Trong công việc và cuộc sống, đôi khi chúng ta sẽ phải đối mặt với rất nhiều tình huống khác nhau. Đó có thể là tình huống giản đơn,nhưng có khi lại là những tình huống phức tạp hay thậm chí là “dở khóc dở cười”.Vì vậy, khi kỹ năng xử lý tình huống trong giao tiếp tốt sẽ giúp chúng ta giải quyết mọi chuyện êm đẹp, nhẹ nhàng. Hãy cùng Công Ty thiết kế website ustone.com.vn tìm hiểu về đề tài này.

Đang xem: Xử lý tình huống giao tiếp

*

Kỹ năng xử lý tình huống trong giao tiếp giúp bạn thành công

Thế nào là kỹ năng xử lý tình huống trong giao tiếp?

Kỹ năng xử lý tình huống là khả năng phân tích, phát hiện,đánh giá vấn đề (người, sự vật, hiện tượng). Từ đó, người trong hoàn cảnh cụ thể biết cách nhìn nhận toàn diện và đưa ra được các phương án giải quyết phù hợp. Kỹ năng xử lý tình huống được xem là thước đo đánh giá sự nhạy bén, tinh tế, khôn khéo. Kỹ năng này cũng được ví như chìa khóa dẫn lối thành công.

Tại sao lại xảy ra những tình huống giao tiếp chưa khôn khéo?

Tùy vào tính cách, mỗi người sẽ có những cách xử lý tình huống khác nhau. Nhìn chung, ai cũng mong sẽ có những cách xử lý khôn khéo nhất. Tuy nhiên, nếu không đạt được kết quả như mong muốn, có thể là do một số nguyên nhân sau:

Thiếu sự kiên nhẫnChưa nhìn nhận, tìm hiểu vấn đề một cách toàn diệnKhông biết cách lắng nghe,đồng cảm và thấu hiểu Không biết cách ăn nói, hành động, kỹ năng giao tiếp ứng xử kémCứng nhắc trong cách giải quyết cho mọi trường hợp,…

Một số kỹ năng xử lý tình huống trong giao tiếp thông minh

*

Kỹ năng xử lý tình huống trong giao tiếp thông minh

Để giúp bạn giải quyết những tình huống giao tiếp “khó nhằn”, dưới đây là một số phương pháp hữu ích:

1. Đi thẳng vào vấn đề

Khéo léo dẫn dắt câu chuyện là một trong những cách tiếp cận vấn đề được nhiều người áp dụng. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, có những tình huống yêu cầu chúng ta cần đi thẳng vào vấn đề.

Kỹ năng xử lý tình huống trong giao tiếp này sẽ đem lại hiệu quả rõ rệt. Đôi khi bạn vòng vo, bóng gió, tế nhị đủ điều mà đối phương không hiểu? Thay vào đó bạn cần bày tỏ rõ quan điểm, thái độ một cách thẳng thắn và kiên quyết. Nếu bạn tỏ ra quá đắn đo điều này sẽ khiến đối phương cảm thấy do dự, thiếu tin tưởng.

2. Thuyết phục bằng hành động

Trong trường hợp gặp phải tình huống không thể thuyết phục người khác bằng lời nói, hãy dùng hành động. Bởi đôi khi những lời nói sẽ làm đối phương có cảm giác thiếu tin tưởng. Khi đó hành động chính là cách rõ ràng và thực tế nhất khiến họ phải suy nghĩ lại.

3. Kỹ năng “lạt mềm buộc chặt”

“Lạt mềm buộc chặt” là câu tục ngữ răn dạy chúng ta bài học về cách ứng xử. Trong cuộc sống, rất nhiều hoàn cảnh phải áp dụng tới nguyên tắc xử lý nhẹ nhàng này. Không phải lúc nào bạn cũng có thể “căng như dây đàn”. Việc đáp lại bằng những câu căng thẳng, hằn học chỉ làm cho tình trạng thêm tồi tệ. Nếu là phụ nữ để “giữ lửa” hôn nhân, bạn lại càng không thể bỏ qua nguyên tắc này.

Xem thêm: Cách Làm Chè Chuối Chưng – Cách Nấu Chè Chuối Chưng Thơm Ngon Béo Ngọt

4. Thừa nhận trước rồi khéo léo chuyển hướng

Nếu đối phương là người lớn tuổi, cấp trên,… bạn lại càng nên biết cách xử lý khôn khéo. Trong tình huống này, trước tiên, hãy tiếp thu ý kiến của họ để hiện sự tôn trọng, kính trên nhường dưới; không được tỏ thái độ ngang bằng với đối phương. Sau đó, hãy dùng lời lẽ khôn khéo để chuyển hướng; thay đổi thái độ, cách nhìn nhận của họ.

5. Tạo thêm đồng minh

Chắc hẳn các bạn ai cũng đã từng nghe câu chuyện “bó đũa” – sức mạnh tập thể. Trong một số tình huống bạn chỉ cần đơn phương giải quyết nhẹ nhàng. Song có những tình huống, chúng ta phải cần tới sức mạnh của những người đồng minh. Bởi sức mạnh tập thể sẽ khiến đối phương không thể phản kích lại được.

*

 Sức mạnh của tập thể giúp bạn chiến thắng

6. “Sức mạnh” của khiếu hài hước

Kỹ năng xử lý tình huống trong giao tiếp của bạn sẽ tuyệt vời hơn khi bạn biết thêm một chút “gia vị” của sự hài hước. Hài hước sẽ khiến không khí thay đổi tích cực,giảm sự căng thẳng của đôi bên. Cách xử lý này thường nhẹ nhàng mà hiệu quả, tránh những xung đột không cần thiết. Đôi khi, bạn vẫn có thể phê phán, chỉ trích người khác nếu biết cách nói châm biếm hoặc pha trò.

Tuy nhiên, cũng phải tùy từng trường hợp mà áp dụng kỹ năng xử lý tình huống này. Bởi ranh giới giữa sự hài hước và vô duyên rất mong manh.

Xem thêm: Những Câu Nói Hay Về Màu Đen Và Trắng, Xem Nhiều 9/2022 ❤️️ Những Câu Nói Hay Về Màu Đen

7. Sự phản bác tinh tế

Đôi khi không phải ai bạn cũng có thể dễ dàng giao tiếp, xử lý nhanh gọn, nhẹ nhàng. Với những người thường xuyên tự ái, không thỏa mãn với người khác,chúng ta nên làm gì?

Ở những tình huống này, cách tốt nhất là thừa nhận những gì họ nói . Sau đó hãy khéo léo tận dụng thời cơ để chỉ ra những điều vô lý ở họ. Bạn có thể chỉ cho họ thấy những nguy hiểm nếu họ cứ bảo thủ ý kiến của mình. Lời nói trong tình huống này cần cương quyết nhưng không nên quá gay gắt.

*

Kỹ năng xử lý tình huống trong giao tiếp

Trên đây là một số kỹ năng xử lý tình huống trong giao tiếp, hy vọng ustone.com.vn sẽ giúp các bạn trở thành cải thiện khả năng giao tiếp của mình. 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *