Nguyên tắc lãnh đạo nhóm trong thời đại 4.0 chính là yếu tố quan trọng quyết định đến thành công của cả một đội nhóm. Vậy, đó là những nguyên tắc gì, cách thực hiện như thế nào, hãy tham khảo thêm cáckiến thức thông qua các khoá học quản trị nhân sựdưới đây để hiểu rõ hơn kỹ năng làm việcnày.

Đang xem: Kỹ năng lãnh đạo nhóm

Kỹ năng lãnh đạo nhóm là gì?

Được hiểu đơn giản là khả năng dẫn dắt, khuyến khích, tạo động lực cho nhân viên làm việc, tạo ảnh hưởng đến môi trường cũng như cách thức làm việc, nâng cao tinh thần làm việc hiệu quả, nhanh chóng đạt mục tiêu. Vì vậy, kỹ năng lãnh đạo nhóm là rất quan trọng.

Nguyên tắc lãnh đạo nhóm đạt hiệu quả

1. Có chung một mục tiêu

Là một người lãnh đạo nhóm của mình bạn cần dẫn dắt tập thể của mình đạt được mục tiêu chung, phải xác định mục tiêu ngắn hạn và dài hạn một cách rõ ràng. Từ đó để được các thành viên trong nhóm hiểu được những mục tiêu đó và thực hiện một cách hiệu quả hơn.

2. Hãy luôn chú ý đến bản thân

Nguyên tắc lãnh đạo nhóm thứ nhất đó chính là hãy luôn chú ý đến bản thân. Việc chú ý này không hiểu đơn thuần là sự chú ý về hình thức bề ngoài, cách giao tiếp, kỹ năng làm việc mà bản thân ở đây mang ý nghĩa ở tầm cao hơn.

Cụ thể, người lãnh đạo phải có trách nhiệm với bản thân, hiểu được tại sao mình lại đứng ở vị trí này, mình cần phải thực hiện những nhiệm vụ nào.Có nghĩa là xem bản thân mình là yếu tố quan trọng nhất nhưng không phải là “cái rốn của vũ trụ”. Phải biết cách phát huy tầm ảnh hưởng của mình để xứng đáng được đứng ở vị trí “lãnh đạo”.

*

Người lãnh đạo cần chú ý đến bản thân theo ý nghĩa cốt lõi

Bạn phải biết cam kết hoàn thành tốt nhiệm vụ mà mình đề ra, phát triển chuyên môn, kỹ năng không chỉ của riêng của bản thân mà còn của các thành viên khác. Nhưng điều này không đồng nghĩa với việc bản thân bạn không được làm sai mà bạn vẫn có thể cho phép bản thân sai phạm để tìm được lỗ hổng và tìm cách khắc phục.

Bên cạnh đó, hãy biết cách phát triển bản thân để đáp ứng công việc, nếu bản thân bạn làm lãnh đạo mà không ngừng phát triển thì không thể lãnh đạo người khác. Tóm lại, chú ý đến bản thân ở đây là chú ý đến tính cốt lõi, mang tính tri thức, kết hợp với kỹ năng chứ không phải chú ý đến những yếu tố đơn thuần bên ngoài của một nhà lãnh đạo.

3. Xây dựng yếu tố của một nhà lãnh đạo

Xây dựng yếu tố của một nhà lãnh đạo cũng là một trong những nguyên tắc lãnh đạo nhóm vô cùng quan trọng. Cụ thể, có 3 yếu tố cần phải có như sau:

– Liêm chính: Hãy trả lời cho câu hỏi rằng bạn đã thực hiện được lời hứa, mục tiêu mà mình đề ra hay chưa.

– Năng lực: Bạn cống hiến được gì cho công việc? Bạn đã thực sự hiểu nhiệm vụ mà mình cần thực hiện hay chưa?

– Đặt ra một hình mẫu cụ thể: Bạn có phải là một hình mẫu để nhân viên của bạn noi theo? Bạn đã thực hiện trách nhiệm là gương mẫu trong mọi việc hay chưa?

*

Một nhà lãnh đạo cần phải xây dựng được những yếu tố nhất định

Nếu bạn trả lời được những câu hỏi nêu trên và chấp nhận thực hiện được những yếu tố đó thì bạn mới có thể trở thành một nhà lãnh đạo đội nhóm thành công.

4. Tập trung vào nhân viên

Sẽ thật sai lầm nếu nhà lãnh đạo lại không đi tập trung vào nhân viên mà lại đi tập trung vào mình hoặc những yếu tố khác. Một trong những mục tiêu cơ bản của nhà lãnh đạo đó chính là tạo được sự chú ý và thúc đẩy các nhân viên, sao cho tăng khả năng cống hiến lên đến 100%.

Do đó, trong nguyên tắc lãnh đạo nhóm, hãy có trách nhiệm và hướng sự tập trung vào nhân viên của bạn. Có như vậy, bạn mới tạo được môi trường làm việc thích hợp để nhân viên tăng khả năng gắn bó và cống hiến, nhằm đạt được mục tiêu đề ra.

Ngoài ra, người lãnh đạo cũng cần biết cách giúp đỡ mọi người, hỗ trợ trong công việc và trong vấn đề khắc phục lỗ hổng mà nhân viên đang mắc phải. Đồng thời, biết cách thúc đẩy nhân viên cống hiến để tăng năng suất và tạo sự thăng tiến trong sự nghiệp.

Trong nguyên tắc này, có 3 yếu tố chủ chốt mà bạn cần nắm vững bao gồm:

– Hiểu về bản thân: Bạn có thấy bản thân đang làm việc tốt hay không?

– Quan tâm tới nhân viên: Bạn có đang quan tâm nhân viên của mình hay không?

– Phát triển các lãnh đạo mới: Liệu bạn có giúp nhân viên của mình phát triển hơn.

5. Tính tổ chức

Nguyên tắc lãnh đạo nhóm cuối cùng đó chính là tính tổ chức. Sai lầm lớn nhất của nhà lãnh đạo đó là suy nghĩ tổ chức sinh ra là để phục vụ cho bản thân mình. Điều này lâu dần sẽ tạo nên một nội bộ làm việc mang tính đố kỵ, nịnh bợ và kém hiệu quả trong quá trình làm việc.

Xem thêm:

Do đó, tính tổ chức của một nhà lãnh đạo là sự liên kết, kết hợp giữa các thành viên trong đội nhóm với nhau để phát huy sức mạnh. Tìm ra điểm mạnh của nhân viên để phát huy và điểm yếu để khắc phục. Hãy biết cách hiểu nhân viên của mình và phát triển họ thành một người có tài năng đích thực.

6. Phản hồi

– Thiết lập quy trình báo cáo tiến hộ làm việc như thời gian thực hiện , hình thức, các nội dung cần báo cáo. Những điều này đều do những người lãnh đạo đặt ra đến các nhóm và cá thành viên.Đây là việc cần triển khai để bạn có thể cập nhật tình hình của đội ngũ một cách chủ động.

– Khi nhận được ác báo cáo của những nhóm hoặc thành viên trong nhóm, người quản lý cần phải phản hồi bằng cách đưa ra quyết định có tính xây dựng. Bằng cách đưa là những lời khen ngợi động viên tinh thần làm việc, tránh những lời chê bai không cần thiết.

– Trong trường hợp các nhân viên của bạn không làm việc hiệu quả như năng suất chất lượng không đảm bảo. Người quản lý hãy đưa ra những lời cảnh báo và hậu quả sẽ phải chịu trách nhiệm đối với những nhân viên đó.Sẵn sàng nhận lỗi của bản thân khi gây ra, không được im lặng cho qua. Điều này làm mất khá nhiều sự tôn trọng của người khác dành cho bạn. Một lời xin lỗi đúng lúc với đội ngũ sẽ quý hơn vạn lời khen.

7. Tôn trọng

– Việc người lãnh đạo tôn trọng và tin tưởng cấp dưới của mình tọa được động lực làm việc giữa các thành viên trong nhóm, nó là nền tảng để xây dựng một nhóm làm việc hiệu quả.

– Tuân thủ kỷ luật có mặt đúng giờ tham gia cuộc họp. Hoàn thành công việc đúng thời gian quy định sẽ cho thấy một đội nhóm biết hợp tác với nhau.

– Là người chuyên nghiệp chúng ta cần tôn trọng phương pháp làm việc của các thành viên trong nhóm. Đừng nên áp đặt cách làm của mình lên người khác; vì tùy thuộc vào kỹ năng riêng mỗi người sẽ có phương pháp thực hiện nhiệm vụ khác nhau.

8. Giải quyết các xung đột

– Trong quá trình làm việc nhóm giữa các thành viên sẽ có những lúc xảy ra xung đột hoặc nhóm làm việc không hiệu quả những lúc như vậy là người quản lý đội nhóm bạn không nên la hét đổi lỗi hay dùng những lời nói nặng nề với nhân viên của mình. Thay vào đó bạn hãy bắt đầu nói về lý dotạisao chúng ta cùng nhau thực hiện nhiệm vụ này. Đôi khi làm việc với nhau một thời gian dài, mọi người dần quên đi tất cả mọi người đã được lựa chọn để cùng nhau đi đến mục tiêu chung.

– Để giải quyết xung đột của thành viên nhằm để mọi người làm việc nhóm hiệu quả hơn. Bạn cần tách những người đang là người cơn của mâu thuẫn, xung đột ra những người còn lại để nói chuyện riêng. Hãy giữ hình ảnh cá nhân cho họ, đừng đưa ra giải quyết trước cả nhóm khi chưa ở mức nghiêm trọng. Tránh việc nói sau lưng người khác sẽ không hay cho hình ảnh một người lãnh đạo.

9.Lắng nghe mọi người trong nhóm

*

Lắng nghe mọi người trong nhóm

Bạn nên nhớ rằng khi bạn đã chấp nhận làm việc theo nhóm tức là khi bạn đưa ra ý kiến sẽ có trường hợp bạn không được người khác lắng nghe, ý kiến của bạn sẽ được người khác phản ác và loại bỏ. Khi đó bạn cần học cách lắng nghe nhiều hơn.

Lắng nghe thể hiện sự tôn trọng của bạn dành cho đồng nghiệp, giúp bạn hiểu ra mình còn nhiều thiếu sót so với những kiến thứcbạn biết.

10. Bộc lộ quan điểm của mình

Lắng nghe nhiều hơn điều đó không có nghĩa là bạn sẽ im lặng đây là một điều tối kỵ trong quá trình làm việc nhóm. Bạn có biết sự im lắng sẽ biến bạn trở thành cái bóng vô hình bạn sẽ không được đồng nghiệp nhớ tới mà còn bị đánh giá là thiếu năng lực.

Trong quá trình lắng nghe bạn hãy mạnh dạn chia sẻ ý kiến, đưa ra những lời gốp ý nếu như bạn thấy vấn đề đồng nghiệp đưa ra còn nhiều thiết sót. Sự thẳng thắn, khách quan sẽ là yếu tố giúp cho bạn được mọi người tôn trọng và tin tưởng hơn.

Xem thêm: Bí Mật Không Thể Yêu Đương Review Phim Bí Mật Không Thể Nói, 發現 Review Phim Bí Mật Không Thể Nhìn Thấy 的熱門影片

Trên đây là những nguyên tắc lãnh đạo nhóm trong thời đại 4.0 đóng vai trò cực kỳ quan trọng. Nếu áp dụng một cách chính xác và khoa học vào thực tiễn, chắc chắn bạn sẽ gặt hái được nhiều thành công.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *