để làm thôi, không nhất thiết phải thực hiện hết tất cả đâu nha. Chúc anh(chị) thực hiện thành công.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *