Bàn bái là nơi linh thiêng rất cần được giữ không bẩn sẽ, cần dưới đây là cách lau dọn bàn thờ đón Tết giành riêng cho mẹ nào chưa có kinh nghiệm đây ạ.

Bạn đang xem: Cách lau dọn bàn thờ ngày tết

Nhiều người cho rằng lau dọn bàn thờ đón đầu năm chẳng có gì là khó, chỉ việc dời hết đồ dùng thờ xuống rồi dùng nước sạch lau là được. Vắt nhưng, theo văn hóa tín ngưỡng, câu hỏi lau dọn bàn thờ vào dịp cuối năm cực kỳ quan trọng, không được gia công qua loa, sơ sử dụng vì vì vậy sẽ khiến cho tiêu tán tiền tài và chỉ lúc lau dọn bàn thờ tổ tiên đón Tết đúng chuẩn mới nhận ra bề bên trên phù hộ, gặp gỡ nhiều may mắn, phúc đức.

Hiểu rõ điều đó nên hồ hết năm, trước khi tiến hành em hầu như lên mạng xem biện pháp lau dọn bàn thờ cúng đón đầu năm và năm nay cũng thế, dựa vào vậy nhưng em cảm xúc cuộc sống bạn dạng thân và mái ấm gia đình an lặng hơn. Chị em nào đề xuất thì cứ tìm hiểu thêm chung cùng với em nhé.

Lau dọn bàn thờ cúng ngày đầu năm mới đúng cách

Lau dọn bàn thờ cúng hay có cách gọi khác là bao sái, rút tỉa chân nhang thường ra mắt vào các ngày 23, 24 hoặc 25 âm lịch và mốc giờ thực hiện tốt nhất là 6 giờ đồng hồ – 11 tiếng 55 phút trưa hoặc 13 tiếng – 17 tiếng 55 phút tối. Lưu lại ý, những mẹ tránh thực hiện vào 1-12 giờ đồng hồ trưa với sau 6 giờ đồng hồ tối.

Và để ban đầu nghi thức, trước tiên các mẹ buộc phải tắm rửa không bẩn sẽ, thay áo quần dài tinh tươm, giữ mang lại thân thanh tịnh, như vậy mới bày tỏ lòng tôn kính với tổ tiên, ông địa và những vị thần linh. Sau đó mở toang những cửa trong nhà, chuẩn bị đồ cúng theo đủ 5 phần:

– Nến: tượng trưng để lửa – sự êm ấm trong nhà.– Hương: thắp nén chổ chính giữa hương – tấu lời bái bạch.– Hoa: sắc hoa giăng bủa, tươi đuối gia cư– Quả: đĩa ngũ quả dơ lên bề trên.– Thực: vật dụng cúng đến bề trên tận hưởng dụng, theo đúng quan niệm “trước cúng sau ăn”. Ăn gì thì thờ nấy, vật cúng cơ bạn dạng là xôi gấc, gà, bánh kẹo, thiết bị chay.

Khi chuẩn bị dứt xuôi thì những mẹ tiến hành triển khai theo các bước sau.

Bước 1: Khấn xin vệ sinh dọn bàn thờ

*
Thắp phía khấn xin vệ sinh dọn

Thắp 1 nén hương, khấn xin phép gia tiên/các quan lại thần linh/ thần tài.

Thông báo xin được dọn dẹp bàn thờ, xin các Ngài tạm thời lánh sang một mặt để thực hiện việc dọn dẹp.

Đợi mùi hương tàn thì bắt đầu dọn.

Xem thêm: Top Phim Hành Động Hay Nhất 2016 Tốt Nhất, Top 10 Phim Hành Động Hay Nhất Năm 2016

Bước 2: ban đầu lau dọn

Chuẩn bị bàn to cùng cao, tủ vải hoặc giấy đỏ, hạ thiết bị thờ thờ (bài vị, di ảnh, bình hoa, chén bát nước xuống) xong để ngay ngắn toàn bộ đồ thờ cúng lên bàn.

Dùng khăn sạch đã dìm rượu gừng 1/2 tiếng trở lên, lau toàn cục các đồ vật thờ.

Sau đó cần sử dụng một khăn thô lau lại lần lượt từng món. Chú ý trong cơ hội lau không kẹp trang bị thờ vào nách, chân, háng, quan trọng đặc biệt không quăng quật đồ thờ cúng lăn lóc, núm vào đó đề xuất để ngay ngắn, trang nghiêm.

Bước 3: Rút tỉa chân hương

Rửa nhị tay sạch bởi rượu gừng. Dùng một tay giữ lại chặt bát hương xuống né cho chén bát hương bị xê dịch.

Lấy khăn khô, chổi khô vệ sinh quét toàn thể bụi trên miệng, bao bọc bát hương thơm xuống bàn thờ.

Sau khi lau dọn, lấy hai tay rút tỉa từng chân hương thơm một tính đến khi chân mùi hương còn số lẻ 1 – 3 – 5 – 7 – 9.

Rút tỉa chân hương

Kế mang đến lấy một khăn sạch khô lau dọn tàn tự chân hương thơm cũ rơi xuống, rồi dùng khăn dìm rượu gừng vệ sinh lại một lần bao bọc bát hương thơm là trả thành.

Lấy khăn thô lau cùng thu dọn quơ toàn cục bụi, tro trên bàn thờ xuống.

Lấy một khăn sạch khác đã và đang ngâm rượu, lau lại toàn bộ bàn thờ, tiếp nối lại cần sử dụng khăn khô lau lại một lượt nữa.

Bước 4: Khấn báo chấm dứt việc

Giặt lại đồ dùng thờ cúng, rứa nước, rứa chum gạo muối (nếu có ), xong xuôi khấn xin thỉnh những Ngài về và báo cáo đã xong xuôi việc.