Ngôn ngữ Tiếng Việt

*

English

*

ustone.com.vn

*

Giới thiệuXuất khẩu lao độngNhật BảnHỌC TIẾNG NHẬTTuyển dụngVăn bảnTin Tức

Tìm kiếm

Tất cả

*

*

Bên cạnh kịch Noh, Trà đạo, Origami, Nhật Bản còn sở hữu nghệ thuật cắm hoa nổi tiếng thế giới Ikebana. Nếu như các quốc gia khác ưa thích hình thể và màu sắc của các bông hoa thì người Nhật lại chú trọng vào đường nét. Cùng tìm hiểu nghệ thuật cắm hoa độc đáo này nhé!

Nội dung bài viết1. Ikebana là gì2. 3 trường phái cắm hoa Ikebana hot nhất thế giới

3. Học cắm hoa theo nghệ thuật Ikebana ở đâu?

1. Ikebana là gìIkebana còn được biết với cái tên kadō – “hoa đạo”, đây được xem là một trong những môn nghệ thuật truyền thống của Nhật Bản xuất hiện hơn 600 năm nay bắt nguồn từ một nghi thức hiến tế hoa cho những linh hồn đã chết của Phật giáo.Với Ikebana hoa sẽ được cắm hài hòa với màu sắc và bài trí của phòng, bình cắm…tượng trưng cho thiên, địa, nhân (trời, đất, con người).

Đang xem: Cắm hoa nhật bản ikebana

Nghệ thuật Ikebana chính là bắt nguồn từ cách bày hoa cúng của Phật giáo được ông Ono no Imoko đưa từ Trung Quốc vào Nhật từ thế kỷ thứ 7. Cũng có giả thuyết Ikebana chính ông Ono no Imoko là người sáng lập trường dạy cắm hoa nổi tiếng Ikenobo.Ikebana trở thành một môn nghệ thuật đặc trưng của tôn giáo vào giữa thế kỷ 15. Từ truyền thống mitsugusoku ( hoa được bày 1 cành chính khoảng gấp rưỡi độ cao của bình đựng được đặt thẳng đứng ở giữa, hai cành phụ được đặt tương xứng bên trái và bên phải) đã phát triển phong cách gọi là rikka, một cách cắm hoa phức tạp hơmTrong thế kỷ 16 và 17, mặc dù trường Ikenobo chiếm ưu thế, có nhiều trường rikka ra đời và phát triển mạnh. Cuối thế kỷ 16, một hình thức cắm hoa mới gọi là nageire xuất hiện để dùng trong trà đạo với phong cách tinh tế, có thể chỉ gồm 1 lọ và 1 bông hoa được đặt khéo léo, tạo nên sự thanh nhã mà không đơn điệu.
 
Vào cuối thế kỷ 17, tầng lớp thương nhân phát triển mạnh mẽ, nhiều người dần xa rời các phong cách cắm hoa của giới quý tộc đã dẫn đến sự ra đời một hình thức cắm hoa mới gọi là shoka hoặc seika, về cơ bản bao gồm 3 cành tạo thành tam giác không cân đối. Nếu phong cách cắm hoa rikka cho thấy vẻ uy nghi của thiên nhiên thì shoka là truyền đạt bản chất của cây đó. Shoka chính là sự kết hợp tính uy nghiêm của rikka với sự đơn giản của nageireSau Minh Trị Duy Tân năm 1868, nghệ thuật cắm hoa tạm thời bị lu mờ bởi văn hóa phương tây nhưng vào cuối thế kỷ 19, ikebana hồi sinh khi Ohara Unshin, người sáng lập trường Ohara, đưa ra phong cách moribana với sự nhấn mạnh về màu sắc và sự phát triển tự nhiên của cây. 
Trước năm 1930, ikebana chủ yếu được các hướng dẫn viên dạy riêng trong gia đình tầng lớp thượng lưu nhưng sau chiến tranh thế giới lần thứ 2, đã cách mạng hóa các vật liệu sử dụng và phổ biến trong nhiều tầng lớp Nhật Bản và truyền bá tới nhiều người khác ở nước ngoài. Các trường dạy Ikebana bắt đầu mở rộng ở nước ngoài từ những năm 1960 và hiện tại càng phát triển mạnh.

Xem thêm:

2. 3 trường phái cắm hoa Ikebana hot nhất thế giớiHiện nay có khoảng 3000 trường dạy cắm hoa ở Nhật Bản, với khoảng 15 đến 20 triệu học viên, hầu hết là nữ thanh niên và phụ nữ trong độ tuổi từ 18 đến 26. Những phong cách được ưa chuộng nhất là của các trường Ikenobo, Ohara và Sogetsu, và mỗi phong cách đó thu hút khoảng 3 triệu học viên.

Xem thêm: Hướng Dẫn Cách Lai Rồng Trong Dragon City, Công Thức Lai Tạo Rồng Trong Game Dragon City

Nhà sư Senkei Ikenobo chính là truyền nhân của ông tổ Ikebana, đây là trường phái được xem là “cội rễ của nghệ thuật Ikebana” và có lịch sử lâu đời nhất vẫn còn được lưu truyền đến ngày nay.Có 3 hình thức cắm hoa trong trường phái Ikenobo chính là Rikka (立花), Shoka (生花) và Jiyuka (由花). – Rikka (立花) là phong cách thể hiện vẻ đẹp của tự nhiên luôn có 7 cành thể hiện cho đồi núi, thác nước, thung lũng và những sự vật khác trong tự nhiên. 
– Shoka (生花) lại luôn nhấn mạnh đến sức sống, nguồn năng lượng đang phát triển, bình hoa  Shoka cần hội tụ đủ 3 thành phần: Ten, Chi và Jin nghĩa là Trời, Đất và Con người. 
– Jiyuka (由花) không bị ràng buộc bởi bất cứ quy tắc truyền thống nào và người thực hiện có thể sử dụng bất kỳ vật liệu nào để tự do sáng tạo theo cá tính của mình 
Cuối thế kỉ thứ 19, nghệ nhân Unshin Ohara đã sáng tạo nên hình thức Ikebana gọi là “Moribana -盛花”, khởi thủy của trường phái Ohara.Moribana của trường phái Ohara được chia thành 2 nhánh lớn là Shakeimoribana (写景盛花) và Shikisai-moribana (色彩盛花).- Shakeimoribana (写景盛花) – tái hiện lại cảnh quan thiên nhiên trong mâm tròn Suiban- Shikisai-moribana (色彩盛花) – tập trung phô bày vẻ đẹp hình dáng và màu sắc của hoa cỏ 
Trường phái Sogetsu được sáng lập vào năm 1927 bởi Sofu Teshigahara với ý nghĩa theo đuổi cái đẹp phóng khoáng vượt ra khỏi mọi khuôn mẫu 
Nếu không tiện nói chuyện qua điện thoại hoặc nhắn tin ngay lúc này, bạn có thể YÊU CẦU GỌI LẠI bằng việc nhập số điện thoại vào form bên dưới để được cán bộ tư vấn của công ty liên lạc hỗ trợ.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *