Khi thiết kế bản vẽ kỹ thuật, bên cạnh thao tác nối đoạn thẳng thì thao tác chia đoạn thẳng cũng được sử dụng khá phổ biến, nhằm căn chỉnh chính xác tỷ lệ cho các đối tượng. Để biết được lệnh chia đoạn thẳng trong Cad cũng như cách sử dụng như thế nào, bạn hãy tham khảo bài viết mà ustone.com.vn chia sẻ kiến thức về học Autocad cơ bảndướiđây.

Đang xem: Cách dùng lệnh div trong cad

Vai trò của lệnh chia đoạn thẳng trong Cad

Để chia đoạn thẳng trong Cad theo tỷ lệ chính xác nhất, bắt buộc bạn phải dùng lệnh DIV. Đây là lệnh có tác dụng hỗ trợ chia đều một đoạn thẳng bất kỳ được vẽ bằng lệnh line hoặc lệnh Polyline trên bản vẽ. Theo đó, các đoạn thẳng sẽ được chia bằng nhau theo phương thức rải đều các điểm points trên đoạn đó. Lưu ý khi thực hiện là bạn chỉ rải điểm để chia đều đoạn thẳng chứ không chia đoạn thẳng thành từng phần riêng biệt.

*

Để chia đoạn thẳng trong Cad, bạn hãy sử dụng lệnh DIV

Thực tế, việc sử dụng lệnh DIV để chia đoạn thẳng trong Cad sẽ được hiểu là lệnh chia đều đoạn thẳng hoặc lệnh chia 1 đoạn thẳng thành nhiều đoạn khác nhau. Người dùng nên hiểu chung 2 cách gọi này là một, tránh tác ra thành từng cách hiểu riêng lẻ, sẽ gây khó khăn trong quá trình thiết kế bản vẽ trên Cad.

Cách sử dụng lệnh DIV để chia đoạn thẳng trong Cad

Khi sử dụng lệnh chia đoạn thẳng trong Cad, nhiều người thường nghĩ các thao tác thực hiện sẽ rất phức tạp. Tuy nhiên, lệnh DIV có cách sử dụng rất đơn giản. Cụ thể, bạn hãy thực hiện theo các bước sau đây:- Bước 1: Khởi động phần mềm Autocad, khi giao diện hiện lên thì bạn nhập lệnh DIV và nhấn phím Enter để hiển thị lệnh.- Bước 2: Sau khi lệnh DIV hiển thị lên trên giao diện Cad thì bạn click chuột vào đoạn thẳng mà bạn muốn chia, tiếp theo nhập thông số cần chia và nhấn Enter để hoàn thành. Ví dụ, bạn muốn chia đoạn thẳng thành 4 phần thì nhập số 4 trên lệnh, nhấn Enter. Lập tức, đoạn thẳng đó sẽ được chia thành 4 phần bằng nhau.Như vậy, chỉ hai bước đơn giản, bạn đã có thể chia đoạn thẳng thành các phần bằng nhau theo đúng kích thước, tỷ lệ chuẩn trên bản vẽ Cad.

*

Cách sử dụng lệnh DIV rất đơn giản

Cách sử dụng lệnh ME hoặc MEASURE để chia đoạn thẳng đều nhau

Lệnh Measure dùng để chia đều đoạn thẳng trong cadnhưng dựa trên thông số chiều dài đoạn. Nó khác với lệnh DIVchia đoạn thẳng của bạn ra nhiều đoạn bằng nhau củacad divide vì lệnh Divide là chia đoạn dựa trên số phần cần chia.

Nhược điểm: Điểm không tốt của lệnh measure là khi chia đoạn thẳngvới những khoảng cách đều nhau sẽ xảy ra trường hợpđoạn thẳng muốn chia ở cuối sẽ có kích thước còn lại mà không không có độ dài bằng các đoạn thẳng khác.

Xem thêm:

Cách dùng lệnh để chia 1 đoạn thẳng thành nhiều đoạn trong cad Measure

Bước 1: Các bạn vẽ một đường Line hoặc Pline như ví dụ trên.Bước 2: Các bạn sử dụng ME hoặc Measure để gọi lệnh.Bước 3: Các bạn chọn đoạn thẳng cần chia như hình mẫu.

*

Chọn đối tượng để sử dụng lệnh chia

Bước 4: Nhập chiều dài đoạn thẳng mà bạncần chia thành.

*

Nhập chiều dài đoạn thẳng bạn cần chia

Bước 5: Kếtquả sau khi sử dụng lệnh Me trong cad.

*

Kết quả hiển thị sau khi dùng lệnh chia ME trong cad

Tính ứng dụng của lệnh DIV chia đoạn thẳng trong Cad

Hiện nay, lệnh chia đoạn thẳng trong Cad được sử dụng rất rộng rãi bởi tính ứng dụng cao. Đặc biệt, đối với bản vẽ mặt cắt, mặt bằng, bạn sẽ phải sử dụng lệnh DIV nhiều lần để chia tách các đoạn thẳng thành từng đoạn bằng nhau, giúp cho quá trình thi công được dễ dàng và chính xác hơn. Ngoài lĩnh vực thiết kế mặt cắt, mặt bằng cho các công trình, sản phẩm, lệnh DIV còn được sử dụng nhiều trong các lĩnh vực khác, cụ thể như:Lệnh DIV dùng để rải đều thép bố trí trên các đối tượng là mặt cắt dầm, cột, lanh tô… trong bản vẽ Cad.Lệnh DIV dùng để chia đều các ô trên khung bản vẽ Cad, giúp bố trí bản vẽ được đẹp mắt và dễ thao tác hơn khi thi công, đặc biệt là bản vẽ bố trí các mặt cắt dầm…

*

Lệnh DIV được sử dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực khác nhau

Qua bài viết mà ustone.com.vn chia sẻ, chắc chắn bạn đã nắm được chi tiết về vai trò, cách thực hiện cũng như tính ứng dụng của lệnh chia đoạn thẳng trong Cad: DIV. Bạn nên nắm chắc những kiến thức này nhằm giúp cho việc thiết kế bản vẽ được nhanh chóng, chính xác và tạo sự thuận tiện cho kỹ sư trong quá trình thi công.

Xem thêm: Hình Nền Chúc Mừng Năm Mới 2021, Ảnh Động Hình Gif Đẹp Chúc Tết

Tham khảo thêmkhóa học Solidworks để biết thêm nhiều hơn công cụ giúp ích cho bạn trong thiết kế các bản vẽ 3D nhanh chóng và chính xác.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *