Từ bỏ quá trình sản xuất hậu kỳ phim ở nước ngoài, anh Luân Nguyễn trở về quê nhà với mong mỏi muốn nghiên cứu và phân tích văn hóa, lịch sử Việt Nam cùng tái hiện nay trên màn ảnh.

Bạn đang xem: Kỹ xảo: sự thật sau những hình ảnh mãn nhãn của phim bom tấn hollywood


*


Trước lúc trở về nước ta năm 2018, Nguyễn Phùng Minh Luân (35 tuổi, TP.HCM) từng làm việc cho các công ty kỹ xảo gồm văn phòng nghỉ ngơi Singapore, Australia. Anh tham gia ê-kíp sản xuất hậu kỳ cho nhiều phim bom tấn như Harry Potter và báu vật tử thần, Tomb Raider: huyền thoại bắt đầu, Thor (phần 2 cùng 3), Fast và Furious 6, Godzilla, The Hunger Games (phần 2 với 3).


Khi biết tôi từng gia nhập ê-kíp chế tạo hậu kỳ cho loạt phim kinh điển của kinh thành điện hình ảnh Hollywood, đa phần mọi tín đồ đều ngạc nhiên, một trong những còn ngờ vực.

Tôi hoàn toàn hiểu vấn đề đó vì cách đây một thập kỷ, ngành kỹ xảo điện hình ảnh mà tôi theo đuổi có khá ít thông tin và khó tìm hiểu qua các phương tiện truyền thông media như các ngành nghề khác, quan trọng đặc biệt ở Việt Nam.

Nhiều cá thể không thể tưởng tượng rằng có tín đồ Việt góp thêm phần vào quá trình này.

Ngay cả bằng hữu ở quốc tế của tôi cũng trù trừ nó tồn tại nơi đâu và tất cả gì.

Anh Luân Nguyễn (áo đen, chính giữa phía trên) chụp ảnh cùng người cùng cơ quan tại công ty kỹ xảo Double Negative trụ sở Singapore.

Say mê tự nhỏ

Tôi tất cả năng khiếu nghệ thuật và thẩm mỹ từ nhỏ. Những lần chơi game, coi phim với những phân cảnh kỹ xảo cuốn hút thời trước, như vào Chúa tể của các chiếc nhẫn, tôi thắc mắc nguyên nhân họ làm cho được như vậy.

Niềm si ấy thúc đẩy tôi tìm hiểu để ngày như thế nào đó bản thân làm cho được điều tương tự.

Tốt nghiệp cấp 3, tôi trúng tuyển ĐH thẩm mỹ và nghệ thuật Lasalle sinh hoạt Singapore. Lúc tôi nói vẫn theo đuổi nghành nghề dịch vụ kỹ xảo điện ảnh, nhiều bạn bè cười, nói tôi viển vông.

Sau khi tốt nghiệp ngành họa sĩ vẽ phim hoạt hình 3D, tôi làm việc cho công ty phong cách xây dựng ở hòn đảo quốc sư tử. Để ship hàng tốt hơn đến công việc, tôi dành thêm 1 năm tu nghiệp trên Trường thẩm mỹ và nghệ thuật thị giác 3d Sense truyền thông - được các chuyên gia kỹ xảo số 1 Hollywood lập ra.

Chia tay các bước kiến trúc, tôi bao gồm hơn 5,5 năm đầu quân cho doanh nghiệp kỹ xảo Double Negative (trụ sở ở quốc gia Anh) chi nhánh Singapore.

Tại những trung trung tâm chuyên tiếp tế hậu kỳ hướng tới thị ngôi trường phim kinh khủng Mỹ như vậy, tiêu chuẩn cao dẫn đến sự phân hóa trình độ chuyên môn sâu.

Một studio trung bình có tầm khoảng 200-300 người đảm nhiệm phần chuyên môn (được call là artist), chưa kể rất nhiều thành phần khác.

*

Tên anh Luân Nguyễn mở ra trong phần trình làng ê-kíp chế tạo hậu kỳ mang đến phim điện hình ảnh Người hội đàm (Bridge of Spies) - đề cử giải Oscar năm 2016.

Chuyên môn của mình là làm về môi trường. Với những cảnh cù trên phông xanh một phần hoặc toàn phần, nhiệm vụ của tôi là áp dụng công nghệ, kỹ xảo laptop để tái tạo, đưa lập đa số cảnh vật bao quanh diễn viên làm sao cho trông như thể thật nhất.

Quỹ thời hạn tôi dành riêng cho công việc khá nhiều. đa số khi chạy deadline, tôi có thể làm 10-14 tiếng/ngày, thức đến 1-2h sáng là chuyện bình thường.

Harry Potter và bảo vật tử thần (phần 2, tập 7, cung cấp năm 2011) là dự án trước tiên tôi tham gia. Vì chưng là “lính mới”, tôi không được giao các công việc.

Sau đó, doanh nghiệp tin tưởng, giao mang lại tôi ngày càng nhiều công việc cũng như phân cảnh hầm hố với nhiệm vụ cao hơn.

Có lần, tôi được giao phụ trách chính trong việc lên ý tưởng và xây dựng bối cảnh cho cả một tp lớn. Kinh nghiệm làm việc ở công ty phong cách xây dựng trước kia giúp tôi hơi nhiều.

Với việc đầu tư chi tiêu nhiều chất xám và sự sáng sủa tạo, mức các khoản thu nhập trong ngành kỹ xảo điện hình ảnh khá hấp dẫn. Ở 3 công ty tôi từng làm cho việc, mức lương xê dịch 90.000-100.000 USD/năm.

Ngoài thu nhập cá nhân tốt, nghề phân phối hậu kỳ đến tôi thời cơ đi những nơi trên gắng giới, xúc tiếp với những công nghệ kỹ thuật tiên tiến, được update sớm nhất.

Bên cạnh đó, tôi được rèn luyện kĩ năng quan sát, phân tích cụ thể chất liệu, cấu trúc của mọi thứ từ thiên nhiên cho tới nhân tạo. Đó là kĩ năng tôi đề xuất trui rèn vào suốt trong thời gian tháng có tác dụng nghề.

Xem thêm: Album Mới Hay Nhất Nhạc Hot Âu Mỹ 2016, Top 10 Ca Khúc Âu Mỹ Hay Nhất 2016

*

Sản phẩm kỹ xảo của anh ấy Luân Nguyễn.

Rẽ hướng

Sau 10 năm theo ngành kỹ xảo, tôi có không hề thiếu kinh nghiệm, chiến thắng nhưng thấy quá trình không còn gì bất ngờ. Đồng ý rằng mỗi dự án mỗi khác tuy nhiên guồng xoay các bước cứ chũm lặp đi tái diễn một cách nhàm chán.

Tôi ban đầu nghĩ đến việc đổi khác cuộc sống cũng như môi ngôi trường xung quanh.

Giữa năm 2018, tôi dừng các bước tại công ty kỹ xảo Rising Sun Pictures ở nước australia để trở về Việt Nam.

Thời gian đầu chưa có việc gì làm, tôi ghi nhớ lại ngày nhỏ dại mình cũng yêu thương thích khám phá văn hóa, lịch sử dân tộc dân tộc. Ý tưởng làm phim ngắn về toàn cảnh xã hội nước ta thời chi phí công nghiệp được hình thành từ đó.

Tuy nhiên, quá trình thực hiện không hề dễ dàng.

Trước đây, tôi từng học về có tác dụng phim nhưng hầu như khâu cung cấp chưa khi nào có cơ hội động cho tới dẫn đến những bỡ ngỡ, thiếu thốn sót.

Đặc biệt, trong môi trường Việt Nam còn thiếu thốn, tôi không biết bước đầu từ đâu, tương tác với ai, có nhu cầu các gì.

*
*

Cố Du là dự án cá nhân đầu tiên anh Luân Nguyễn thực hiện sau khoản thời gian trở về Việt Nam.

Ý định ban sơ của tôi là có tác dụng phim ngắn. Tuy nhiên, sau thời điểm tính toán giá thành cần rộng 1 tỷ cho trăng tròn phút, tôi lần khần vì đó là sản phẩm phi yêu thương mại, không tài giỏi trợ, hợp tác, cũng chần chừ sẽ thành công tới đâu. Cuối cùng, tôi quyết định chọn ra vài ba cảnh để triển khai thử nghiệm.

Cố Du thành lập từ đó với giá thành gần 500 triệu đồng.

Tôi sử dụng technology CGI (mô phỏng hình hình ảnh bằng sản phẩm tính) để tái hiện khung cảnh, dụng cụ bị tàn phai qua năm tháng, có tác dụng sống lại 1 phần cuộc sống từng ngày của tầng lớp quý tộc vn trong triều đại đơn vị Nguyễn (1802-1945).

Ban đầu, khi giới thiệu sản phẩm trên mạng, tôi hồi hộp, băn khoăn lo lắng không biết hầu hết người đón nhận như cụ nào, có chủ kiến trái chiều gì không.

May mắn là mặc dù không được quảng bá rộng rãi, Cố Du vẫn khiến sự chú ý, tạo ra không khí để tín đồ xem có thể tưởng tượng, bay bổng.

Nhiều fan hỏi tôi có hối hận khi về nước ta hay không, tôi lạc quan nói là “Không”. Đối với tôi, đó là cánh cửa mới mở ra và khó khăn là điều khó khăn tránh khỏi.

Hiện tại, tôi vẫn tham gia tài xuất hậu kỳ mảng môi trường xung quanh cho các thị phần phim trong và ko kể nước. Mặc dù quy mô quá trình không được như xưa, tôi cảm xúc hài lòng.

Bên cạnh đó, tôi cũng dành thời gian nghiên cứu về văn hóa, cổ phục vn với hy vọng rất có thể tái hiện, phục dựng những giá trị truyền thống cuội nguồn qua trái đất phim ảnh và kỹ xảo thứ họa.

*

Anh Luân Nguyễn đam mê phân tích về văn hóa, lịch sử hào hùng Việt nam và ước muốn tái hiện, phục dựng những giá trị truyền thống lâu đời qua kỹ xảo vật dụng họa.

Khi còn giúp ở công ty kỹ xảo nước ngoài, tôi gần như là là artist đến từ nước ta duy nhất. Tôi vui vì thế giới càng ngày càng phẳng, thông tin về ngành nghề này phổ biến và dễ tiếp xúc hơn, có tương đối nhiều bạn trẻ em ở vn cũng theo đuổi.

Từ đó, tôi tin rằng khi biết có người việt nam tham tài sản xuất hậu kỳ mang đến các bộ phim bom tấn nước ngoài, đa số người không hề thấy lạ, coi là điều viển vông.

Bài viết liên quan